Thứ 3, ngày 7 tháng 5 năm 2024
Đưa vào trường giáo dưỡng đối tượng thực hiện nhiều vụ trộm cắp tài sản
26-10-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): A Thái sinh ngày 27-02-2008, có hộ khẩu trường trú và chỗ ở tại thôn Chiên Chiết, xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, là đối tượng thực hiện liên tiếp nhiều vụ trộm cắp tài sản của người khác trên địa bàn xã Đắk Xú thời gian qua.

Đưa đối tượng A Thái vào Trường Giáo dưỡng số 3, thuộc xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng thời hạn 24 tháng

Theo Quyết định số 03/2023/QĐ-TA, ngày 13/10/2023 của Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi về áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào trường giáo dưỡng cho biết, từ ngày 17/4/2022 đến ngày 07/5/2022, A Thái đã 03 lần trộm cắp tài sản của người khác nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nên A Thái bị Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Đắk Xú, huyện Ngọc Hồi ra quyết định áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn trong thời hạn 03 tháng tính từ ngày 17-6-2022 đến ngày 17-9-2022.

Tuy nhiên, sau khi đã chấp hành xong biện pháp giáo dục, trong khoảng thời gian từ ngày 10/8/2023 đến ngày 17/8/2023, A Thái tiếp tục có 03 lần thực hiện hành vi trộm cắp tài sản của người khác, trong đó có lần thứ nhất và lần thứ hai vào ngày 10 và ngày 15 tháng 8 năm 2023 đã bị xử phạt vi phạm hành chính, nhưng A Thái vẫn tiếp tục vi phạm; dù đối tượng chỉ thực hiện việc ăn cắp vặt với những tài sản có giá trị nhỏ nhưng các lần trộm cắp tài sản này của A Thái mang tính chất liên tục, có dấu hiệu của tội phạm và tính chất, mức độ vi phạm của A Thái là nghiêm  trọng.

Hành vi vi phạm của A Thái có nguyên nhân lớn từ việc thiếu sự quan tâm, giáo dục của gia đình; bản thân A Thái là người dân tộc thiểu số, không được học hành đầy đủ, lại thường xuyên có quan hệ với các đối tượng có nhân thân xấu dẫn đến vi phạm pháp luật. Do đó, xét hành vi vi phạm của A Thái trong vụ việc này  thuộc trường hợp quy định tại khoản 3, Điều 92 Luật xử lý vi phạm hành chính. Vì vậy, việc Công an huyện Ngọc Hồi đề nghị đưa A Thái vào trường giáo dưỡng là đúng đối tượng, đúng pháp luật.

Với việc bắt đưa đối tượng vào Trường giáo dưỡng (thời gian 24 tháng) là biện pháp có thể được áp dụng trong tình huống này để đảm bảo đối tượng có môi trường giáo dục tốt hơn, có cơ hội phát triển và hình thành nhân cách để trở thành người tốt, sống có ích cho xã hội.

Số lượt xem:2012