Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Tỉnh ủy giao ban công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quý I năm 2022
13-4-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng 13/4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức giao ban trực tuyến công tác nội chính và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực quý I năm 2022. Đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi giao ban. Tại điểm cầu huyện, đồng chí Đinh Cao Cường – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự và chủ trì.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu huyện

Trong quý I năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai thực hiện nghiêm túc, kịp thời, có hiệu quả các chỉ đạo của Trung ương về công tác nội chính, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực và cải cách tư pháp trên địa bàn. Chủ động chỉ đạo triển khai công tác đảm bảo an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội trong các dịp Lễ, Tết; các cơ quan chức năng nắm chắc thông tin, các vấn đề nổi lên về an ninh, trật tự trên địa bàn; đẩy nhanh tiến độ điều tra, xử lý đối với các vụ việc, vụ án tham nhũng và các vụ án vi phạm Luật Lâm nghiệp. Chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của tôn giáo, không để tình trạng lợi dụng tôn giáo gây ảnh hưởng đến an ninh, trật tự tại địa phương;

Các cơ quan, đơn vị, địa phương đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Trung ương và của tỉnh về công tác, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Công tác tổ chức quán triệt, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực được thực hiện nghiêm túc, ngày càng đi vào chiều sâu, được nhân dân quan tâm, dư luận xã hội đánh giá tích cực. Các biện pháp phòng ngừa tham nhũng từng bước phát huy tác dụng; người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực thuộc phạm vi quản lý. Công tác thanh tra, kiểm tra được thực hiện nghiêm túc theo kế hoạch được phê duyệt. Qua thanh tra, kiểm tra đã kịp thời phát hiện, chấn chỉnh các sai phạm trong một số lĩnh vực như quản lý tài chính - kế toán, đầu tư xây dựng cơ bản… và kiến nghị, đề xuất cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách cho phù hợp.

Trong quý II năm 2022, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đề ra các nhiệm vụ trọng tâm là tiếp tục chỉ đạo các cấp, các ngành triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ, công tác đảm bảo quốc phòng, an ninh và giữ gìn trật tự xã hội; chủ động nắm, dự báo chính xác tình hình liên quan đến việc triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh, nắm tình hình, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trong các dịp lễ 30/4, 01/5. Tăng cường công tác phối hợp bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới, ngăn chặn hoạt động vi phạm pháp luật trong khu vực biên giới; thực hiện tốt công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động của tôn giáo; quản lý, bảo vệ rừng, khai thác khoáng sản, việc triển khai các dự án trên địa bàn tỉnh; nâng cao chất lượng, đẩy nhanh công tác điều tra, truy tố và xét xử các loại tội phạm.

Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến, quán triệt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tổ chức thực hiện đồng bộ, có hiệu quả các giải pháp về phòng ngừa tham nhũng theo quy định; thực hiện nghiêm công tác kiểm tra nội bộ, kế hoạch thanh tra, kiểm tra, giám sát của cơ quan, đơn vị; thường xuyên kiểm tra, rà soát việc thực hiện các kiến nghị, kết luận của kiểm toán, thanh tra, kiểm tra, đảm bảo được thực hiện nghiêm túc, triệt để, đúng theo quy định. Thường xuyên nắm tình hình, tiếp nhận thông tin; nâng cao hiệu quả công tác điều tra, truy tố, xét xử, thi hành án đối với các vụ án về tham nhũng; tăng cường công tác phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đơn vị trong phòng, chống tối phạm về tham nhũng, kinh tế.

Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa các ngành, chính quyền với Mặt trận Tổ quốc trong việc thực hiện công tác tuyên truyền, giám sát, thu thập thông tin phản ánh, tố cáo, phát hiện xử lý tham nhũng và phòng ngừa tham nhũng ở các cấp, các ngành; nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm và hiệu quả hoạt động của cơ quan nội chính; kiên quyết, kiên trì đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tham nhũng, tiêu cực; kết hợp chặt chẽ giữa tích cực phòng ngừa với chủ động phát hiện, xử lý nghiêm minh, kịp thời những hành vi tham nhũng, tiêu cực.

Phát huy vai trò người đứng đầu trong việc quản lý, kiểm tra, đôn đốc việc thực thi nhiệm vụ của công chức, viên chức và người lao động thuộc quyền quản lý; tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy và xây dựng đội ngũ cán bộ có đủ phẩm chất, năng lực, uy tín, phục vụ Nhân dân và sự phát triển của địa phương, đất nước…