Thứ 5, ngày 2 tháng 5 năm 2024
Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện giám sát tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật trên địa bàn huyện
6-11-2017

Hàng năm, Ủy ban nhân dân huyện đã ban hành kế hoạch tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Kiện toàn Hội đồng phối hợp công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật, đội ngũ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật được củng cố, kiện toàn, đảm bảo tiêu chuẩn, chất lượng nguồn nhân lực thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được nâng lên với đội ngũ báo cáo viên pháp luật cấp huyện 9 người; tuyên truyền viên pháp luật các xã, thị trấn 85 người. Hàng tháng, hàng quý đã phối hợp với các ban ngành tổ chức Hội nghị quán triệt, phổ biến giáo dục pháp luật như: Luật thủy văn, luật an toàn giao thông đường bộ, luật đất đai, luật dân sự…đến toàn thể công chức, viên chức và nhân dân trên địa bàn huyện. Qua công tác tuyên truyền đã góp phần nâng cao trình độ nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của nhân dân, làm giảm đáng kể các vụ việc vi phạm pháp luật. Bên cạnh đó, hàng năm đã kiện toàn các tổ hòa giải ở cơ sở với tổng số 77 tổ và trên 580 hòa giải viên. Từ năm 2016 đến nay, các tổ hòa giải đã tiếp nhận 152 vụ việc, trong đó, hòa giải thành công 119 vụ việc liên quan đến các lĩnh vực đất đai, an ninh trật tự. 76/76 thôn làng, tổ dân phố xây dựng hương ước, quy ước theo đúng trình tự, thủ tục. Đồng thời, các cơ quan, đơn vị trường học các xã, thị trấn đã xây dựng được 42 tủ sách pháp luật với số lượng đầu sách pháp luật mỗi tủ từ 100-150 cuốn; trung bình tủ sách pháp luật ở các xã, thị trấn hàng năm có 150 lượt người đọc; ở các trường học có 5.400 lượt người đọc.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Y Lan- Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra huyện ủy- Trưởng ban Pháp chế Hội đồng nhân dân huyện nhấn mạnh: thông qua buổi giám sát nhằm đánh giá đúng mức kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế, khó khăn, vướng mắc và ngên nhân để từ đó kiến nghị đến các ngành chức năng đề ra các giải pháp phát huy ưu điểm, khắc phục những tồn tại nhằm nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền pháp luật trên địa bàn huyện. Đồng thời, đồng chí đề nghị trong thời gian tới huyện cần tiếp tục quan tâm, chỉ đạo triển khai tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Nâng cao năng lực quản lý Nhà nước, tăng cường trách nhiệm, tính chuyên nghiệp trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật; không ngừng đổi mới nội dung và hình thức tuyên truyền pháp luật./.

Trần Nguyên