Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Tăng cường tuần tra, truy quét, ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp
19-5-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Thời gian qua, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan đã chủ động phối hợp triển khai quyết liệt nhiều giải pháp trong công tác quản lý, bảo vệ rừng và quản lý lâm sản theo chỉ đạo của UBND huyện. Tuy nhiên, hiện nay tình trạng tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên địa bàn vẫn còn xảy ra.

Nhằm thực hiện nghiêm túc trách nhiệm quản lý Nhà nước của các cấp trong lĩnh vực lâm nghiệp, vừa qua UBND huyện đã ban hành văn bản chỉ đạo tăng cường tuần tra, truy quét, ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm Luật Lâm nghiệp trên địa bàn các xã Đắk Ang, Đắk Dục, Đắk Nông.

Cán bộ Kiểm lâm huyện phối hợp với các lực lượng tăng cường tuần tra, truy quét

Theo đó, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu UBND các xã: Đăk Ang, Đăk Dục, Đăk Nông: tiến hành rà soát, thống kê toàn bộ khối lượng gỗ đang còn tồn đọng trong nhà dân, đặc biệt tại thôn: Đăk Ba (nay là thôn Đăk Si), Nông Kon, Chả Nhầy, Dục Nhầy- xã Đăk Dục; vận động người dân giao nộp gỗ không có hồ sơ nguồn gốc hợp pháp  (nếu có) cho cơ quan chức năng để xử lý theo quy định của pháp luật.

Thành lập Tổ chuyên trách do lãnh đạo UBND xã làm Tổ trưởng để thực hiện tuần tra, truy quét thường xuyên và đột xuất; chú trọng tuần tra, kiểm tra vào ban đêm, các ngày nghỉ để ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Hạt Kiểm lâm huyện: Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tổ chức lực lượng tuần tra, truy quét, mật phục tại các khu vực trọng điểm xảy ra vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp; tập trung tuần tra, truy quét, mật phục vào ban đêm, các ngày nghỉ để ngăn chặn và xử lý dứt điểm tình trạng tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật tại địa bàn các xã: Đăk Ang, Đăk Dục, Đăk Nông

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện công tác QLBVR&QLLS của các đơn vị chủ rừng và UBND các xã; kịp thời tham mưu, đề xuất cấp thẩm quyền xử lý trách nhiệm đối với các đơn vị, địa phương để xảy ra tình trạng vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp kéo dài mà không phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Công an huyện: Tiếp tục rà soát và có giải pháp xử lý triệt để các phương tiện giao thông không đảm bảo điều kiện lưu hành, nhất là các xe độ chế, xe có tời, cần cẩu, xe máy, xe máy cày độ chế vận chuyển lâm sản trái pháp luật và chỉ đạo của UBND huyện.

Chỉ đạo Công an xã quản lý chặt chẽ nhân khẩu, hộ khẩu, rà soát những đối tượng cư trú bất hợp pháp cưỡng chế ra khỏi địa bàn; thống kê, xác định các tổ chức, cá nhân vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp để có biện pháp theo dõi.

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ngọc Hồi: Tập trung xác định, khoanh vùng các điểm nóng vi phạm về hành vi khai thác rừng, vận chuyển lâm sản trái pháp luật trên lâm phần được quản lý tại địa bàn xã Đăk Ang, Đăk Dục, Đăk Nông.

Chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng và chính quyền địa phương tổ chức lực lượng tuần tra, truy quét, triệt phá các điểm nóng vi phạm ngay từ đầu, không để phát sinh các điểm nóng vi phạm mới trên lâm phần được giao quản lý.

Đồn Biên phòng Dục Nông: Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ người và phương tiện ra vào khu vực biên giới; có biện pháp xử lý nghiêm minh người, phương tiện vào khu vực biên giới để khai thác rừng, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật.

Phối hợp tốt với các lực lượng chức năng, chủ rừng, chính quyền địa phương truy quét, xóa bỏ các tụ điểm về khai thác rừng, tàng trữ, vận chuyển lâm sản trái pháp luật tại địa bàn xã Đăk Dục, Đăk Nông.

Đề nghị Đội Kiểm lâm Cơ động và PCCCR số 2: Chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trong việc tuần tra, truy quét, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm trong lĩnh vực lâm nghiệp trên địa bàn huyện Ngọc Hồi; tập trung xử lý dứt điểm tình trạng vận chuyển, tàng trữ lâm sản trái pháp luật xảy ra trên địa bàn xã Đăk Ang, Đăk Dục, Đăk Nông.