Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Thành lập Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Đăk Kan
27-8-2022

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều 26/8, Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ Nông nghiệp Đăk Kan tổ chức Hội nghị thành lập và ra mắt nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Đại biểu tham dự Hội nghị Thành lập Hợp tác xã Dịch vụ Nông nghiệp Đăk Kan

Dự Hội nghị có các đồng chí: Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Hòa – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Lê Ngọc Tuấn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh; trường Cán bộ quản lý Nông nghiệp và Phát triển nông thôn II; lãnh đạo Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, các ngành liên quan huyện; các doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn huyện; các hội viên HTX và đông đảo Nhân dân xã Đăk Kan.

HTX Dịch vụ Nông nghiệp Đăk Kan có địa chỉ tại thôn Hào Phú, xã Đăk Kan, huyện Ngọc Hồi với 374 thành viên với 2 nhóm dịch vụ: nông nghiệp (liên kết tiêu thụ nông sản, cung cấp  giống, cung cấp vật tư nông nghiệp, cung cấp vật tư và thức ăn chăn nuôi, sơ chế và chế biến nông sản, hướng dẫn kỹ thuật) và phi nông nghiệp (dịch vụ đời sống, du lịch cộng đồng, khai thác và kinh doanh chợ và cung ứng lao động).

Hoạt động của HTX hướng tới mục tiêu liên kết để cung cấp dịch vụ đầu vào liên quan đến sản xuất cho thành viên với giá cả hợp lý và chất lượng tốt; hỗ trợ thành viên tiêu thụ sản phẩm nông sản; Hướng dẫn thành viên sản xuất đạt năng suất, hiệu quả cao; giúp thành viên hoàn thiện kỹ năng quản lý quy trình sản xuát; Cung cấp các dịch vụ phi nông nghiệp nhằm tạo nguồn thu bền vững cho hoạt động văn hóa - thể dục thể thao địa phương; Nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác và kinh doanh chợ.

Đồng chí Dương Văn Trang - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh bỏ lá phiếu danh dự bầu Hội đồng quản trị HTX

Phương án sản xuất kinh doanh của HTX cụ thể: Năm 2022 triển khai 5 dịch vụ gồm: Liên kết tiêu thụ nông sản, cung cấp giống, cung cấp vật tư nông nghiệp, cung cấp vật tư và thức ăn chăn nuôi và hướng dẫn kỹ thuật; Năm 2023 triển khai thêm 3 dịch vụ: Sơ chế và chế biến nông sản, khai thác và kinh doanh chợ, cung ứng lao động; Năm 2024 triển khai thêm 2 dịch vụ: Dịch vụ đời sống và du lịch cộng đồng; Năm 2025 trở đi triển khai tất cả 10 dịch vụ ngành nghề sản xuất kinh doanh của HTX.

Tại Hội nghị, các thành viên HTX đã bỏ phiếu bầu Hội đồng Quản trị, Ban Kiểm soát, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Trưởng Ban Kiểm soát. Hội đồng Quản trị họp phiên đầu tiên bầu Giám đốc và 4 Phó Giám đốc HTX.

Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc HTX ra mắt tại Hội nghị

Tại Hội nghị, phát biểu định hướng hoạt động thời gian tới, đồng chí Đinh Cao Cường – TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị UBND huyện tạo điều kiện để HTX tiếp cận ứng dụng các mô hình khoa học, công nghệ vào sản xuất nông nghiệp; tập trung nguồn lực để hỗ trợ HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị sản phẩm, xúc tiến thương mại và tiêu thụ thông qua hỗ trợ thiết kế lô gô, bao bì và  các ấn phẩm quảng bá khác giúp HTX có được nhãn hiệu hàng hóa uy tín, có vị thế vững chắc trên thị trường; phát triển kinh tế tập thể, xây dựng các mô hình HTX kiểu mới, có hiệu quả, đúng bản chất HTX và nâng cao chất lượng đời sống của người dân là trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền của các địa phương, đề nghị các đồng chí Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND các xã, thị trấn nghiên cứu, học tập cách làm của xã Đắk Kan để đề xuất UBND huyện triển khai mô hình này tại địa phương mình và ề nghị các cấp, ban, ngành của huyện phải xác định phát triển kinh tế tập thể là quá trình chứ không phải một giai đoạn, không phải là mô hình điểm nên cần tiếp tục thực hiện; lấy HTX làm nòng cốt để nông dân bên ngoài cảm thấy bất lợi hơn khi không tham gia HTX, có như vậy mới xóa được việc sản xuất manh mún, nhỏ lẻ…

Nhân dịp này, lãnh đạo UBND tỉnh đã tặng cho Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc HTX. Huyện ủy-HĐND-UBND-UBMTTTQVN huyện Ngọc Hồi đã trao tặng Hội đồng quản trị và Ban Giám đốc HTX dịch vụ nông nghiệp Đắk Kan một máy xát gạo với số tiền trị giá trên 60 triệu đồng.

Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Số lượt xem:2087