Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Ủy ban nhân dân huyện tiếp tục chỉ đạo chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19
13-4-2020

Nhằm tiếp tục chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ngày 13/4/2020, UBND huyện tiếp tục có văn bản yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương trên cơ sở chức năng, nhiệm vụ của mình tiếp tục chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và chỉ đạo của UBND huyện. Theo đó, UBND huyện yêu cầu:

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Dục Nông vẫn ngày đêm trực tại chốt phòng dịch nhằm kiểm soát tình hình

1. Đối với những trường hợp hết thời hạn cách ly y tế tại các cơ sở cách ly tập trung mà chưa được lấy mẫu hoặc đã lấy mẫu xét nghiệm nhưng chưa có kết quả thì giải thích, vận động công dân và vẫn phải tiếp tục thực hiện cách ly y tế cho đến khi có kết quả xét nghiệm; đồng thời chỉ quyết định kết thúc cách ly y tế cho những trường hợp hết thời hạn cách ly y tế có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.

Khi phát hiện những trường hợp xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại cơ sở cách ly (nếu có), lập tức đưa trường hợp bị nhiễm vào cơ sở điều trị để điều trị theo quy định. Các trường hợp có tiếp xúc gần với ca bệnh tại cơ sở cách ly tiếp tục cách ly 14 ngày kể từ ngày phát hiện ca bệnh.

2. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện, UBND các xã, thị trấn khẩn trương tổ chức việc rà soát, lập danh sách và giao nhiệm vụ cho Trạm y tế các xã, thị trấn thực hiện quản lý sức khỏe và giám sát về y tế 14 ngày (kể từ ngày kết thúc cách ly y tế) đối với các đối tượng sau:

- Tất cả các trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung tại các cơ sở cách ly tập trung (căn cứ theo Văn bản thông báo của các cơ sở cách ly tập trung tại các tỉnh/thành phố trên toàn quốc và các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh, huyện bao gồm cả cách ly tập trung tại các cơ sở y tế).

- Tất cả trường hợp đã hoàn thành thời gian cách ly y tế tại nhà/nơi lưu trú (theo quyết định của Ban Chỉ đạo/Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn).

Nhân viên Y tế huyện hàng ngày khám, theo dõi sức khỏe cho những người đang thực hiện cách ly tại huyện

3. Xử lý hoặc tham mưu xử lý nghiêm, kịp thời theo đúng quy định hiện tượng người dân không chấp hành Chỉ thị Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 05/CĐ-CTUBND ngày 31 tháng 3 năm 2020 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, tụ tập đông người, không giữ khoảng cách an toàn, tham gia giao thông đông đúc, ra ngoài không đeo khẩu trang..., yêu cầu mọi người dân thực hiện nghiêm biện pháp cách ly toàn xã hội, ở tại nhà, hạn chế tối đa ra ngoài, không tập trung đông người, đeo khẩu trang nơi cộng cộng...; nhưng không để người dân hoang mang, đồng thời không để lơi lỏng, bảo đảm hoạt động sản xuất an toàn, lưu thông hàng hóa thuận lợi.

4. Phòng Văn hóa - Thông tin, Trung tâm Văn hóa, Thể thao, Du lịch và Truyền thông, Trang Thông tin điện tử huyện, Tiểu ban Tuyên truyền tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông, công khai minh bạch về các biện pháp phòng, chống dịch để Nhân dân yên tâm, tin tưởng. Cần tập trung truyền thông về các nhân viên y tế, lực lượng quân đội (trong đó có biên phòng), công an, những tấm lòng nhân ái, những tấm gương người tốt, việc tốt; xử lý nghiêm các trường hợp đưa tin sai sự thật.

5. Giao phòng Tài chính - Kế hoạch theo dõi, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị, địa phương triển khai thực hiện Công văn số 4219/BTC-NSNN ngày 08/4/2020 của Bộ Tài chính về việc thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch Covid-19 đảm bảo đúng quy định./.