Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Tăng cường công tác đối thoại trực tiếp với nhân dân
30-12-2016

Việc tổ chức đối thoại với nhân dân, không chỉ giúp lãnh đạo huyện nắm được những suy nghĩ, nhận thức của người dân đối với các quyết sách của chính quyền; kịp thời giải quyết những bức xúc trong nhân dân và định hướng đúng cho người dân, tạo sự đồng thuận cao trong việc triển khai thực hiện các mục tiêu, chương trình phát triển của địa phương mà còn tiếp nhận sự phản hồi của nhân dân về tinh thần, thái độ thực thi công vụ của cán bộ, công chức để có sự điều chỉnh phù hợp, đáp ứng được yêu cầu, nguyện vọng chính đáng của nhân dân.

Ghi nhận tại các buổi đối thoại của Thường trực huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện với cán bộ và nhân dân các xã trong huyện cho thấy, đây thực sự là một diễn đàn nhân dân, không mang tính hình thức và đã nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Qua đối thoại với lãnh đạo huyện, người dân đã bày tỏ suy nghĩ, tâm tư, nguyện vọng của mình một cách dân chủ, thẳng thắn trước các vấn đề bức xúc, lo lắng trong xã hội và liên quan đến lợi ích chính đáng của nhân dân như các vấn đề đất đai, giải tỏa, đền bù, ô nhiễm môi trường, trật tự an toàn xã hội…

Mới đây, tại buổi đối thoại với nhân dân xã Đắk Xú,bằng tinh thần cầu thị, cởi mở, tôn trọng nhân dân, lãnh đạo hường trực huyện ủy cùng với chính quyền địa phương đã lắng nghe và tiếp thu nghiêm túc những ý kiến, đề xuất của người dân. Những vụ việc, vấn đề mà người dân phản ảnh, nếu xét thấy có thể giải quyết ngay, đồng chí Bí thư huyện ủy trả lời, làm rõ ngay tại buổi đối thoại hoặc yêu cầu Đảng ủy, chính quyền địa phương và các cơ quan liên quan giải trình trước nhân dân. Đối với những vụ việc, vấn đề cần có thời gian để xác minh, làm rõ, giao cho các cơ quan chức năng tiếp thu, hẹn thời gian cụ thể giải quyết cho dân. Đối với những vấn đề, vụ việc mà người dân yêu cầu, phản ảnh chưa đúng với chủ trương, các quy định, chế độ chính sách hiện hành… đều được tuyên truyền, giải thích rõ ràng. Từ phương thức làm việc này, lãnh đạo huyện đã kịp thời giải quyết nhiều vụ việc, vấn đề liên quan đến lợi ích của người dân. Ông Nguyễn Văn Thành, Thôn Ngọc Thư xã Đắk Xú bày tỏ: “Đối thoại với Bí thư huyện ủy là dịp để người dân chúng tôi trực tiếp nêu ra những vấn đề quan tâm, bức xúc ở địa phương, người dân chúng tôi được trực tiếp phản ánh những vấn đề nổi cộm ở cơ sở đối với lãnh đạo huyện để lãnh đạobiết được, để có những chỉ đạo giải quyết thỏa đáng, tạo thêm niềm tin của nhân dân ở cơ sở. Cũng qua đối thoại, lãnh đạo huyện thông tin chủ trương mới về phát triển kinh tế-xã hội, những chính sách mới của Nhà nước cho người dân biết, đồng thời có cơ sở để giám sát việc triển khai thực hiện chính sách đó của cán bộ xã”.

Tính từ năm 2015 đến nay lãnh đạo Thường trực huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện đã tổ chức 3 cuộc đối thoại trực tiếp với cán bộ, nhân dân các xã, thị trấn; Bí thư, Chủ tịch các xã, thị trấn cũng đã tổ chức 22 cuộc đối thoại với nhân dân các thôn, làng, TDP trên địa bàn.  Hiệu quả của việc thực hiện đối thoại trực tiếp còn thể hiện ở chỗ thông qua các buổi tiếp xúc đối thoại giữa lãnh đạoThường trực huyện ủy, ủy ban nhân dân huyện với nhân dân đã tạo được niềm tin của dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành, quản lý của chính quyền địa phương.Qua đó, góp phần quan trọng cho sự ổn định và phát triển về mọi mặt của địa phương.

Có thể nói, việc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với nhân dân là một diễn đàn dân chủ, qua đó, các tổ chức cơ sở Đảng, chính quyền kịp thời phát hiện những vấn đề vướng mắc trong mối quan hệ giữa Đảng bộ với nhân dân, thấy được những hạn chế trong công tác lãnh đạo, điều hành, những vấn đề cần phải tập trung chỉ đạo giải quyết ngay. Việc đối thoại trực tiếp để giải quyết những vấn đề người dân quan tâm đã thể hiện sự khéo léo, linh hoạt trong công tác dân vận của cấp ủy Đảng, chính quyền huyện Ngọc Hồi. Chính nhờ đến tận nơi, lắng nghe từng ý kiến của bà con, nên lãnh đạo huyện có thể chỉ đạo giải quyết thấu đáo, kịp thời những tâm tư, nguyện vọng của người dân. Bà Vũ Thị Cơ, Thôn Ngọc Yên, xã Đắk Xú chia sẻ : “Mong rằng trong thời gian tới các đồng chí lãnh đạo huyện thường xuyên tổ chức các buổi tiếp xúc, đối thoại với nhân dân để trực tiếp lắng nghe tâm tư,nguyện vọng của nhân dân ngay từ cơ sở để có biện pháp lãnh chỉ đạo, giải quyết kịp thời các vấn đề vướng mắc, tạo niềm tin đối với nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng”.

Đối thoại trực tiếp giữa người đứng đầu cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và người dân cũng là cách dân vận linh hoạt, không những giải quyết vấn đề bức xúc trong nhân dân, hạn chế được tình trạng khiếu nại, khiếu kiện, tố cáo vượt cấp, mà còn tăng cường sự tham gia của người dân vào quá trình phát triển kinh tế-xã hội của huyện, xây dựng được niềm tin của nhân dân vào Đảng, Nhà nước và cấp uỷ, chính quyền địa phương./.

Hà Linh