Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Một tấm gương sáng trong cộng đồng
21-8-2014

Trong vai trò của một Già làng, với thâm niên 15 năm tham gia công tác mặt trận thôn, Già làng A Sem đã tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội địa phương. Lấy uy tín của mình để tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Nhiều năm qua, Già làng A Sem đã chủ động phối hợp với các đoàn thể ở khu dân cư tuyên truyền, vận động người dân thực hiện có hiện quả Nghị quyết TW 7  (Khóa IX) về phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, tôn giáo. Tuyên truyền lồng ghép 6 nội dung cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư.

Đặc biệt trong thời gian qua, trong thôn có một số đối tượng nhẹ dạ cả tin nghe theo lời kẻ xấu xúi giục, đã bỏ sinh hoạt đạo chính thống đi theo tà đạo Hà mòn. Già đã phối hợp với các ban ngành xã, thôn đến từng nhà, vận động, tuyên truyền các đối tượng cam kết từ bỏ tà đạo Hà mòn quay về sinh hoạt đạo chính thống. Tâm sự với chúng tôi, già A Sem cho biết: Mình là già làng, vì vậy mình phải biết cách để giáo dục con cái, vừa là tuyên truyền cho bà con nhân dân hiểu và chấp hành tốt pháp luật, không nghe kẻ xấu kích động, vận động bà con đoàn kết trong làng, xóm làm ăn sinh sống, xóa đói giảm nghèo".

Thôn Giang lố 2 xã Sa Loong hiện có 107 hộ, gần 600 khẩu với trên 95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số tại chỗ. Cuộc sống của bà con trong thôn trước đây rất khó khăn, luôn đối mặt với cái đói, cái nghèo vì chỉ biết trông chờ vào vài sào lúa nước, rẫy mỳ bạc màu cho năng suất thấp. Để góp phần xóa đói giảm nghèo, nhiều năm qua, cùng với các cấp chính quyền, Già làng A Sem đã tích cực vận động bà con trong làng thay đổi nhận thức, tham gia phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, vận động bà con chuyển đổi toàn bộ diện tích đất bạc màu sang trồng các loại cây có giá trị kinh tế cao. Để làm gương cho bà con dân làng học tập và làm theo, mặc dù tuổi đã cao, nhưng Già làng vẫn mạnh dạn đi đầu trong việc chuyển đổi diện tích trồng mỳ, trồng lúa rẫy sang trồng cây công nghiệp. Đến nay, gia đình đã có 1 ha cà phê, cao su đang trong thời kỳ kiến thiết cơ bản,  5 sào bời lời. Ngoài ra để lấy ngắn nuôi dài Già còn trồng 1 heta mỳ, 3 sào lúa nước 2 vụ, mỗi năm cho thu nhập trên 40 triệu đồng.

Thấy gia đình Già “ăn nên làm ra”, bà con trong thôn đến học hỏi kinh nghiệm, Già không ngần ngại truyền đạt cho bà con cách làm ăn mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nhờ đó nhiều gia đình đã bước đầu vươn lên thoát nghèo. Từ sự nhiệt tình, tận tâm đó, uy tín của Già ngày càng được nâng lên trong cộng đồng, bà con trong thôn cũng theo đó phát huy tinh thần đoàn kết, vươn lên.

Đến nay toàn thôn có 70 hộ khá, giàu; 52 hộ gia đình được công nhận danh hiệu gia đình văn hóa, 100 % trẻ em được đi học đúng độ tuổi, 100% phụ nữ có thai và trẻ em dưới 6 tuổi đều được tiêm phòng, uống văcxin đầy đủ. Với những đóng góp tích cực của bản thân, Già đã được cấp ủy, chính quyền địa phương đánh giá cao. Nói về già A Sem, bà Bùi Thị Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND xã Sa loong cho biết: " Già làng A Sem là một trong số các già làng tiêu biểu trên địa bàn xã không chỉ làm ăn kinh tế giỏi, Ông còn tích cực tuyên truyền vận động người thân trong gia đìnhbà con trong thôn  thực hiện tốt chủ trương của Đảng, chính sách Pháp luật của Nhà nước, vận động nhân dân không tin, không nghe theo lời kẻ xấu xúi giục đoàn kết, giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, xây dựng thôn ngày càng phát triển".

Với những nỗ lực cố gắng của bản thân, Già được Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”, nhiều năm liền được Chủ tịch UBND huyện tặng giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS), và Già vinh dự là một trong những già làng tiêu biểu  tham dự và báo cáo điển hình trong Hội nghị Già làng, người có uy tín trong ĐBDTTS năm 2014 do UBND huyện tổ chức.

Với Già làng A Sem đây thực sự là một niềm vinh dự lớn, khích lệ tinh thần và tạo động lực để Già tiếp tục có những đóng góp cho công tác xây dựng và tăng cường tinh thần đoàn kết ở khu dân cư.

Hà Linh