Thứ 6, ngày 16 tháng 8 năm 2024
8-8-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 07/8, Huyện ủy đã tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo, xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện. Các đồng chí: Đinh Cao Cường- TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện, Phạm Hải Châu- Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy đồng chủ trì hội nghị.

Quang cảnh Hội nghị

Ngọc Hồi là huyện miền núi, biên giới, có 17 dân tộc cùng sinh sống trên địa bàn 07 xã và 01 thị trấn với 68 thôn (làng), tổ dân phố; dân số toàn huyện là 16.305 hộ/64.690 người, trong đó dân tộc thiểu số khoảng 33.726 người (chiếm khoảng 53%). Đến cuối năm 2023, tổng số hộ nghèo trên địa bàn huyện là 481 hộ, chiếm tỷ lệ 2,95%, số hộ cận nghèo là 384 hộ, chiếm tỷ lệ 2,36% dân số.

Thời gian qua, phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát nên việc xây dựng, thực hiện mô hình “Dân vận khéo” được xây dựng trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, xây dựng đảng và hệ thống chính trị. Trong triển khai thực hiện chủ động lồng ghép, gắn phong trào thi đua với học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và các phòng trào thi đua yêu nước với Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm của đồng bào dân tộc thiểu số, làm cho đồng bào dân tộc thiểu số vươn lên thoát nghèo bền vững” và đạt nhiều kết quả.

Trong đó, ở lĩnh vực phát triển kinh tế, qua triển khai đã xây dựng được 55 mô hình “Dân vận khéo”, trong đó cấp huyện xây dựng được 15 mô hình, cấp xã xây dựng được 40 mô hình.

Ở lĩnh vực văn hóa - xã hội, xây dựng 50 mô hình, trong đó cấp huyện xây dựng 10 mô hình; cấp xã đã xây dựng và duy trì 40 mô hình. Ở lĩnh vực quốc phòng - an ninh, xây dựng được 23 mô hình trên lĩnh vực quốc phòng-an ninh, trong đó, tập trung xây dựng, duy trì và nhân rộng các mô hình tiêu biểu như: “nông dân tự quản về an ninh trật tự”, “phụ nữ tham gia phòng, chống tệ nạn xã hội” của thị trấn; “tổ an ninh Nhân dân”; “tập thể và hộ gia đình tham gia bảo vệ đường biên, cột mốc”, “tổ an ninh tự quản”, “tổ tự quản về an ninh trật tự trong trường học”,  “Camera an ninh”, “hội viên tham gia tổ hòa giải”, “toàn dân đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự tại khu dân cư”...

Trong lĩnh vực xây dựng hệ thống chính trị, triển khai xây dựng được 03 mô hình gồm “xây dựng hội trong sạch vững mạnh”, “kết nghĩa giữa thôn có điều kiện với thôn khó khăn”, “theo dấu chân Bác, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng”.

Phong trào thi đua “Dân vận khéo” đã được các cấp uỷ Đảng, chính quyền, mặt trận, các đoàn thể quan tâm chỉ đạo, tuyên truyền, kiểm tra, giám sát nên việc xây dựng, thực hiện mô hình “Dân vận khéo” được xây dựng trên tất cả các lĩnh vực. Qua việc triển khai thực hiện đã tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, Nhân dân chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, góp phần phát triển kinh tế - xã hội, giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, củng cố quốc phòng, an ninh, nâng cao tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái trong Nhân dân, tạo sự đồng thuận xã hội, an ninh - chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững. Góp phần củng cố, tăng cường mối quan hệ mật thiết, gắn bó giữa các cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân, góp phần xây dựng hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh.

Thời gian tới, Huyện ủy tiếp tục chỉ đạo các địa phương, cơ quan, đơn vị xây dựng kế hoạch, lựa chọn nội dung, địa bàn cụ thể để xây dựng mô hình “Dân vận khéo” thiết thực, phù hợp, hiệu quả. Đẩy mạnh, duy trì các mô hình “Dân vận khéo” đang thực hiện có hiệu quả; chú trọng lựa chọn những cán bộ, đảng viên có năng lực, hoặc người có uy tín để tham gia phụ trách công tác tuyên truyền, vận động, nhân rộng các mô hình điển hình tiên tiến một cách hiệu quả.

Tại Hội nghị, các đại biểu được quán triệt cẩm nang hướng dẫn xây dựng mô hình “Dân vận khéo” trên địa bàn huyện.