Thứ 6, ngày 17 tháng 5 năm 2024
Tăng cường công tác đảm bảo an toàn giao thông trên địa bàn huyện
13-12-2015

Được biết, thời gian qua, để khắc phục hạn chế hiểu biết về Luật ATGT, ngành Công an huyện đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật liên quan. Đồng thời, có các biện pháp tăng cường tuần tra, nhắc nhở nhân dân để nâng cao ý thức tự giác chấp hành pháp luật khi tham gia giao thông trên địa bàn. Cụ thể tại tuyến đường các xã và các đơn vị trường học; thường xuyên tổ chức công tác tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường có nguy cơ tiềm ẩn tai nạn giao thông, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Thế nhưng nhận thức của một bộ phận người dân về an toàn giao thông còn hạn chế, tình trạng vi phạm an toàn giao thông vẫn thường xuyên xảy ra.

Theo thống kê, tính đến thời điểm này, toàn huyện đã xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, tăng 05 vụ so với cùng kỳ năm 2014, hậu quả làm chết 16 người, tăng 04  người so với cùng kỳ năm 2014, bị thương 16 người tăng 06 người và làm hư hỏng 28 phương tiện. Địa bàn xảy ra các vụ tai nạn giao thông tập trung chủ yếu nằm trên đường Hồ Chí Minh đoạn qua xã Đăk Dục, Đăk Nông, thị trấn Plei Kần, đường liên xã. Nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn giao thông là do tránh vượt sai quy định, phóng nhanh, vượt ẩu. Bên cạnh đó, từ đầu năm đến nay, qua công tác tuần tra kiểm soát, Đội cảnh sát quản lý hành chính thuộc Công an huyện đã phát hiện và lập biên bản 1.510 trường hợp vi phạm các quy định về an toàn giao thông, xử phạt hành chính 1.418 trường hợp với tổng số tiền nộp vào ngân sách Nhà nước trên 1,1 tỷ đồng. Đồng thời, đã tịch thu 05 giấy phép lái xe mô tô không do cơ quan có thẩm quyền cấp, tạm giữ 832 phương tiện các loại và 678 giấy tờ xe các loại.

Lực lượng CSGT - Công an huyện phối hợp tuần tra, kiểm soát trên tuyến Quốc lộ 40, đoạn qua xã Đắk Xú

Ban an toàn giao thông huyện cho biết, thời gian tới, nhất là dịp trước, trong và sau Lễ giáng sinh, dịp Tết Dương lịch 2016  và Tết Nguyên đán Bính Thân đang đến gần, xác định lưu lượng người tham gia giao thông sẽ tăng đột biến. Lực lượng cảnh sát giao thông huyện đã xây dựng kế hoạch cụ thể phối hợp với các ngành chức năng tập trung vào công tác tuyên truyền, nêu cao ý thức chấp hành của người dân khi tham gia giao thông. Một trong những biện pháp mà lực lượng cảnh sát giao thông Công an huyện Ngọc Hồi thực hiện trong thời gian này là triển khai đồng bộ các biện pháp, kịp thời xử lý nghiêm các hành vi vi phạm luật giao thông, tiếp tục xử lý các lỗi là nguyên nhân gây tai nạn giao thông như sử dụng rượu bia khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông, đi không đúng phần đường, làn đường, lạng lách, đánh võng, chở quá số người quy định, không đội mũ bảo hiểm; tăng cường thanh tra, kiểm soát tải trọng phương tiện vận tải, dừng, đỗ, đón trả khách sai quy định; tập trung kiểm tra thanh thiếu niên, học sinh với các lỗi vi phạm dễ gây tai nạn giao thông.

Tiếp tục tổ chức các đợt tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và xử lý vi phạm quy định bắt buộc đội mũ bảo hiểm đối với trẻ em khi ngồi trên mô tô, xe gắn máy; tổ chức các đợt cao điểm về đảm bảo trật tự an toàn giao thông nông thôn, chấn chỉnh tình trạng xe độ chế; phối hợp với các ngành chức năng tiến hành khảo sát, phát hiện, đề xuất xóa bỏ các “điểm đen” về tai nạn giao thông, xử lý đối với các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, hành lang ATGT làm nơi đậu, đỗ xe và họp chợ trái phép... kết hợp công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm trên toàn địa bàn, lực lượng cảnh sách giao thông Công an huyện kết hợp công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật sâu rộng đến tầng lớp nhân dân trên địa bàn, đặc biệt là vùng nông thôn, đồng bào dân tộc thiểu số để người dân nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm. Có như vậy, thì mới góp phần hạn chế số vụ tai nạn thông xảy ra trên địa bàn huyện xuống mức thấp nhất.

Hà Anh