banner
Thứ 6, ngày 29 tháng 5 năm 2020
Hội đồng nhân dân tỉnh khảo sát về thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển dân tộc Brâu
27-11-2019

Ngày 25/11, Đoàn công tác Ban Dân tộc HĐND tỉnh do Bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết - Phó Ban Dân tộc Hội đồng nhân dân tỉnh làm trưởng đã tiến hành khảo sát về thực hiện Đề án hỗ trợ phát triển KT-XH dân tộc thiểu số ít người Brâu theo Quyết định số 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ tại xã Pờ Y. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Cẩm - Phó Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Vương Văn Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Buổi làm việc của HĐND tỉnh tại xã Pờ Y

Hiện, trên địa bàn huyện có tổng số 161 hộ/513 khẩu dân tộc thiểu số rất ít người Brâu đang  sinh sống tại thôn Đăk Mế xã Pờ Y. Thực hiện Quyết định Số 2086/QĐ-TTg ngày 31/10/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ phát triển kinh tế- xã hội các dân tộc thiểu số rất ít người giai đoạn 2016-2025. UBND tỉnh Kon Tum đã rà soát, phê duyệt Đề án với tổng kinh phí thực hiện trên 68 tỷ đồng; trong đó ngân sách Trung ương hỗ trợ trên 65 tỷ đồng và nguồn vốn lồng ghép các chính sách khác trên 2 tỷ đồng.

Tổng kinh phí đã triển khai thực hiện Đề án trên 1,7 tỷ đồng để hỗ trợ làm chuồng trại chăn nuôi, mua con giống, cây giống, vật tư…Nhờ có nhiều chính sách đầu tư hỗ trợ lồng ghép đã góp phần cải thiện và nâng cao đời sống đồng bào dân tộc thiểu số rất ít người Brâu. Đến nay, 100% hộ dân tộc Brâu được sử dụng điện lưới sinh hoạt và có nước sinh hoạt hợp vệ sinh;  giao thông đi lại thuận lợi; diện tích đất sản xuất ngày càng được mở rộng, hiện tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp là 246 hecta, tăng 171 hecta so với năm 2005; tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 1,70%. Về giáo dục, tỷ lệ trẻ em ở độ tuổi đến trường được huy động ra lớp đạt 98,6%, không còn tình trạng trẻ em bỏ học đi làm rẫy. Về văn hóa được bảo tồn và phát huy giá trị truyền thống đặc sắc, thôn hiện có nhà sinh hoạt cộng đồng, nhà rông văn hóa và các trang thiết bị phù hợp với văn hóa truyền thống của dân tộc Brâu. Trong năm người Brâu có 4 lễ hội chính đó là lễ hội đâm trâu cúng mùa gieo trồng; mừng lúa mới về kho; mừng lúa mới và lễ hội mừng năm mới.

Tại buổi làm việc, qua đi khảo sát thực tế, Đoàn công tác Ban dân tộc HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND huyện đã trao đổi, thảo luận để đưa ra các giải pháp nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả Quyết định số 2086/QĐ-TTg của Thủ tướng chính phủ. Qua đó, duy trì, phát triển và nâng cao vị thế của Dân tộc Brâu trong phát triển kinh tế - xã hội, giảm dần sự chênh lệch về khoảng cách phát triển với các dân tộc khác trong vùng./.

Thy Thảo
Số lượt xem:146
Bài viết liên quan:
Trang chủ|Đăng nhập
TRANG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ HUYỆN NGỌC HỒI - TỈNH KON TUM
Cơ quan chủ quản và Bản quyền thuộc về UBND huyện Ngọc Hồi
Quản lý và nhập thông tin: Văn phòng HĐND-UBND huyện, đường Phạm Văn Đồng - thị trấn Plei Kần - huyện Ngọc Hồi - tỉnh Kon Tum;
Điện thoại: Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện 02603504007;
Email: banbientap.trangttdt.ngochoi@gmail.com;

 

1806401 Tổng số người truy cập: 2144 Số người online:
Phát triển:TNC