Thứ 2, ngày 6 tháng 5 năm 2024
Sơ kết 03 năm thực hiện công tác phổ cập giáo dục
20-9-2013

Tham dự Hội nghị có đồng chí Nguyễn Trọng Thắng – Phó Giám đốc Sở Giáo dục – Đào tạo tỉnh, đồng chí Huỳnh Thị Thanh Sang - Ủy viên Thường trực HĐND huyện; lãnh đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện và quý thầy cô giáo, chuyên viên làm công tác phổ cập. Đ/c Bùi Duy Chung – Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, Trưởng Ban Chỉ đạo PCGD huyện chủ trì Hội nghị.

Những năm qua, huyện đã triển khai tốt các văn bản chỉ đạo của các cấp về thực hiện Đề án phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010 – 2015, tuyên truyền phổ biến kiến thức thông qua các hình thức góc tuyên truyền ở lớp; tổ chức họp phụ huynh, phối hợp với hội phụ nữ xã và thông qua các phương tiện truyền thông tại địa phương, tham gia sinh hoạt tại thôn, làng, tổ dân phố để tuyên truyền kiến thức chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ. Nhờ đó đã có bước chuyển biến đáng kể trong công tác chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ, một số phụ huynh đã biết phối hợp với nhà trường trong công tác chăm sóc trẻ hợp lý tại gia đình. Tỷ lệ học sinh chuyên cần ngày càng được nâng cao, tỷ lệ suy dinh dưỡng ngày càng giảm. Số lượng trường mầm non bán trú tăng nhanh về số lượng và chất lượng.

Đại biểu tham dự Hội nghị

Hiện nay, toàn huyện có 12 trường mầm non, trong đó có 10 trường công lập, 01 trường mần non tư thục và 01 trường mầm non dân lập, tổng số điểm trường là 66, tổng số nhóm, lớp là 134, riêng số lớp mẫu giáo 5 tuổi là 69 lớp. Công tác huy động trẻ trong độ tuổi mầm non ra lớp đều tăng qua từng năm, trong đó: trẻ nhà trẻ là 11,4% (số lượng 302/2.659), mẫu giáo 94,9% (số lượng 3.043/3.207), trẻ mầm non 5 tuổi đạt 100% (số lượng 1.092/1.092). Có 8/12 trường tổ chức bếp ăn bán trú tập trung bằng xã hội hóa và nguồn từ Quyết định 239, các trường còn lại tổ chức bán trú dân nuôi với 49 nhóm, lớp; có 1.522 cháu được tổ chức ăn ngủ tại trường, đạt tỷ lệ 41,4% trên tổng số 3.678 trẻ ra lớp, trong đó trẻ 5 tuổi có 1.092 cháu được tổ chức ăn và ngủ tại trường. Ngoài ra đã tổ chức cho 07 trường, 41 lớp, 1.059 cháu được phụ huynh mang cơm đến ăn trưa tại trường, đạt tỷ lệ 28,8% trên tổng số trẻ ra lớp.

Có thể khẳng định, công tác giáo dục cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2011 – 2013 tại huyện trong những năm qua đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, thể hiện sự quyết tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương và sự phối hợp chặt chẽ của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội trong việc huy động trẻ 5 tuổi ra lớp đạt tỷ lệ 100%, trong đó có 100% trẻ em trong độ tuổi được học 2 buổi/ngày theo chương trình giáo dục mầm non (GDMN) do Bộ Giáo dục Đào tạo ban hành, đảm bảo có 100% trẻ em 5 tuổi hoàn thành chương trình GDMN, kết quả đạt được bước đầu đã góp phần củng cố niềm tin hoàn thành công tác PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi đúng tiến độ.

Về đánh giá kết quả thực hiện công tác XMC, PCGDTHĐĐT, PCGDTHCS giai đoạn 2011 – 2012, chất lượng phổ cập giáo dục được duy trì bền vững, hệ thống trường, lớp được mở rộng đến tận thôn, làng; cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học ngày càng được tăng cường đã tạo điều kiện tốt cho cho việc huy động trẻ ra lớp và nâng cao chất lượng giáo dục. Hệ thống giao thông liên xã, liên thôn được nâng cấp, tạo thuận lợi cho giáo viên, học sinh đến trường; điện thắp sáng, sóng truyền hình, mạng lưới Internet…được phủ khắp các thôn, làng tạo điều kiện tốt cho việc học tập và nâng cao dân trí trên địa bàn.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Bùi Duy Chung đánh giá rất cao những kết quả đạt được trong thời gian qua, đồng thời đồng chí đề nghị, trong thời gian tới, Ban Chỉ đạo huyện tiếp tục tham mưu cho Huyện ủy, UBND ban hành một số văn bản và quy chế về công tác phổ cập giáo dục phù hợp để triển khai thực hiện đồng bộ về PCGD đến các xã, ban, ngành, đoàn thể, đến từng hộ gia đình; tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch số 1341/KH-UBND ngày 30/7/2012 của UBND tỉnh Kon Tum về việc triển khai Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TW ngày 05/12/2011 của Bộ Chính trị về “phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả phổ cập giáo dục tiểu học và trung học cơ sở, tăng cường phân luồng học sinh sau trung học cơ sở và xóa mù chữ cho người lớn tuổi”; duy trì tốt kết quả công nhận đạt chuẩn phổ cập giáo dục mầm non trẻ 5 tuổi đối với 05 đơn vị là Đắk kan, Đắk Nông, Đắk Xú, Đắk Dục và Bờ Y; đồng thời chỉ đạo quyết liệt việc huy động trẻ ra lớp và duy trì đúng sĩ số, thực hiện tốt công tác điều tra, thống kê hiện trạng PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, xây dựng kế hoạch phù hợp và tăng cường củng cố tổ chức bộ máy quản lý giáo dục, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo, không ngừng đổi mới công tác quản lý giáo dục.

Hà Anh