Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Người cán bộ đoàn gương mẫu
17-10-2013

Đó là anh A Trinh , sinh năm 1987, là Bí thư Chi Đoàn Thôn Phia Pháp xã Đăk Xú. Tâm sự với chúng tôi, anh cho biết, do nhà nghèo nên sớm phải nghỉ học để phụ giúp gia đình. Năm 2008 cũng như nhiều thanh niên khác trong thôn, A Trinh lập gia đình và được cha mẹ cho ra ở riêng. Với đôi bàn tay trắng, hai vợ chồng anh phải  làm thuê, làm mướn,  đổi công cho các hộ gia đình khác để có thu nhập trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày và có chút vốn tích lũy. Với sức trẻ và lòng quyết tâm vươn lên thoát khỏi đói nghèo và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương, vừa làm thuê để tích lũy kinh nghiệm, vợ chồng anh còn tranh thủ khai hoang đất sản xuất để trồng cây lương thực và cây công nghiệp với phương châm " lấy ngắn nuôi dài ". Đến nay, gia đình anh đã có gần 5 ha đất, trong đó có 2 ha cao su chuẩn bị cho khai thác, 2 ha cà phê năm thứ 2. Ngoài ra, anh còn đào ao thả cá, trồng thêm lúa nước và mượn thêm 1 ha đất để trồng mỳ . Hàng năm, gia đình anh có thu nhập gần 100 triệu đồng.

Không những làm kinh tế giỏi, với cương vị là một bí thư chi đoàn, bản thân anh luôn gương mẫu, năng nổ nhiệt tình trong các hoạt động, phong trào đoàn và anh luôn sẵn sàng dành thời gian hướng dẫn cho các bạn trẻ kỹ thuật trồng cây cao su, cà phê, cách chăm sóc bón các loại phân phù hợp để thanh niên trong thôn có điều kiện lập thân, lập nghiệp vươn lên làm giàu chính đáng. A Trinh cho biết: "mình là cán bộ đoàn thì trước tiên phải luôn gương mẫu, biết vươn lên  khắc phục khó khăn để làm giàu chính đáng, có như vậy mới tập hợp được thanh niên,, phải làm được thì mình  nói mới có người nghe". Nói về A Trinh, anh Lại Thế Điệp, Bí thư Đoàn xã Đắk Xú cho biết: "A Trinh là một cán bộ đoàn luôn năng nổ, nhiệt tình với các hoạt động của Đoàn, anh  còn thường xuyên chia sẻ, giúp đỡ các đoàn viên thanh niên về kinh nghiệm, kỹ thuật trong sản xuất chăn nuôi để cùng nhau phát triển kinh tế gia đình vươn lên làm giàu chính đáng. Từ mô hình của A Trinh, đoàn xã đã tổ chức cho đoàn viên thanh niên đến học tập, trao đổi kinh nghiệm, từ đó có thể tự tin vươn lên trong phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình và bản thân. Đồng thời, qua đó nhằm tập hợp thanh niên, xây dựng và cũng cố phong trào Đoàn trong xã ngày càng phát triển"

Với những nỗ lực của bản thân, anh là một trong 7 đoàn viên thanh niên tiêu biểu trên địa bàn tỉnh vừa được nhận giải thưởng Lương Định Của năm 2013, phần thưởng cao quý của Ban Chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí  Minh dành cho “ Nhà nông trẻ xuất sắc”. Đây sẽ là nguồn động lực để không chỉ A Trinh mà lực lượng ĐVTN huyện nhà tiếp tục phát huy sức trẻ,  góp phần tích cực thực hiện cuộc vận động “ Tuổi trẻ Ngọc Hồi chung tay xây dựng Nông thôn mới”.

Hà Linh