Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Ngọc Hồi triển khai công tác quản lý bảo vệ rừng 6 tháng cuối năm 2021
14-6-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 10/6 vừa qua, Ban Chỉ đạo thực hiện công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng huyện Ngọc Hồi đã tổ chức Hội nghị sơ kết nhằm đánh giá công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng 6 tháng đầu năm; triển khai phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021. Dự và chủ trì Hội có các đồng chí: Đinh Cao Cường- TUV, Bí thư Huyện ủy; Nguyễn Chí Tường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Hội nghị sơ kết đánh giá công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng 6 tháng đầu năm 2021

Trong 6 tháng đầu năm năm 2021, công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng trên địa bàn huyện Ngọc Hồi đã có những chuyển biến tích cực, hạn chế đáng kể các vụ vi phạm. Cụ thể số vụ vi phạm giảm 72,41% so với cùng kỳ năm 2020. Trong 6 tháng đầu năm 2021, các đơn vị chức năng phát hiện 8 vụ vi phạm Luật Bảo vệ và Phát triển rừng, giảm 21 vụ so với cùng kỳ với tổng khối lượng gỗ vi phạm 71,495 m3 gỗ quy tròn các loại, diện tích rừng bị thiệt hại trên 1,6 hecta. Đã tiến hành xử lý 6 vụ, tịch thu sung công quỹ Nhà nước 10,983 m gỗ quy tròn các loại.

Công tác quản lý lâm sản, công tác phát triển rừng và dược liệu được chú trọng, ngành chức năng đã tiến hành kiểm tra 23 cơ sở dân dụng, qua kiểm tra tất cả các cơ sở đều có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp; từ đầu năm đến nay đã tiến hành trồng mới 70 hecta rừng, đạt gần 32% so với kế hoạch.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật vận động người dân tham gia bảo vệ rừng và PCCCR đã được thực hiện bằng nhiều hình thức, nội dung phù hợp. Kết quả trong 6 tháng các cơ quan, đơn vị, địa phương có liên quan đã tổ chức tuyên truyền trực tiếp được 34 cuộc với trên 1.670 lượt người dân tham gia; tổ chức ký cam kết trên 100 hộ dân sống gần rừng và ven rừng không chặt phá rừng làm nương rẫy, đốt rừng lấn chiếm đất rừng, khai thác,vận chuyển, chế biến mua bán lâm sản trái phép, không săn bắt động vật rừng trái phép. Qua đó, mùa khô năm 2020-2021 trên địa bàn huyện Ngọc Hồi không xảy ra vụ cháy rừng nào gây thiệt hại đến tài nguyên rừng.

Hội nghị tập trung thảo luận và đề ra phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2021, trong đó tập trung một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp; thường xuyên tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương trong quá trình thực hiện nhiệm vụ quản lý bảo vệ rừng; đổi mới và nâng cao hiệu quả  công tác tuyên truyền pháp luật về quản lý, bảo vệ và PCCCR bằng nhiều hình thức nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của mọi tầng lớp nhân dân, chủ rừng; tiếp tục chỉ đạo UBND các xã, thị trấn luôn xác định công tác quản lý, bảo vệ rừng và PCCCR là một nhiệm vụ trọng tâm của địa phương; triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng, chính quyền địa phương trong việc tổ chức kiểm tra, truy quét, xử lý các hành vi hặt phá rừng, lấn chiếm đất rừng, khai thác, mua bán, vận chuyển, chế biến lâm sản và săn bắt động vật rừng trái phép; quản lý chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, chế biến lâm sản, các cơ sở mộc dân dụng trên địa bàn./.