Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về triển khai nhiệm vụ, kế hoạch kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2018
29-12-2017

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, đây là Hội nghị lớn nhất và quan trọng nhất của Chính phủ với các địa phương nhằm cùng thảo luận, đánh giá tình hình thực hiện, các kết quả đạt được và những hạn chế, bài học kinh nghiệm trong năm 2017 cũng như xác định phương hướng, giải pháp thực hiện mục tiêu, nhiệm vụ năm 2018. Nhìn lại năm 2017, Thủ tướng Chính phủ nhìn nhận đã thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức, một năm thiên tai, nhân tai diễn ra khốc liệt, tình hình thế giới diễn biến khó lường; nhiều yếu kém trong nội tại nền kinh tế; nhiều chính sách mới được áp dụng,... Trong bối cảnh đó, Chính phủ đã chỉ đạo, điều hành quyết liệt, Cả hệ thống chính trị vào cuộc với niềm tin vững chắc và kiên định mục tiêu tăng trưởng.

Đến nay, kết quả phát triển kinh tế - xã hội đã đạt được khá toàn diện, đạt và vượt kế hoạch các chỉ tiêu Quốc hội đặt ra. Cụ thể, năm 2017, kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát; các cân đối lớn của nền kinh tế được bảo đảm; tăng trưởng GDP đạt gần 6,81% là mức tăng trưởng cao nhất trong nhiều năm qua, thu ngân sách tăng; mặt bằng lãi suất giảm; thị trường ngoại tệ, vàng cơ bản ổn định… Bên cạnh những kết quả, Thủ tướng cũng chỉ ra những tồn tại như tốc độ tăng trưởng chưa bền vững, xử lý nợ xấu còn hạn chế, còn nhiều doanh nghiệp thua lỗ; Quy mô nền kinh tế còn thấp, cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, cải cách hành chính còn bất cập, tái cơ cấu kinh tế chưa đạt được mục tiêu đề ra. Thủ tướng đề nghị các đại biểu tại hội nghị trình bày báo cáo ngắn gọn, súc tích; tập trung thảo luận, đánh giá đúng kết quả đã đạt được, đề ra các giải pháp trọng tâm, đi thẳng vào những khó khăn vướng mắc, giải quyết những vấn đề liên ngành, liên vùng, tháo gỡ những rào cản để thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2017. Thủ tướng nhấn mạnh Năm 2018 Chính phủ xác định phương châm hành động là “Kỷ cương, liêm chính, hành động, sáng tạo, hiệu quả” và các trọng tâm chỉ đạo, điều hành là: Tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, tạo chuyển biến rõ nét, thực chất trong thực hiện các đột phá chiến lược, cơ cấu lại nền kinh tế gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh; khuyến khích đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp, phát triển doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Thực hiện quyết liệt cải cách hành chính, tăng cường kỷ luật, kỷ cương, nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật và sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành ở tất cả các ngành, các cấp. Đẩy mạnh phòng chống tham nhũng, lãng phí.

Tại điểm cầu huyện Ngọc Hồi

Hội nghị sẽ diễn ra trong 2 ngày (28-29/12), các đại biểu sẽ nghe báo cáo Kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ năm 2017; tình hình thực hiện Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; công tác rà soát, tháo gỡ các vướng mắc, bất cập của các quy định hiện hành về môi trường đầu tư, kinh doanh, các chính sách an sinh xã hội; kết quả thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về nâng cao năng lực tiếp cận cách mạng công nghệ 4.0; kết quả thực hiện cải cách thủ tục hành chính, xây dựng Chính phủ điện tử và hoạt động của Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ năm 2017; công tác thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng năm 2017...

Ngọc Mai