Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Các địa phương ra quân xây dựng nông thôn mới đầu năm Canh Tý
3-2-2020

Sáng ngày 31/1, tất cả 08/08 xã, thị trấn trên toàn huyện đã đồng loạt ra quân phát động phong trào xây dựng nông thôn mới gắn với chỉnh trang đô thị với chủ đề “Phát triển sản xuất, chỉnh trang khu dân cư, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Lễ ra quân xây dựng Nông thôn mới đầu Xuân Canh Tý tại xã Đắk Xú

Năm nay, xã Đắk Xú được huyện chọn tổ chức điểm về phát động phong trào xây dựng nông thôn mới đầu năm Canh Tý 2020. Về dự lễ ra quân có đồng chí Phạm Thanh Hà – TUV, Trưởng Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Tổ trưởng Tổ cấp uỷ phụ trách huyện Ngọc Hồi; đại diện các sở, ngành tỉnh; đồng chí Huỳnh Quốc Huy – TUV, Bí thư Huyện uỷ; đồng chí Vương Văn Tuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng Nông thôn mới huyện; lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện; Đảng uỷ, UBND xã Đắk Xú và đông đảo người dân trên địa bàn xã về dự.

Trong những năm qua, cùng với các địa phương trên địa bàn huyện, phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới được các cấp, các ngành và nhân dân xã Đắk Xú hưởng ứng tích cực; nhiều tuyến đường giao thông, hệ thống thuỷ lợi do Nhà nước và nhân dân cùng làm đã được thực hiện; các công trình trường học, nhà văn hoá...từng bước được đầu tư;  hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn dần được hoàn thiện; người dân tích cực đẩy mạnh sản xuất, thi đua phát triển kinh tế gia đình; phong trào xây dựng gia đình văn hoá, thôn, làng văn hoá, nhân dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc cũng được triển khai đồng bộ.

Lãnh đạo tỉnh, huyện tham gia đổ bê tông xây dựng đường nông thôn mới

Qua đó, công tác xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, cụ thể xã đã triển khai đạt 16/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới. Đến cuối năm 2019, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,2%; tỷ lệ hộ cận nghèo là 2,6%. Trong năm xã có 07 hộ cận nghèo làm đơn xin thoát nghèo. Số gia đình văn hoá là 1349 hộ; 11/14 thôn giữ vững thôn văn hoá.

Phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ ra quân xây dựng Nông thôn mới, thay mặt lãnh đạo huyện, đồng chí Vương Văn Tuyên – Phó Chủ tịch UBND nhấn mạnh: Để việc xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã đạt kế hoạch đề ra (phấn đấu trong năm 2020 xã Đắk Xú đạt chuẩn Nông thôn mới), góp phần xây dựng đồng bộ cơ sơ hạ tầng nông thôn của xã được đồng bộ, nâng cao đời sống của nhân dân và thu nhập của người dân; bảo về môi trường bền vững trên địa bàn xã, Đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện đề nghị cấp uỷ, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể Nhân dân trên địa bàn xã triển khai thực hiện tốt một số nội dung như:

Đồng chí Vương Văn Tuyên - Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo phát biểu tại Lễ ra quân

Một là, tiếp tục tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc xây dựng nông thôn mới để cán bộ, chiến sĩ, người dân trên địa bàn nắm và cùng chung sức, chung tay xây dựng xã đạt chuẩn 19/19 tiêu chí theo lộ trình tỉnh, huyện đã đề ra. Tiếp tục xây dựng và giữ vững các tiêu chí đã đạt được trong năm 2019.

Hai là, chú trọng lồng ghép các nguồn vốn và huy động các doanh nghiệp chung sức, chung tay để đầu tư kết cấu hạ tầng nông thôn trên địa bàn ngày càng đồng bộ đáp ứng nhu cầu sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất ứng dụng công nghệ cao mang lại lợi nhuận lớn cho người dân trên địa bàn.

Ba là, triển khai thực hiện tốt các giải pháp giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, xây dựng xã ngày càng ổn định và phát triển, không có tệ nạn và tội phạm trọng án. Tiếp tục xây dựng củng cố vững chắc hệ thống chính trị của xã đảm bảo phục vụ tốt nhất cho người dân.

Bốn là, thực hiện tốt công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn huyện, trong từng cơ quan, trường học, trong cụm công nghiệp, trong hoạt động sản xuất và từng hộ gia đình không để xảy ra ô nhiễm môi trường làm ảnh hưởng đến sức khoẻ, sản xuất trên địa bàn.

Thông qua buổi lễ, đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện – Trưởng Ban Chỉ đạo huyện đã kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và toàn thể Nhân dân trên địa bàn xã Đắk Xú hãy đoàn kết và chung sức, chung lòng cùng với cấp uỷ, chính quyền địa phương xây dựng xã Đắk Xú ngày càng ổn định, phát triển và hoàn thành tốt lộ trình xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2020.

Ngay sau buổi Lễ ra quân long trọng, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện cùng lãnh đạo xã đã tham gia đổ những xe bê tông đầu tiên trong chương trình làm đường giao thôn nông thôn tại thôn Phia Pháp./.