Thứ 6, ngày 28 tháng 6 năm 2024
Tăng cường công tác phát triển bao phủ BHYT đối với xã Đăk Nông
21-5-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Báo cáo kết quả thẩm định tiêu chí tham gia bảo hiểm y tế thuộc Bộ tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao đối với xã Đăk Nông, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum cho thấy, tính đến thời điểm 31/12/2023,  tổng số người  dân  đang  sinh  sống  tham  gia  BHYT  trên  địa  bàn  xã  Đăk Nông là 2.910 người, đạt tỷ lệ 86,27%. Đối chiếu với tiêu chí số 14.1 của Bộ tiêu chí nông thôn mới nâng cao thì xã Đăk Nông chưa đạt.

Người dân tham gia lớp tuyên truyền về BHYT

Nhằm đưa tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn xã Đăk Nông đạt từ 95% trở lên, ngày 06/5/2024, Ủy ban nhân dân huyện đã có văn bản số 1342/UBND-LĐTBXH về tăng cương công tác phát triển bao phủ BHYT đối với xã Đăk Nông.

Theo đó, UBND huyện yêu cầu cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện tiếp tục tăng cường tuyên truyền chính sách BHYT bằng nhiều hình thức để người lao động và Nhân dân biết được trách nhiệm và lợi ích của việc tham gia BHYT; mở rộng mạng lưới đại lý thu BHXH, BHY;, đào tạo kỹ năng tiếp cận, vận động để khai thác đối tượng tham gia BHYT hộ gia đình, giao chỉ tiêu phát triển đối tượng BHYT đến từng nhân viên đại lý thu; phối hợp với các đơn vị liên quan rà soát số lao động thuộc diện tham gia BHXH, BHYT nhưng chưa tham gia để đôn đốc, đề nghị đơn vị quản lý lao động kịp thời đăng ký tham gia BHXH, BHYT bắt buộc cho người lao động; Tăng cường công tác kiểm tra đối với các doanh nghiệp chưa đăng ký tham gia BHYT, BHYT cho người lao động, đảm bảo 100% người lao động tại các doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT và được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe theo quy định; Phối hợp với Phòng Y tế tham mưu UBND huyện điều chỉnh chỉ tiêu bao phủ BHYT trên địa bàn huyện phù hợp với tình hình thực tế của từng địa phương.

Chỉ đạo các ngành như Phòng Y tế, Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội,  Phòng Giáo dục – Đào tạo, Phòng Tài chính - Kế hoạch và Chi Cục Thuế huyện theo dõi và tham mưu UBND huyện chỉ đạo các cơ sở y tế có giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh. Kiểm tra, quản lý tốt đối tượng tham gia BHYT do NSNN đóng, hỗ trợ đóng, tăng cường công tác kiểm tra việc chấp hành pháp luật về lao động, tiền lương, BHXH, BHYT; Chỉ đạo cơ sở giao dục nghề nghiệp trên địa bàn huyện tăng cường công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT.

Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động học sinh tham gia BHYT, giao trách nhiệm cụ thể cho hiệu trưởng nhà trường trong việc tổ chức thực hiện BHYT học sinh. Hằng tháng cung cấp danh sách doanh nghiệp, cơ sở xuất kinh doanh đăng ký kinh doanh mới cho BHXH huyện để cấp mã định danh BHXH cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp kê khai tham gia BHXH, BHYT đảm bảo quyền lợi cho người lao động. Phối hợp với BHXH huyện cung cấp thông tin về doanh nghiệp được cấp mã số thuế, doanh nghiệp mới thành lập để đôn đốc tham gia BHXH, BHYT.

Chỉ đạo UBND xã Đăk Nông kiện toàn và nâng cao trách nhiệm của Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách pháp luật BHXH, BHYT toàn dân; xác định là nhiệm vụ trọng tâm; là công tác thường xuyên trong tham mưu cấp ủy, chính quyền cùng cấp ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân, thực hiện đạt chỉ tiêu BHYT toàn dân của địa phương. Chỉ đạo các thôn có tỷ lệ bao phủ BHYT thấp vận động tuyên truyền người dân tham gia BHYT hộ gia đình.

Lập danh sách các đối tượng được ngân sách nhà nước cấp thẻ BHYT theo quy định đầy đủ, kịp thời tránh bỏ sót. Phối hợp với cơ quan BHXH triển khai việc tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia BHYT trong đó tập trung vào nhóm tham gia BHYT tự đóng; chú trọng đến việc tuyên truyền lợi ích của việc tham gia BHYT.  Chỉ đạo các trường học đóng chân trên địa bàn xã thực hiện BHYT học sinh đạt tỷ lệ tham gia BHYT 100% theo quy định...