Thứ 5, ngày 28 tháng 3 năm 2024
UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2022
14-4-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 13/4, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 3 năm 2022 bằng hình thức trực tuyến đến UBND các huyện, thành phố. Đồng chí Y Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì phiên họp. Tại điểm cầu huyện, đồng chí Y Lan - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện dự và chủ trì.

Đại biểu tham dự phiên họp tại điểm cầu huyện

Trong tháng 3 năm 2022, tình hình KT-XH tiếp tục ổn định, phát triển và đạt được nhiều kết quả, nhiều chỉ tiêu quan trọng của tỉnh tăng cao so với cùng kỳ. Trong đó, tính đến ngày 15/3, tổng diện tích các cây trồng vụ Đông Xuân đạt 10.139,4 ha, đạt 98,2% so với kế hoạch và bằng 110,8% so với cùng kỳ năm trước; chăn nuôi tiếp tục ổn định, tổng đàn gia súc đạt 256.295 con, đạt 93,4% kế hoạch năm 2022, bằng 102,7% so với cùng kỳ.

Đến nay, các đơn vị, địa phương đã chuẩn bị cây giống, diện tích đất rừng và các điều kiện cần thiết khác phấn đấu thực hiện đạt mục tiêu trồng năm 2022. Tình hình sản xuất công nghiệp cơ bản được duy trì, ổn định. Giá trị sản xuất công nghiệp quý I/2022 ước đạt 1.950 tỷ đồng, tăng 18% so với cùng kỳ, đạt 23,6% so với kế hoạch. Hoạt động thương mại được duy trì ổn định.

Thu ngân sách Nhà nước quý I ước khoảng 1.393 tỷ đồng, đạt 34,8% dự toán địa phương giao và bằng 172,9% so với cùng kỳ. Công tác phân bổ và đôn đốc giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công được chỉ đạo triển khai quyết liệt ngay từ đầu năm, đồng thời, chỉ đạo tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đánh giá đầu tư nhằm đảm bảo việc sử dụng nguồn vốn đầu tư công đúng mục đích, hiệu quả. Tổng kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 đã được địa phương giao hơn 3.166,5 tỷ đồng; tính đến 20/3/2022, đã giải ngân 294,9/1.845 tỷ đồng, đạt 16% so với thực nguồn kế hoạch vốn đầu tư công năm 2022 địa phương đã giao.

Trong quý I đã thu hút 05 dự án đầu tư với tổng vốn đăng ký gần 482,5 tỷ đồng; tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp cơ bản được duy trì; trong quý, thành lập mới khoảng 107 doanh nghiệp, đạt 34,5% kế hoạch và tăng 87,7% so với cùng kỳ.

Công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tiếp tục được duy trì, đến nay đã thực hiện giải quyết việc làm mới cho 1.100 lao động. Chính sách BHXH, bảo hiểm thất nghiệp được triển khai tích cực; các chế độ, chính sách bảo đảm an sinh, phúc lợi xã hội được quan tâm, thực hiện đầy đủ, kịp thời. Kỷ luật, kỷ cương hành chính được chú trọng; quốc phòng, an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Kết luận phiên họp, Đồng chí Y Ngọc - UVBTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị thủ trưởng các sở, ban, ngành, đơn vị thuộc tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tiếp tục thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp và phấn đấu hoàn thành cao nhất các mục tiêu kế hoạch phát triển KT-XH, QPAN trong năm 2022 đã đề ra; trong đó tập trung triển khai kịp thời, hiệu quả Kế hoạch về việc triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH trên địa bàn tỉnh.

Tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19, nhất là Nghị quyết số 128/NQ-CP và Nghị quyết số 38/NQ-CP Chính phủ.

Triển khai đồng bộ các giải pháp huy động các nguồn lực để đầu tư kết cấu hạ tầng, tạo động lực phát triển KT-XH. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc, gắn trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị với kết quả giải ngân vốn đầu tư công, đồng thời, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, chỉ đạo nhà thầu đẩy mạnh thi công xây dựng công trình, kịp thời, xử lý dứt điểm những tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư, nhất là công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định canh, tái định cư, đấu thầu… phấn đấu đến hết quý II năm 2022 giải ngân trên 50% thực nguồn kế hoạch vốn được giao.

Triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa năm 2022; phấn đấu hoàn thành đến hết quý II/2022 trồng được 170 ha cây dược liệu, 250 ha cây ăn quả và 100 ha cây mắc ca; khẩn trương lựa chọn để tiến hành xây dựng các thôn (làng) điểm đạt chuẩn NTM theo đúng Chỉ thị số 12-CT/TU ngày 18/3/2022 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, trong đó, mỗi huyện, thành phố lựa chọn 01 thôn (làng) và chỉ đạo mỗi xã chọn 01 thôn (làng) làm điểm xây dựng NTM tại địa phương để rút kinh nghiệm và triển khai ra diện rộng...