Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Công ty 732 (Binh đoàn 15) kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
17-11-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 17/11, Công ty 732 (Binh đoàn 15) đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Truyền thống (20/11/1973-20/11/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Công ty

Tham dự có lãnh đạo Binh đoàn 15, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị thuộc Binh đoàn 15, lãnh đạo các Công ty thuộc Binh đoàn 15, lãnh đạo Binh đoàn 16, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Kon Tum, lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Ngọc Hồi, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Công ty qua các thời kỳ, lãnh đạo Công ty 732 và cán bộ, viên chức quốc phòng Công ty cùng tham dự.

Đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Công ty

Được thành lập ngày 20 tháng 11 năm 1973, từ Trung đoàn 732, Nông trường 732, Công ty 732 và nay là Công ty TNHH MTV 732. Trong 50 năm qua, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ, người lao động của đơn vị luôn phát huy phẩm chất cao đẹp "Bộ đội Cụ Hồ", tích cực, chủ động khắc phục khó khăn, gian khổ, đoàn kết, sáng tạo hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị được giao, góp phần cùng cả nước thực hiện thắng lợi nhiệm vụ thống nhất nước nhà; phát triển kinh tế gắn với củng cố, tăng cường quốc phòng - an ninh, ổn định dân cư - xã hội, xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân trên địa bàn chiến lược Bắc Tây Nguyên.

Trong suốt quá trình 50 năm xây dựng và phát triển, Công ty đã vượt qua nhiều khó khăn, thử thách, vừa ra sức khắc phục hậu quả nặng nề của chiến tranh, vừa phát triển các mô hình sản xuất kinh tế - xã hội, vừa mở rộng quy mô và hình thành các cụm, điểm dân cư mới. Đến nay Công ty có 07 phòng, ban cơ quan; 10 đội sản xuất; 01 Bệnh xá quân- dân y kết hợp; 01 Nhà máy chế biến mủ cao su với công suất 5.000 tấn/năm. Đang đầu tư, chăm sóc và khai thác hơn 2.300 ha cao su; hơn 72 ha lúa nước. Tạo việc làm thường xuyên cho hơn 900 lao động, chủ yếu người dân tộc thiểu số và hàng trăm người có việc làm phụ; tiền lương và các chế độ chính sách cho người lao động luôn được bảo đảm.

Quang cảnh Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Công ty

Quán triệt chủ trương của Đảng, Nhà nước, Bộ Quốc phòng và Binh đoàn về nhiệm vụ phát triển KT-XH gắn với QPAN, Công ty luôn chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo công tác xây dựng lực lượng; tổ chức huấn luyện quân sự, xây dựng lực lượng tự vệ vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, làm nòng cốt bảo vệ cơ sở sản xuất và địa bàn.

Đồng thời, Công ty đã thực hiện hiệu quả công tác dân vận, tham gia phòng chống khắc phục hậu quả thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu đói giai đoạn giáp hạt; xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới; các tổ chức quần chúng phối hợp hoạt động, xây dựng các thiết chế văn hóa giúp người dân địa phương tiếp thu văn hóa mới, bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp của từng dân tộc...

Công ty 732 vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Công ty đã ký kết và thực hiện hiệu quả quy chế phối hợp công tác với 4 xã, thuộc 02 huyện Ngọc Hồi và Sa Thầy (tỉnh Kon Tum). Tổ chức và duy trì hiệu quả hoạt động kết nghĩa với 22 thôn làng; đặc biệt thực hiện hiệu quả mô hình “gắn kết hộ” giữa hộ gia đình công nhân người Kinh với hộ gia đình người đồng bào DTTS địa phương, toàn Công ty hiện có 262 cặp hộ gắn kết, phát huy hiệu quả trong việc nâng cao kiến thức, đời sống và thắt chặt tình đoàn kết, gắn bó giữa 14 dân tộc anh em trong Công ty và địa bàn.

Công ty 732 đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ

Bên cạnh đó, Công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng vừa phục vụ sản xuất, vừa phục vụ dân sinh và phục vụ An ninh quốc phòng, góp phần cùng địa phương tạo ra bộ mặt nông thôn mới khang trang, sạch đẹp, văn minh.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Nguyễn Ngọc Sâm - Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Công  ty TNHH MTV 732 là doanh nghiệp Quân đội có nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện nhiệm vụ quốc phòng - an ninh trên địa bàn 2 huyện Ngọc Hồi và Sa Thầy; trong 50 năm qua, cùng với đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh, Công ty đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền các cấp triển khai nhiều chủ trương, biện pháp khuyến khích các hộ công nhân và nhân dân địa phương làm vườn, chăn nuôi, tổ chức các lớp đào tạo về kỹ thuật chăm sóc, khai thác mủ cao su, gieo lúa nước, các loại cây ăn quả, chăn nuôi gia súc, gia cầm để tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình và phát triển KT-XH của địa phương. Công ty cũng tích cực tuyên truyền, vận động công nhân và nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kiên quyết không nghe kẻ xấu, cảnh giác trước các âm mưu, thủ đoạn “diễn biến hòa bình” của các thế lực thù địch; đẩy mạnh các phong trào: “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, “Quần chúng tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Mong muốn trong thời gian tới, Công ty tiếp tục phát huy hơn nữa những thành tựu đã đạt được, giữ vững phẩm chất “Bộ đội cụ Hồ”, đoàn kết, cùng nhau xây dựng Công ty ngày càng trưởng thành, lớn mạnh cả về quy mô và chất lượng, góp phần tích cực vào công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế, củng cố, ổn định chính trị tại địa phương.

Dịp này, Công ty 732 đã vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì, đón nhận Cờ thi đua của Chính phủ, đây  những phần thưởng cao quý, sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước với những đóng góp, quá trình cống hiến của đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế với quốc phòng, quốc phòng với kinh tế; 3 tập thể, 5 cá nhân của Công ty được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có nhiều đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội và giữ vững quốc phòng - an ninh trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Số lượt xem:2038