Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Khởi công xây dựng nhà Mái ấm tình thương
5-11-2019

Vừa qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Kon Tum phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum, UBND xã Đăk xú đã tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà “mái ấm tình thương” cho gia đình 2 chị em mồ côi cả cha lẫn mẹ, có hoàn cảnh thương tâm tại thôn Kei Joi xã Đăk Xú, huyện Ngọc Hồi.

Lãnh đạo Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh trao bảng tượng trưng gia đình hai em Y Lẫy và Y Lỹ

Hai em mồ côi được xây dựng nhà là Y Lẫy, học sinh lớp 10 - Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp, Giáo dục thường xuyên huyện và Y Lỹ, học sinh lớp 6 - Trường THCS Lê Hồng Phong xã Đăk Xú. Hoàn cảnh rất đáng thương bố mẹ các em đi làm rẫy do ảnh hưởng của cơn bão số 3 bị đất sạt lở, vùi lấp dẫn đến tử vong tại chỗ. Cảm thông với hoàn cảnh thương tâm của các em. Thời gian qua, các cấp chính quyền địa phương, nhà trường, đồn Biên phòng trên địa bàn đã vận động các cơ quan, đơn vị, các nhà hảo tâm quyên góp tiền hỗ trợ cho các em.

Sau một thời gian vận động đã tiến hành khởi công xây dựng nhà mái ấm tình thương, ngôi nhà có diện tích sử dụng 57 m2, gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ với  tổng kinh phí 75 triệu đồng. Trong đó, Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn Agribank Chi nhánh tỉnh Kon Tum hỗ trợ 50 triệu đồng; Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh hỗ trợ 20 triệu đồng; Hội LHPN Thành phố Hà Nội, đơn vị kết nghĩa Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh, đang tham gia thực hiện chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương” tại tỉnh Kon tum hỗ trợ 5 triệu đồng.

Đồng thời, Đồn BP Đăk Xú cùng với chính quyền địa phương sẽ huy động hỗ trợ thêm ngày công lao động; hỗ trợ vật liệu tại chỗ để xây dựng nhà. Dự kiến ngôi nhà sẽ hoàn thành giữa tháng 12/2019 bàn giao và đưa vào sử dụng đúng dịp kỷ niệm 75 năm ngày thành lập QĐND Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019) và 30 năm ngày Hội Quốc phòng toàn dân. Đây là sự sẻ chia kịp thời và vô cùng ý nghĩa, giúp các em có nơi ở kiên cố nhằm động viên, khích lệ các em vươn lên trong học tập và cuộc sống và với mong mong muốn các em sẽ được đón tết nguyên đán trong căn nhà mới xây khang trang, sạch đẹp, thắm đượm tình quân dân.

Được biết, từ tháng 10/2019, thực hiện Mô hình “Con nuôi đồn Biên phòng” do Bộ Tư lệnh BĐBP phát động. Đồn Biên phòng Đăk Xú đã nhận nuôi dưỡng em Y Lỹ.  Hàng tuần đồn sẽ cử cán bộ đội công tác địa bàn xuống gia đình em thường xuyên vệ sinh nhà cửa, mua sắm bàn, ghế, đồ dùng học tập, sách, vở và trực tiếp hướng dẫn, dạy thêm cho em và giúp em trong sinh hoạt hàng ngày, hàng tháng đơn vị hỗ trợ tiền ăn cho em để em có nguồn động lực phấn đấu vươn lên trong học tập, trở thành người công dân tốt, có ích cho xã hội./.