Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Gương Điều dưỡng tiêu biểu
8-10-2013

Sinh ra và ra và lớn lên ở một miền quê giàu truyền thống cách mạng ở xã Nam Thái, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định. Tốt nghiệp lớp trung cấp điều dưỡng năm 2000, chị đã rời quê hương tự nguyện lên công tác tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Ngọc Hồi, nơi vùng cực bắc của Kon Tum với nhiều nắng và gió; cùng với những điều kiện ban đầu còn thiếu thốn của một bệnh viện khu vực mới thành lập, những khó khăn trong vấn đề giao tiếp với người bệnh, bởi phần lớn người bệnh ở đây là người dân tộc thiểu số ... đã không làm chị nản lòng. Điều hạnh phúc nhất của chị là được tiếp xúc, gần gũi với bà con, nhất là những người bệnh nghèo. Càng thấu hiểu được nỗi cực nhọc của họ bao nhiêu, chị lại càng thông cảm, sẻ chia và cùng đau với nỗi đau của người bệnh bấy nhiêu. Những lúc rỗi, chị luôn dành thời gian thăm hỏi động viên người bệnh, giải thích cặn kẽ những băn khoăn, thắc mắc để giúp cho người bệnh yên tâm, tin tưởng khi đến khám và điều trị tại bệnh viện. Mỗi cử chỉ, lời nói hay hành động đều xuất phát từ cái tâm của người thầy thuốc.

Với vai trò là một Điều dưỡng trưởng, chị luôn khuyến khích các đồng nghiệp phát huy hết khả năng của mình. Bản thân chị cũng luôn ý thức về những thái độ ứng xử hết sức cần thiết trong mỗi tình huống, không gây phiền hà cho người bệnh.Tâm sự với chúng tôi, chị Yến cho biết: "Từ yêu nghề, bản thân phấn đấu vì nghề nghiệp là một nhu cầu chính đáng của mỗi cá nhân. Vì vậy, đi học nghề y, rồi làm nghề phải có sự yêu nghề, vừa nêu cao y đức của một điều dưỡng, là một yêu cầu vô cùng cần thiết với người thầy thuốc nói chung. Điều cơ bản cốt lõi nhất mà nghề y cần ở người điều dưỡng là sự nhiệt tình, nhanh nhẹn, cẩn thận, chân thành, giản dị, niềm nở. Ý thức được điều đó nên tôi thấy mình luôn phải cố gắng nỗ lực hết mình”.

Không chỉ có những thái độ, cử chỉ đúng mực, ân cần với bệnh nhân và người nhà  bệnh nhân, chị Yến còn truyền cả những cử chỉ ân cần đó của mình sang cho các đồng nghiệp trẻ tuổi trong khoa và sẵn sàng chỉ bảo, giúp đỡ họ trong công việc. Để từ đó, các đồng nghiệp trong khoa đều thực hiện tốt nhiệm vụ của mình, có thái độ ân cần, nhẹ nhàng với bệnh nhân và nâng cao tay nghề trong công tác điều trị, chăm sóc cho người bệnh.

Nói về chị, Bs Trần Văn Được - Phó Trưởng khoa nhận xét: “Là một Điều dưỡng trưởng của khoa, chị Yến luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm về y đức nghề nghiệp, gương mẫu về mọi mặt; trong công tác chuyên môn, chị không ngừng học tập, nâng cao kiến thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chị xứng đáng là một tấm gương để các đồng nghiệp trong khoa và trong bệnh viện noi theo”.

05 năm công tác tại bệnh viện, chị Yến đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu rèn luyện vươn lên, đóng góptoàn bộ công sức của mình vào sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc sức khoẻ cho nhân dân trên địa bàn và các vùng lân cận. Với những thành tích xuất sắc đã đạt được, nhiều năm liền chị được cấp trên tặng Bằng khen, Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở và nhiều giấy khen của các cấp, các ngành.

Nguyễn Trọng Hùng - Bệnh viện ĐKKV Ngọc Hồi