Chủ nhật, ngày 28 tháng 4 năm 2024
Tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh lở mồm long móng gia súc
29-5-2017

UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại dịch bệnh LMLM, chủ động khai báo dịch và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh LMLM ở đàn gia súc.

Thường xuyên kiểm tra, theo dõi tình hình chăn nuôi đến thôn, làng (TDP), hộ chăn nuôi; nếu phát hiện  gia súc bệnh, chết phải kịp thời phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, xác minh đồng thời triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch theo quy định. Tổ chức thống kê tổng đàn trâu, bò để thực hiện tiêm phòng vắc - xin LMLM đợt1 năm 2017.  Xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân không chấp hành tiêm phòng vắc xin bắt buộc; vận chuyển, giết mổ, buôn bán động vật, sản phẩm động vật chưa qua kiểm dịch của ngành chăn nuôi và Thú y theo đúng quy định.

Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện chủ trì, phối hợp Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện; UBND các xã, thị trấn thường xuyên theo dõi, kiểm tra nắm tình hình chăn nuôi, tình hình dịch bệnh ở đàn gia súc trên địa bàn huyện. Tổng hợp báo cáo tình hình dịch bệnh và tham UBND huyện chỉ đạo, triển khai công tác phòng chống dịch bệnh LMLM kịp thời (khi có dịch xảy ra) theo quy định.

Rà soát lại toàn bộ số gia súc mới nhập vào địa phương từ các chương trình, dự án trong thời gian gần đây để theo dõi và có biện pháp chăm sóc, phòng ngừa dịch, bệnh.

Kiểm tra, hướng dẫn, giám sát việc thực hiện công tác phòng chống dịch LMLM của các xã, thị trấn, báo cáo tình hình, tiến độ về UBND huyện và Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh.

Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi tổ chức vệ sinh môi trường, tiêu độc khử trùng chuồng trại, cơ sở chăn nuôi và chăm sóc nuôi dưỡng… để người dân chủ động phòng ngừa dịch bệnh. Khi phát hiện dịch bệnh, tiến hành lấy mẫu gửi cơ quan chức năng để kiểm tra, xác định tuýp vi rút gây bệnh, đồng thời phối hợp Phòng Nông nghiệp & PTNT; chính quyền địa phương (nơi xảy ra dịch) khẩn trương triển khai các biện pháp chống dịch theo quy định, nhanh chóng khống chế và dập tắt ổ dịch không để lây lan ra diện rộng trên địa bàn huyện và tổng hợp  báo cáo về UBND để chỉ đạo công tác chống dịch kịp thời và đạt hiệu quả.

Phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị liên quan kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ việc mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia súc và các sản phẩm từ gia súc; xử lý những trường hợp mua, bán, vận chuyển động vật, sản phẩm động vật từ ngoài vào địa bàn huyện không rõ nguồn gốc theo quy định.

Đài Truyền thanh-Truyền hình tăng cường công tác đưa tin, tuyên truyền về tính nguy hiểm và lây lan của dịch bệnh LMLM để người dân chủ động thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh ở gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.

Cẩm Kỳ