Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
UBND huyện chỉ đạo chống hạn
21-3-2016

Các ngành chức năng thường xuyên theo dõi diễn biến thời tiết, hướng dẫn việc điều tiết nước các hồ chứa, quản lý các nguồn nước công trình thủy lợi, nước sinh hoạt, ao, đầm, vùng trũng; thường xuyên kiểm tra, đánh giá cân đối nguồn nước, xây dựng kế hoạch sử dụng nước phù hợp nhằm đáp ứng tốt nhu cầu nước cho sinh hoạt và sản xuất của người dân. Tổ chức hướng dẫn, phổ biến kinh nghiệm tưới tiên tiến, tiết kiệm nước, sử dụng nước hiệu quả để các địa phương, đơn vị và người dân áp dụng; kỹ thuật thâm canh theo hướng sử dụng tiết kiệm nước để đối phó hiệu quả với tình hình nắng nóng và khô hạn kéo dài; phòng trừ sâu bệnh trên lúa và rau màu; đồng thời, hướng dẫn, khuyến cáo UBND các xã, thị trấn triển khai việc thay đổi cơ cấu cây trồng trong điều kiện hạn hán như hiện nay nhằm đảm bảo an ninh lương thực và hạn chế thấp nhất mức độ thiệt hại cho ngành nông nghiệp.

Kiểm tra, đánh giá nguồn nước dự trữ tại các hồ chứa, các công trình thủy lợi, nước sinh hoạt do đơn vị, địa phương quản lý; tính toán cân bằng nước, rà soát, bổ sung phương án phòng, chống hạn và chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; căn cứ tình hình cụ thể về nguồn nước và khả năng cấp nước, ưu tiên cấp nước cho sinh hoạt, chăn nuôi gia súc và các ngành công nghiệp, dịch vụ, tưới cây công nghiệp lâu năm; lập kế hoạch điều tiết vận hành cụ thể cho từng công trình, hướng dẫn nhân dân chủ động thực hiện các biện pháp tích nước, tiết kiệm nước, chống thất thoát và sử dụng nước lãng phí.

Ngọc Mai