Thứ 7, ngày 27 tháng 4 năm 2024
UBND huyện chỉ đạo tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue và Zika
20-7-2017

Các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện: Tăng cường các hoạt động truyền thông, tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue và Zika, nâng cao trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp Nhân dân trong việc thực hiện phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue và Zika trong cộng đồng.

Phòng Y tế: Chủ trì, triển khai các hoạt động phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue và Zika trên địa bàn huyện; Phối hợp với các cơ quan đơn vị có liên quan kiểm tra, giám sát việc xử lý triệt để các ổ dịch sốt xuất huyết Dengue và Zika tại các xã, thị trấn.

Trung tâm Y tế huyện: Ciám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue và Zika, xử lý ổ dịch triệt ngay sau khi phát hiện. Hướng dẫn UBND các xã, thị trấn; các Trạm Y tế giám sát, phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue và Zika. Tăng cường công tác tuyên truyền hướng dẫn Nhân dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue và Zika bằng các biện pháp vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng/bọ gậy, phòng chống muỗi đốt.

Tổ chức tập huấn về công tác giám sát bệnh nhân, giám sát côn trùng, kỹ thuật phun hóa chất, diệt lăng quăng/bọ gậy, xử lý ổ dịch cho cán bộ y tế. Bảo đảm đầy đủ trang thiết bị, thuốc, hóa chất, vật tư chuyên dụng phục vụ cho công tác phòng - chống dịch bệnh trên địa bàn huyện. Đồng thời, báo cáo kịp thời, đầy đủ, chính xác diễn biến tình hình dịch bệnh theo quy định.

UBND các xã, thị trấn: Chỉ đạo các thôn, làng, tổ dân phố phối hợp với ngành Y tế triển khai mạnh mẽ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết Dengue và Zika tại địa phương. Đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, vận động người dân triển khai quyết liệt và duy trì mỗi tuần 01 lần chiến dịch diệt loăng quăng, bọ gậy, diệt muỗi bằng các biện pháp truyền thống (vợt muỗi, nhang diệt muỗi; đổ bỏ và cọ rửa ngay tại chỗ tất cả các dụng cụ chứa nước có lăng quăng/bọ gậy; đổ bỏ, lật úp, thu dọn ngay các dụng cụ chứa nước phế thải; bỏ muối, dầu hoặc nhớt vào bát nước kê chân chạn, ổ đọng nước không đổ được...). Duy trì hoạt động của Đội xung kích/Tổ xung kích phòng, chống dịch sốt xuất huyết Dengue và Zika./.

Mỹ Quyên