Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Thẩm định các tiêu chí nông thôn mới tại huyện Ngọc Hồi
24-12-2016

Tại xã Đắk Nông, Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện xây dựng nông thôn mới (2011-2016) xã Đắk Nông đã huy động đầu tư trên 25.483 tỷ đồng xây dựng cơ sở, kết cấu hạ tầng nông thôn. Đến nay xã Đắk Nông đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới; 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh, đảm bảo cung cấp nguồn nước tưới cho khoảng 80 ha lúa trên địa bàn xã; mạng lưới điện quốc gia cung cấp điện sinh hoạt và điện sản xuất đã được kéo đến tất cả các thôn, điểm dân cư trên đại bàn xã; có 01 trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia; Nhà Văn hóa và khu thể thao đạt chuẩn theo quy định; trên địa bàn xã không còn nhà tạm, dột nát; thu nhập bình quân đầu người đạt 27,2 triệu đồng/năm; tỉ lệ hộ nghèo chỉ còn 7%; 100% người dân tham gia Bảo hiểm y tế; có 9/9 thôn đạt danh hiệu thôn làng văn hóa; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Tại xã Đăk Kan, trong những năm qua, công tác triển khai xây dựng nông thôn mới đã được cấp ủy, chính quyền, mặt trận và các đoàn thể chú trọng và xem đây là một nhiệm vụ thường xuyên nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội, làm thay đổi diện mạo nông thôn. Đến nay xã Đắk Kan đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới; 100% đường trục xã, liên xã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa; hệ thống thủy lợi cơ bản đáp ứng yêu cầu sản xuất và dân sinh; hệ thống điện đảm bảo yêu cầu của ngành điện, trên 98% hộ sử dụng điện thường xuyên an toàn từ các nguồn; có 03 trường Tiểu học đạt chuẩn Quốc gia; đã có điểm phục vụ Bưu chính Viễn thông, đến nay có 435 hộ dùng internet; trên địa bàn xã không còn nhà tạm, dột nát; thu nhập bình quân đầu người đạt 27,9 triệu đồng/năm; có 9/9 thôn đạt danh hiệu thôn làng văn hóa 5 năm liền; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Trên cơ sở tiếp thu giải thích của xã và huyện, đồng chí Đinh Quang Hiền – Trưởng đoàn thẩm định của tỉnh kết luận đánh giá cao một số tiêu chí địa phương làm tốt, đồng thời nêu lên một số điểm còn hạn chế để xã gấp rút bổ sung, hoàn thiện hồ sơ làm cơ sở để trình tỉnh công nhận trong thời gian tới. Qua đó, đoàn thẩm định nông thôn mới tỉnh đã thống nhất 02 xã Đắk Nông và Đắk Kan đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới.

Đông Dương