Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Đại hội Đại biểu Hội nạn nhân chất độc da cam /Dioxin huyện lần thứ III nhiệm kỳ 2019 – 2024
3-10-2019

Chiều ngày 3/10, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ III, nhiệm kỳ 2019- 2024. Dự Đại hội về phía tỉnh có đồng chí Phạm Suý – Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin tỉnh. Về phía huyện Ngọc Hồi có các đồng chí: Đinh Cao Cường  - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Dương Cẩm – Phó Chủ tịch HĐND huyện, Mai Văn Hữu – Phó Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện và 65 đại biểu chính thức về tham dự Đại hội.

Đồng chí Đinh Cao Cường - Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ khen thưởng cho cá nhân có thành tích xuất sắc

Nhiệm kỳ 2014 – 2019 vừa qua, Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã từng bước hoàn thiện công tác tổ chức khẳng định được vai trò, vị trí của hội. Công tác phát triển Hội luôn được quan tâm, trong nhiệm kỳ đã kết nạp mới được 22 hội viên nâng tổng số hội viên toàn huyện lên 210 hội viên. Hội đã làm tốt công tác quản lý chăm sóc giúp đỡ nạn nhân da cam thông qua việc  phát động các phong trào như: Phong trào “ Mỗi người một việc thiện”; phong trào “Tết vì người nghèo và nạn nhân da cam”.

Cùng với đó, công tác vận động xây dựng quỹ chăm sóc nạn nhân chất độc da cam được các cấp hội đẩy mạnh tuyên truyền. Qua đó, trong nhiệm kỳ đã tiếp nhận được trên 843 triệu đồng từ sự giúp đỡ, ủng hộ của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để chăm sóc, giúp đỡ cho 227 lượt nạn nhân da cam trên địa bàn. Từ các nguồn vận động và hội viên đóng góp, 5 năm qua, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện đã hỗ trợ  xây mới 4 nhà cho nạn nhân da cam ; phối hợp với Hội chữ thập đỏ các cấp hỗ trợ 26 con bò giống sinh sản  cho 26 nạn nhân da cam; thông qua cuộc vận động “ Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” hội đã vận động các cơ quan, đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp nhận trợ giúp thường xuyên hàng tháng từ 200-500 nghìn đồng cho 39 nạn nhân da cam trị giá trên 430 triệu đồng.

Đồng chí Mai Văn Hữu - Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu chỉ đạo Hội nghị

Hàng năm, ưởng ứng ngày nạn nhân chất độc da cam/dioxin và Tết vì người nghèo và nạn nạn nhân chất độc da cam đã hỗ trợ, tặng gần 130 xuất quà trị giá gần 40 triệu đồng. công tác chăm sóc sức khỏe cho nạn nhân da cam cũng được chú trọng. Đến nay, đã phối hợp phẫu thuật chỉnh hình, phục hồi chức năng cho 28 nạn nhân; phối hợp với trạm y tế các xã, thị trấn chăm sóc tại nhà 11 nạn nhân và tiếp nhận cấp phát 37 chiếc xe lăn, xe lắc cho nạn nhân da cam.

Trong nhiệm kỳ 2019-2024 tới, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện tiếp tục củng cố, kiện toàn tổ chức Hội từ huyện đến cơ sở; thành lập Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin các xã, thị trấn; phát triển mới từ 100-150 hội viên; đẩy mạnh công tác công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức của cán bộ đảng viên, các tầng lớp nhân dân về công tác từ thiện, nhân đạo chăm sóc, giúp đỡ nạn nhân da cam thông qua các hành động cụ thể, thiết thực; tiếp tục vận động các tổ chức, cá nhân tích cực tham gia cuộc vận động “ Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” với mục tiêu phấn đấu có từ 30-50 địa chỉ nhân đạo nhận giúp đỡ trợ tiếp hàng tháng cho nạn nhân da cam trên địa bàn huyện.

Ban Chấp hành mới ra mắt Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Phạm Suý – Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin tỉnh, đồng chí Mai Văn Hữu – Phó Chủ tịch UBND huyện đã ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương những kết quả của Hội nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện trong thời gian qua, đồng thời đề nghị trong thời gian tới Hội cần làm tốt công tác phối hợp tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức trách nhiệm của toàn xã hội, cùng chung tay chăm sóc, xoa dịu “nỗi đau da cam”; vận động các tổ chức, cá nhân, cơ quan, doanh nghiệp, các nhà hảo tâm và cộng đồng xã hội quan tâm ủng hộ giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam; tập trung xây dựng quỹ hội để triển khai các hoạt động nhân đạo; Tiếp tục củng cố nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của tổ chức hội, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ, tích cực tham mưu với cấp uỷ, chính quyền giải quyết các vấn đề liên quan đến quyền lợi của nạn nhân chất độc da cam. Bên cạnh đó, kêu gọi các doanh nghiệp, các nhà hảo tâm cùng toàn thể nhân dân trong huyện bằng hành động thiết thực, cụ thể quan tâm ủng hộ, giúp đỡ, chia sẻ khó khăn, tạo điều kiện cho các nạn nhân, gia đình nạn nhân da cam/dioxin hoà nhập với công đồng, vươn lên ổn định cuộc sống.

Đại hội đã tiến hành bầu Ban Chấp hành Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Khóa III, nhiệm kỳ 2019-2024 gồm 15 vị; Ồng Hoàng Trọng Lanh được Đại hội tín nhiệm  bầu giữ chứcChủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Khóa III, nhiệm kỳ 2019-2024.

Nhân dịp này, có 02 tập thể và 05 cá nhân được UBND huyện tặng giấy khen; 02 cá nhân được Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào và công tác hội nhiệm kỳ 2014 – 2019./.