Thứ 7, ngày 4 tháng 5 năm 2024
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc kiểm tra thực tế xây dựng làng du lịch Đắk Răng
10-11-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 10/11, đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra thực tế việc xây dựng Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng (xã Đắk Dục) để xem xét đề nghị UBND tỉnh công nhận điểm du lịch.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Ngọc cùng Đoàn công tác kiểm tra thực hiện xây dựng Làng du lịch cộng đồng Đắk răng

Làng Đắk Răng, xã Đắk Dục nằm cách trung tâm huyện Ngọc Hồi 15km về phía Bắc, với 110 hộ, 348 nhân khẩu, trong đó 99% dân số là người Giẻ - Triêng sinh sống từ lâu đời. Làng Đắk Răng còn gìn giữ được một số bản sắc văn hóa trong sinh hoạt cộng đồng, hộ gia đình như: Tổ chức các lễ hội văn hóa truyền thống đậm đà bản sắc; làm rượu cần; dệt thổ cẩm; chế tác các loại nhạc cụ độc đáo; các hoạt động văn hóa như: cồng chiêng, múa xoang và một số lễ hội truyền thống vẫn được duy trì như Lễ ăn trâu là lễ hội lớn của dân tộc Giẻ - Triêng.

Một số hộ gia đình có điều kiện đã tổ chức phục vụ, hướng dẫn du khách tham quan các hoạt động văn hóa tại làng. Các dịch vụ trải nghiệm, mua sắm như: mua đồ thổ cẩm, mua các bình rượu ghè, các sản phẩm thủ công mỹ nghệ (gùi, bầu, nhà rông, tượng gỗ dân gian,…); các nhạc cụ truyền thống (đàn Đinh tút, Ting Ning, sáo, ta-len, ta-lét, bìn, oòng-enh, pin-pui, Pờ-Rưn, Tơ-rưng); Dệt thổ cẩm, làm rượu ghè, đan lát, giao lưu văn hóa cồng chiêng, múa xoang,...trải nghiệm các hoạt động, tập quán đời sống của người Giẻ - Triêng. Chế biến các món ăn truyền thống như gà nướng, cơm lam, gỏi lá, heo làng nướng xiên, các ẩm thực đặc trưng của người Giẻ-Triêng,…phục vụ khách du lịch đến thăm quan tại Làng.

Thăm quan Homestay của nghệ nhân A Vẽ

Theo kết quả thẩm định vào ngày 06/9/2023 của Sở Văn hóa và Thông tin, và trên cơ sở bổ sung các hạng mục còn thiếu vào ngày 19/10/2023 của Ủy ban nhân dân xã Đắk Dục, làng Đắk Răng đáp ứng đủ 3/3 tiêu chí công nhận điểm du lịch theo quy định tại Điều 11, Nghị định 168/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ gồm: Tiêu chí số 1: Có tài nguyên du lịch, có ranh giới xác định trên bản đồ địa hình do cơ quan có thẩm quyền xác nhận. Tiêu chí số 2: Có kết cấu hạ tầng, dịch vụ cần thiết bảo đảm phục vụ khách du lịch. Tiêu chí số 3: Đáp ứng điều kiện về an ninh, trật tự, an toàn xã hội, bảo vệ môi trường và các điều kiện về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất và đội ngũ nhân lực tại “Làng du lịch cộng đồng Đắk Răng”.

Qua đi kiểm tra thực tế, phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị địa phương phối hợp với ngành chuyên môn tiếp tục tuyên truyền, vận động để người dân nhận thấy được giá trị thiết thực từ việc xây dựng và phát triển Làng văn hóa du lịch cộng đồng, từ đó tích cực bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, tham gia làm du lịch; trong phát triển du lịch cần gắn với địa điểm Di tích lịch sử nhằm tạo điểm đến hấp dẫn hơn cho du khách; chú trọng cải tạo cảnh quan, môi trường sạch đẹp; bổ sung thêm hạng mục mang đậm bản sắc của người Giẻ Triêng tại Nhà rông, phục hồi các ngành nghề truyền thống như đan lát, dệt thể cẩm, giữ gìn ngôn ngữ riêng của dân tộc mình,… trong thực hiện cần tạo được chuỗi liên kết sản phẩm giữa các làng trên địa bàn nhằm làm đa dạng sản phẩm du lịch; chú trọng tuyên truyền, quảng bá tốt hơn nữa nhằm thu hút đông đảo du khách…