Thứ 2, ngày 8 tháng 7 năm 2024
Tiêu hủy gần 1.000 con gia cầm nhiễm Cúm A/H5N6
11-1-2016

Đàn gia cầm của gia đình ông Hoàng Xuân Đoàn - Thôn 4, xã Đăk Kan gồm 550 con gà và 440 con ngan đã hơn 55 ngày tuổi xuất hiện tình trạng bệnh, bỏ ăn và sau khoảng 2 giờ đồng hồ thì lăn ra chết. Ngay lập tức, gia đình ông Đoàn đã báo cáo Trạm Thú y huyện để lấy mẫu gửi về Cơ quan Thú y Vùng 5 để chẩn đoán, kết quả cho thấy đàn gia cầm của gia đình ông Đoàn dương tính với virus Cúm A/H5N6.

Theo nhận định của ngành chức năng cho biết, đây là ổ dịch Cúm A/H5N6 đầu tiên xuất hiện trên địa bàn tỉnh Kon Tum.

Các triệu chứng lâm sàng của cúm A/H5N6 tương đối giống với cúm gia cầm khác và chỉ khi xét nghiệm mẫu bệnh phẩm mới kết luận chính xác chủng virus gây bệnh. Hiện thế giới chưa có vaccine phòng virus Cúm H5N6. Ở Việt Nam dù chưa ghi nhận chủng virus Cúm A/H5N6 trên người, nhưng mức độ nguy hiểm của loại cúm này được đánh giá tương đương cúm A/H5N1.

Hà Anh