Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Lễ đón 09 hài cốt liệt sĩ ở 3 tỉnh Nam Lào về nước
17-5-2021

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 17/5, tại Cột mốc 790 Biên giới Việt Nam – Lào, Ban Chuyên trách tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và Ban Công tác đặc biệt 03 tỉnh Nam Lào gồm: Attapư, Sê Kông, Chămpasắc đã phối hợp tổ chức lễ tiễn đưa và bàn giao 09 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Lào về nước.

Lễ bàn giao và tiễn đưa 09 hài cốt liệt sĩ về nước tại Cột mốc 790 Biên giới Việt Nam - Lào

Tham dự buổi Lễ về phía tỉnh Kon Tum có đồng chí Y Ngọc- UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Kon Tum; Các sở ngành liên quan tỉnh và thành viên Ban Chỉ đạo 515 tỉnh, huyện cùng tham dự. Đại diện 03 tỉnh Nam Lào có Đại tá Xọc Xay Phin Mạ La- UVBTV Tỉnh uỷ, Chỉ huy trưởng Chính trị, Trưởng Ban công tác đặc biệt tỉnh Attapư làm trưởng đoàn.

Thực hiện chủ trương của hai Đảng, hai Nhà nước Việt Nam – Lào; Kế hoạch giữa Ban Chuyên trách tỉnh Kon Tum và Ban Công tác đặc biệt các tỉnh: Attapư, Sê Kông, Chămpasắc. Mùa khô 2020 – 2021 vừa qua, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, cán bộ, chiến sĩ Đội K53, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Kon Tum đã khắc phục mọi khó khăn, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các bộ tộc Lào, tổ chức tìm kiếm, cất bốc, quy tập được 09 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về nước. Trong đó, 01 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập tại tỉnh Chăm Pa Sắc, 02 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập tại tỉnh Attapu và 06 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập tại tỉnh Sê Kông.

Đón 09 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Lào về tại nhà chờ Nghĩa trang Liệt sĩ huyện Ngọc Hồi

Kết quả đó là thành quả của sự phối kết hợp và hợp tác chặt chẽ giữa Ban Công tác đặc biệt 3 tỉnh Nam Lào với Ban Chuyên trách tỉnh Kon Tum (Việt Nam) và đó cũng là sự đóng góp quan trọng trong việc phát huy mối quan hệ hữu nghị truyền thống, sự đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào và Việt Nam ngày càng chặt chẽ và không ngừng phát triển.

Lãnh đạo tỉnh, huyện dâng hương bày tỏ sự tiếc thương, lòng thành kính trước anh linh các liệt sỹ, những người con ưu tú của dân tộc Việt Nam đã dành trọn tuổi xuân, anh dũng chiến đấu hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc và tinh thần hữu nghị quốc tế cao cả

Phát biểu tại Lễ bàn giao và tiễn đưa các liệt sĩ về nước, thay mặt Thường trực Tỉnh uỷ-HĐND-UBND-UBMTTQVN tỉnh Kon Tum, đồng chí Y Ngọc- UVBTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chuyên trách tỉnh Kon Tum đã gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí lãnh đạo Đảng, chính quyền, Ban công tác đặc biệt và Nhân dân các tỉnh Nam Lào nói chung và tỉnh Attapư nói riêng đã nhiệt tình phối hợp, giúp đỡ tỉnh Kon Tum trong việc tìm kiếm, cất bốc và hồi hương hài cốt liệt sĩ trong thời gian vừa qua. Và mong rằng, bằng tất cả tình cảm và tấm lòng, các đồng chí và Nhân dân các bộ tộc Lào tiếp tục cung cấp thông tin, phối hợp giúp đỡ tìm kiếm cất bốc, hồi hương hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện Việt Nam hy sinh tại Lào qua các thời kỳ chiến tranh về với đất mẹ thiêng liêng.

Buổi lễ diễn ra trang trọng, ngắn ngọn và đảm bảo các quy định về công tác phòng chống dịch Covid-19.