Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Tăng cường công tác quản lý an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu
2-6-2017

Theo đó, UBND huyện yêu cầu Phòng Y tế phối hợp với phòng Kinh tế và Hạ tầng triển khai các biện pháp kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh và tiêu thụ sản phẩm rượu trên địa bàn huyện. Hướng dẫn các cơ sở sản xuất thực hiện đúng các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu của pháp luật, trong đó có cả rượu do người dân tự nấu, tự chế biến, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, kể cả đối với cơ sở sản xuất nhỏ lẻ, sử dụng nguyên liệu, chất mem nấu bằng phương pháp thủ công.

Kiểm soát chặt chẽ tất cả các cơ sở kinh doanh rượu (buôn bán tại các cửa hàng ăn uống, các quán bán lẻ…). Nghiêm cấm tổ chức, cá nhân trưng bày, kinh doanh các sản phẩm rượu không nhãn mác, không dán tem, không rõ nguồn gốc xuất xứ dưới mọi hình thức.

Tăng cường các giải pháp trong công tác quản lý nhà nước đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu; tham mưu UBND huyện xử phạt nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh rượu.

Phối hợp với cơ quan thông tin đại chúng kịp thời thông tin cho người tiêu dùng biết để phòng tránh và không sử dụng sản phẩm rượu lưu thông trên thị trường kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chỉ đạo Phòng Văn hóa và Thông tin, Đài Truyền thanh - Truyền hình phối hợp với các đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến kiến thức an toàn thực phẩm đối với sản phẩm rượu; không uống rượu khi không rõ nguồn gốc xuất xứ, không công bố tiêu chuẩn chất lượng rượu; hướng dẫn cách phát hiện và phòng ngừa ngộ độc rượu… thông báo trên những phương tiện thông tin đại chúng biết những cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu không bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn khẩn trương triển khai thực hiện nghiêm các quy định về kiểm tra an toàn thực phẩm nói chung và sản phẩm rượu nói riêng trên địa bàn; xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm trong hoạt động sản xuất, kinh doanh rượu.

Nâng cao vai trò trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác quản lý thị trường; tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, hướng dẫn người tiêu dùng chỉ sử dụng những sản phẩm rượu có nguồn gốc, xuất xứ theo quy định.

Ngọc Mai