banner
Thứ 6, ngày 10 tháng 7 năm 2020
Những chuyển biến tích cực về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2019 của huyện Ngọc Hồi
9-7-2019

Năm 2019 là năm có ý nghĩa quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội VI của Đảng bộ huyện và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2016 – 2020 của huyện, với quyết tâm thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ của kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội đã được Huyện ủy, HĐND huyện thông qua.

Trên tinh thần đó, ngay từ đầu năm, UBND huyện đã ban hành Chương trình số 172/CTr-UBND ngày 12/2/2019 về triển khai thực hiện Quyết định số 32/QĐ-UBND ngày 10/1/2019 của UBND tỉnh Kon Tum và các Nghị quyết của HĐND huyện về kinh tế-xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 với các mục tiêu và nhiệm vụ cụ thể giao cho các phòng, ban ngành của huyện và UBND các xã, thị trấn triển khai thực hiện.

Trung tâm huyện Ngọc Hồi

Đặc biệt, để tạo động lực bứt phá trong hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ trọng tâm năm 2019, trên cơ sở chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Thường vụ Huyện ủy, UBND  huyện  đã ban hành Chương trình hành động triển khai thực hiện 03 lĩnh vực đột phá phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 trên địa bàn huyện. Nhờ đó, tình hình kinh tế-xã hội của huyện trong 6 tháng đầu năm tiếp tục chuyển biến tích cực và đạt được những kết quả nhất định.

Tổng giá trị sản xuất ước 6 tháng đầu năm ước đạt 2.770 tỷ đồng, đạt 41% so với kế hoạch và bằng 103% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình thực hiện 03 lĩnh vực đột phá triển khai kịp thời, đúng kế hoạch.

Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm là 6.800 ha, đạt 99% kế hoạch và bằng 101,% so với cùng kỳ năm trước. Diện tích cây lâu năm ước đạt 11.969 ha, đạt 99 % kế hoạch và bằng 101% so với cùng kỳ năm trước. Chăn nuôi trên địa bàn ổn định; chỉ đạo triển khai kịp thời các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Cúm gia cầm A/H5N6, dịch Lở mồm long móng, dịch tả lợn Châu Phi.

Các ngành công nghiệp có lợi thế được chú trọng phát triển, một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu được duy trì sản xuất và bước tăng trưởng đáng kể. Thị trường hàng hóa trên địa bàn huyện tương đối ổn định, không có hiện tượng găm hàng, tăng giá đột biến. Sức mua hàng hóa trong các ngày dịp tết tăng mạnh; Công tác quản lý thị trường và chống gian lận thương mại được quan tâm chỉ đạo thực hiện và kịp thời xử lý các hành vi vi phạm.

Thu ngân sách trên địa bàn ước đạt 154.930 triệu đồng, đạt 52,4% dự toán tỉnh giao và đạt 51% dự toán huyện giao Chi ngân sách địa phương đạt 159.880 triệu đồng, đạt 51% dự toán huyện giao, bằng 126% so với cùng kỳ năm trước. Tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư đã được các cấp, ngành quan tâm chỉ đạo và đạt được kết quả tích cực.

Công tác thu hút đầu tư trên địa bàn trong thời gian qua đã được quan tâm chỉ đạo và đạt kết quả nhất định. Đến nay có 114 doanh nghiệp đang hoạt động; số doanh nghiệp thành lập mới là 05 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký là 5.600 triệu đồng; Số thành lập mới là 02 Hợp tác xã; Số Hợp tác xã đang hoạt động 09 HTX. Hướng dẫn các tổ chức, cá nhân thực hiện đăng ký kinh doanh hộ cá thể theo quy định.

Công tác xây dựng nông thôn mới được triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm. Đến nay có 03 xã được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, 03 xã đạt từ 10 đến 15 tiêu chí, 01 xã đạt 08 tiêu chí.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động tiếp tục được quan tâm triển khai tích cực. Động viên thăm hỏi, tặng quà đối tượng người có công, bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo, gia đình khó khăn nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi với tổng số kinh phí gần 1.060 triệu đồng. Trường lớp học được mở rộng, nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn; công tác huy động học sinh ra lớp đạt kết quả tích cực.

Công tác kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm tiếp tục được chú trọng, không ghi nhận các vụ ngộ độc thực phẩm. Các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao được quan tâm tổ chức thực hiện đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của nhân dân.

Đã thành lập Đoàn kiểm tra việc chấp hành nội quy, quy chế, kỷ luật, kỷ cương hành chính của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trên địa bàn huyện năm 2019; Công tác tiếp dân được duy trì, nghiêm túc thực hiện. Tình hình an ninh, quốc phòng trên địa bàn được duy trì ổn định.

Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm, Kinh tế duy trì đà tăng trưởng khá; thu ngân sách và thực hiện giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công đạt kết quả khả quan; ba lĩnh vực đột phá được triển khai tích cực; hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội được quan tâm đầu tư; chính sách xã hội được triển khai rộng khắp, kịp thời; quốc phòng an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; công tác đối ngoại được duy trì và mở rộng.

Trong 6 tháng còn lại của năm 2019, các cấp, các ngành, địa phương xác định tiếp tục tập trung lãnh đạo triển khai thực hiện hoàn thành và vượt mức các chỉ tiêu nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của ngành, địa phương đã đặt ra./.

BBT
Số lượt xem:647
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện 02603504007;
Email: banbientap.trangttdt.ngochoi@gmail.com;

 

1806401 Tổng số người truy cập: 2082 Số người online:
Phát triển:TNC