Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Hội đồng nhân dân tỉnh họp trực tuyến triển khai công tác chống hạn
6-4-2016

Tham dự Hội nghị tại đầu cầu của tỉnh có đồng chí Đào Xuân Quý - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Kring Ba - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Ủy ban Mặt trận TQVN tỉnh; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh, các sở, ban, ngành liên quan. Tại đầu cầu huyện Ngọc Hồi, đồng chí Nguyễn Thanh Hà – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện dự và Lãnh đạo các ban, ngành liên quan.

Tính đến thời điểm ngày 31/3/2016, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra tình trạng khô hạn, thiếu nước tại một số khu vực với diện tích 2.106,16 ha, trong đó lúa nước là 226,38 ha lúa; cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu là 857,03 ha; rau màu các loại là 22,75 ha. Trong số đó, diện tích cây trồng bị mất trắng là 867,7 ha; cây trồng khác bị giảm năng suất là 1.238,5 ha. Uớc giá trị thiệt hại do hạn hán gân ra đối với sản xuất nông nghiệp tại thời điểm khoảng 90 tỷ đồng.

Phiên họp tại điểm cầu huyện

Theo dự báo đến cuối vụ Đông xuân năm 2016 trên địa bàn tỉnh số diện tích có thể bị khô hạn, thiếu nước là khoảng  6.930 ha gồm: 1.900 ha lúa; 5000 ha cây công nghiệp (chủ yếu là cà phê, hồ tiêu...) và 30 ha rau màu các loại. Trong đó diện tích cây trồng bị mất trắng: 1.200 ha (lúa: 1000ha; cây công nghiệp: 200 ha), cây trồng khác bị giảm năng suất: 5.730,0 ha (lúa: 900 ha; cây công nghiệp: 4.800 ha; rau màu các loại: 30 ha). Uớc giá trị thiệt hại do hạn hán gây nên đối với sản xuất nông nghiệp khoảng 200 tỷ đồng. Theo thống kế, trên địa bàn tỉnh hiện có 8.274 giếng nước có khả năng bị thiếu nước do lưu lượng phục hồi sau thời gian bơm rất nhỏ so với nhu cầu sinh hoạt của người dân, ảnh hưởng đến nước sinh hoạt của 10.389 hộ dân.

UBND tỉnh đã phân bổ 17.600 triệu đồng từ nguồn Trung ương hỗ trợ cho ngân sách địa phương năm 2016 để bổ sung cho các huyện, thành phố và Ban Quản lý - Khai thác các công trình thủy lợi tỉnh khắc phục hậu quả hạn hán vụ Đông xuân năm 2015-2016, các đơn vị đang triển khai các bước để kịp thời  khắc phục hậu quả hạn hán. Bên cạnh đó, các huyện, thành phố đã chủ động trích phần kinh phí hỗ trợ, vận động tuyên truyền nhân dân sử dụng nước tiết kiệm, có hiệu quả, tiến hành đào giếng, khai thông hệ thống kênh mương đảm bảo nước phục vụ sản xuất, sinh hoạt…..

Kết luận Hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh biểu dương các cơ quan, địa phương đã kịp thời, tích cực triển khai công tác phòng chống hạn hán; đồng thời đồng chí yêu cầu lãnh đạo các cấp cần nâng cao trách nhiệm và chất lượng, hiệu quả làm việc; phát huy hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu các cấp, ngoài công tác chuyên môn cần ưu tiên cho công tác phòng chống hạn hán. HĐND các cấp tiến hành tiếp xúc cử tri đặc biệt tại các điểm thôn, làng bị hán hạn nặng; rà soát lại từng thôn, xã để điều chỉnh chỉ tiêu kế hoạch vụ đông xuân 2016-2017 hợp lý; nắm bắt tình hình sản xuất và nguyện vọng nhân dân để có giải pháp giải quyết tình hình hạn hán sắp tới. Đồng chí nhấn mạnh cần mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng để tăng hiệu quả và ứng phó hiệu quả với biển đổi khí hậu; xã hội hóa để thu hút các nguồn lực để thực hiện công tác phòng chống hạn; linh hoạt các chỉ tiêu, kế hoạch hàng năm để phù hợp với hoàn cảnh khô hạn và thay đổi bất thường của thời tiết./.

Ngọc Mai