banner
Thứ 5, ngày 4 tháng 6 năm 2020
Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát thực hiện chính sách về phòng chống xâm hại trẻ em tại huyện
9-10-2019

Sáng 8/10, đồng chí A Pớt – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng, chống xâm hại trẻ em trên địa bàn huyện Ngọc Hồi. Cùng làm việc có lãnh đạo Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Cẩm – Phó Chủ tịch HĐND huyện, đồng chí Mai Văn Hữu – Phó Chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng, ban liên quan và các xã, thị trấn.

Đồng chí A Pớt - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh kết luận buổi làm việc

Theo số liệu thống kê trên địa bàn có 16.915 trẻ em từ 0 đến dưới 16 tuổi, chiếm tỷ lệ 35% tổng dân số. Năm 2015 đến tháng 6/2019, công tác quan tâm đến việc chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em được các cấp, các ngành ở địa phương được tăng cường, phối hợp triển khai đồng bộ từ huyện đến cơ sở.

Cụ thể, công tác tuyên truyền, vận động toàn xã hội tham gia triển khai thực hiện các mục tiêu vì trẻ em cơ bản đã đạt được nhiều kết quả tốt như huy động tổng kinh phí thực hiện chăm sóc y tế gần 26,55 tỷ đồng; thực hiện chính sách, chương trình giáo dục hơn 3,8 tỷ đồng và chi đảm bảo chính sách xã hội cho trẻ khuyết tật, mồ côi 4,72 tỷ đồng; chi cho hệ thống bảo vệ trẻ em và công tác bảo trợ xã hội thuộc các dự án khoảng 280 triệu đồng…

Đồng thời, hàng năm, UBND huyện còn tổ chức các đợt kiểm tra định kỳ về thực hiện các mục tiêu vì trẻ em tại các xã thị trấn. Qua công tác kiểm tra, cho thấy, các cấp ủy Đảng, chính quyền và tổ chức đoàn thể các cấp ở Ngọc Hồi đã cơ bản tạo điều kiện cho trẻ em có hoàn cảnh ĐBKK, trẻ em ở vùng có đồng bào DTTS được học tập, chăm sóc sức khỏe dinh dưỡng, vui chơi giải trí ngày càng tích cực hơn.

Tuy nhiên, thời gian qua, địa phương vẫn còn xảy ra 6 trường hợp trẻ em bị xâm hại tình dục, nguyên do gia đình có đời sống kinh tế khó khăn và nhận thức về quyền trẻ em hạn chế, chưa quam tâm đến con em dẫn đến các sự việc đáng tiếc trên. Sau khi vụ việc được phát hiện, các đơn vị, phòng, ban chức năng của huyện đã vào cuộc can thiệp, hỗ trợ trẻ em kịp thời; đồng thời đưa ra xử lý các đối tượng xâm hại trẻ em theo đúng quy định pháp luật. Bên cạnh đó, toàn huyện xảy ra 1 trường hợp trẻ bị bạo lực học đường, năm học 2017-2018.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí A Pớt yêu cầu, căn cứ vào tình hình thực tế và tham gia ý kiến của các thành viên đoàn giám sát, UBND huyện Ngọc Hồi cần rà soát, cung cấp số liệu, nguyên nhân sát thực hơn về tình hình trẻ em bị xâm hại tình dục, trẻ lao động sớm, bỏ học giữa chừng để có giải pháp tích cực hơn về việc chăm sóc và bảo vệ quyền trẻ em hiệu quả tốt hơn.

 

Thy Thảo
Số lượt xem:179
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện 02603504007;
Email: banbientap.trangttdt.ngochoi@gmail.com;

 

1806401 Tổng số người truy cập: 1762 Số người online:
Phát triển:TNC