banner
Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020
Triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm
29-6-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Trong gần 1 tháng trở lại đây, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm có nhiều diễn biến phức tạp, xảy ra ở một số địa phương trên địa bàn huyện, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi. Theo đó, dịch lở mồm long móng đã bùng phát tại thôn Gia Tun xã Đk Ang làm 39 con bò của 13 hộ gia đình bị mắc bệnh, đến nay ổ dịch đã được khống chế.

Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy số gia cầm dương tính với vius cúm A/H5N6

Cùng với đó, sau 1 thời gian tạm lắng xuống, dịch tả lợn Châu Phi đã xuất hiện ổ dịch mới tại hộ gia đình ông Đinh Văn Đằng ở thôn Ngọc Tặng (Đắk Kan). Đến ngày 24/6, ngành chức năng của huyện phối hợp với chính quyền địa phương đã tổ chức tiêu hủy 30 con lợn bị nhiễm dịch tả lợn Châu Phi của hộ gia đình ông Đằng với tổng trọng lượng trên trên 3.000 kg và tiến hành tiêu hủy 800 con gà 68 ngày tuổi  của hộ gia đình ông Phạm Văn Bản, thôn Ngọc Tiền (Đắk Xú) có kết quả dương tính với virus cúm A/H5N6.

Trước diễn biến ngày càng phức tạp của dịch bệnh, ngành chức năng của huyện phối hợp với chính quyền địa phương nơi có ổ dịch triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Cụ thể, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện đã phối hợp với các địa phương tổ chức tiêm phòng bao vay ổ dịch, quản lý ổ dịch tại xã Đắk Ang, tới nay cơ bản dịch bệnh đã được khống chế. Đối với cúm gia cầm tiêm phòng bao vây toàn ổ dịch, tỷ lệ tiêm phòng đạt 60%. Đối với Đắk Kan giám sát, tiêu hủy gia súc bệnh, thực hiện tập huấn chăn nuôi sinh học cho các hộ chăn nuôi. Ngoài ra cử cán bộ trực thường xuyên tại ổ dịch nắm bắt kịp thời các phát sinh để xử lý cho kịp thời.

Đến nay, ngành chức năng phối hợp với các địa phương đã tổ chức tiêm bao vây tại các xã Đắk Kan, Pờ Y, Sa Loong và trực tiếp tại ổ dịch được 28.000 liều vắc xin cúm A/H5N6 và cấp 80 lít hóa chất; 600 kg vôi bội để khử khuẩn vùng dịch. Bên cạnh đó, Chủ động công tác giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm, nhất là tại các khu vực có dịch bệnh xuất hiện, khu vực có nguy cơ cao để phát hiện sớm. Qua đó, nhằm khống chế dịch bệnh, tránh lây lan ra diện rộng, góp phần giúp cho lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn huyện phát triển ổn định./.

Thy Thảo
Số lượt xem:56
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện 02603504007;
Email: banbientap.trangttdt.ngochoi@gmail.com;

 

1806401 Tổng số người truy cập: 1972 Số người online:
Phát triển:TNC