Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Tuyên truyền và đối thoại chính sách pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ít người vùng biên giới
10-9-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Tối ngày 9/9, tại Trường tiểu học Bế Văn Đàn, xã Pờ Y, Ban Dân tộc tỉnh phối hợp với UBND huyện Ngọc Hồi đã tổ chức tuyên truyền, giao lưu và đối thoại về chính sách, pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số rất ít nguiờ vùng biên giới. Tham dự có đồng chí Y Hằng - Phó Trưởng Ban dân tộc tỉnh; đồng chí Y Lan - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo Sở Tư pháp, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; các cơ quan ban ngành, đơn vị, lực lượng vũ trang huyện cùng đông đảo bà dân tộc Brâu thôn Đăk Mế cùng dự.

Lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh tham gia giao lưu và đối thoại với người dân thôn Đắk Mế về chính sách cho người Brâu

Phát biểu khai mạc tại buổi tuyên truyền – đối thoại về chính sách, pháp luật cho đồng bào dân tộc Brâu xã Pờ Y, đồng chí Y Hằng – Phó Trưởng Ban Dân tộc tỉnh nhấn mạnh: Công tác tuyên truyền, phố biến giáo dục pháp luật được Đảng và Nhà nước quan tâm, thực hiện bằng nhiều chủ trương, chính sách. Với quan điểm  “Tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho DTTS vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn” là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên và liện tục của công tác dân tộc theo mục tiêu đặt ra là thực hiện chính sách dân tộc, chính sách giảm nghèo và phát triển kinh tế - xã hội bền vững ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số  thì bên cạnh đó còn phải “xóa nghèo pháp luật” cho người dân, giúp cho đồng bào hiểu rằng pháp luật là công cụ  để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng, hợp pháp của mình.

Đồng chí Y Lan - Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện tham gia đối thoại với bà con thôn Đắk Mế về công tác quản lý, bảo vệ rừng

Đồng chí Y Hằng nhấn mạnh thêm, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về thực hiện chính sách dân tộc theo nguyên tắc bình đẳng, đoàn kết, tôn trọng giúp nhau cùng phát triển, đảm bảo và thực hiện chính sách phát triển toàn diện đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh, củng cố lòng tin của đồng bào các dân tộc vào Đảng, Chính quyền; nâng cao ý thức chấp hành chính sách pháp luật của Nhà nước, đoàn kết xây đựng đời sống văn hóa khu dân cư, từng bước nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào dân tộc thiểu số, qua đó góp phần đảm bảo an ninh quốc phòng, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn, đặc biệt là khu vực biên giới.

Người dân thôn Đắk Mế có một số kiến nghị với lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh về chính sách dân tộc giành cho người Brâu

Trong chương trình giao lưu và đối thoại với nhân dân thôn Đắk Mế, xã Pờ Y, lãnh đạo Ban Dân tộc tỉnh, Sở Tư pháp, UBND huyện, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y và Công an huyện Ngọc Hồi đã có những giải đáp cụ thể về công tác quản lý bảo vệ rừng, các chính sách giành cho người Brâu; các lĩnh vực tư pháp và an ninh trật tự, an toàn xã hội, công tác an ninh biên giới…

Lãnh đạo Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Bờ Y tham gia giao lưu và đối thoại về lĩnh vực an ninh biên giới

Để bà con nhân dân dễ hiểu và nắm bắt chính xác các chủ trương của Đảng và chính sách của Nhà nước ta về công tác dân tộc cũng như các lĩnh vực khác, đặc biệt là các chính sách ưu tiên đối với dân tộc Brâu cũng như các chính sách giành cho đồng bào dân tộc ít người vùng biên giới. Tại buổi giao lưu - đối thoại, các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện cũng như các ngành đã có những chia sẻ cụ thể, ngắn gọn rõ ràng nhất, qua đó đã giúp cho bà con nhân dân tham dự phần nào nhận thức rõ hơn về các chính sách, pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số, từ đó áp dụng vào thực tiễn cuộc sống một cách hữu hiệu.

Tiết mục biểu diễn đàn T'rưng của ca sĩ Ka Ly Trần

Buổi tuyên truyền – đối thoại ngoài tuyên truyền rộng rãi các chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước ta về chính sách dân tộc đến bà con nhân dân các dân tộc nói chung, dân tộc Brâu nói riêng thì việc lồng ghép giao lưu văn hóa, văn nghệ, văn hóa truyền thống đặc sắc của dân tộc tỉnh Kon Tum đã góp phần làm cho buổi tuyên truyền - đối thoại thêm ý nghĩa và đạt hiệu quả cao./.