Thứ 6, ngày 28 tháng 6 năm 2024
Bế giảng lớp học truyền dạy Cồng chiêng, Xoang tại thôn Đăk Hú
11-5-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 10/5, tại xã Đăk Dục, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ bế mạc lớp truyền dạy Cồng chiêng, Xoang trong cộng đồng các dân tộc Giẻ - Triêng cho bà con thôn Đăk Hú, xã Đăk Dục.

Đồng chí Phan Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh trao hỗ trợ cho các nghệ nhân và các học viên

Về dự có đồng chí Phan Văn Hoàng, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện, lãnh đạo Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thông huyện; lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam xã Đắk Dục cùng các nghệ nhân và bà con nhân dân.

Lớp truyền dạy Cồng chiêng, Xoang được diễn ra trong thời gian 16 ngày, lớp học có 32 học viên gồm các lứa tuổi từ 25 đến 62, với đầy đủ thành phần nam và nữ. Thời gian học vào các buổi tối từ thứ 2 đến thứ 6 trong tuần. Lớp do nghệ nhân 3 nghệ nhân của xã Đăk Dục gồm A Vẻ, A Muôn và Y Bảy trực tiếp truyền dạy những kiến thức cơ bản về biểu diễn cồng chiêng và múa xoang của dân tộc Giẻ Triêng.

Học viên biểu diễn cồng chiêng và múa xoang

Hoàn thành khóa học, các học viên đã diễn tấu thành thục 3 bài chiêng mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc mình như: Mừng chiến thắng Đắk Seang, chăm sóc sức khỏe, khai hoang.

Lớp truyền dạy cồng chiêng đã giúp người dân trong thôn tiếp tục kế thừa, bảo tồn, giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa cồng chiêng. Đồng thời, khơi dậy niềm đam mê cồng chiêng, múa xoang, nâng cao ý thức giữ gìn bản sắc văn hóa của dân tộc cho thế hệ trẻ. Từ đó, tạo ra sự lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng dân cư về việc bảo tồn và phát huy những nét đẹp trong văn hóa truyền thống của các dân tộc./.