Thứ 7, ngày 20 tháng 4 năm 2024
Hơn 8 năm tù giam vì buôn bán pháo nổ
29-9-2020

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 28/9, Toà án nhân dân huyện Ngọc Hồi đã mở phiên tòa xét xử công khai vụ án hình sự sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1992) tại Quảng Bình, trú tại thôn Iệc, xã Pờ Y (huyện Ngọc Hồi), bị Viện Kiểm sát nhân dân huyện Ngọc Hồi truy tố về tội  "Buôn bán hàng cấm" theo quy định tại điểm c, khoản 3, Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Nguyễn Thị Bình tại phiên tòa xét xử công khai hôm 28/9 vừa qua

Theo cáo trạng của đại diện Viện kiểm sát nhân dân huyện Ngọc Hồi tại phiên tòa : vào khoảng 10 giờ 30 phút, ngày 12/8/2020, nhận được tin báo của quần chúng Nhân dân về hoạt động buôn bán hàng cấm, Công an huyện Ngọc Hồi phối hợp với Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Bờ Y đã tiến hành kiểm tra, xác minh tại nhà Nguyễn Thị Bình thuộc thôn Iệc, xã Pờ y.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện tại phòng thứ 2, gian nhà bên phải có một căn hầm được đào âm dưới lòng đất có kích thước khoảng 13,6m2, nắp hầm được đổ bê tông kiên cố, lối vào hầm được đậy bằng nắp bê tông bên trên có phủ gạch, vữa. Bên trong hầm có chứa 15 bao xác rắn màu xanh, 25 bao xác rắn màu đỏ và 6 hộp giấy nghi là pháo.

Tại phiên tòa, Nguyễn Thị Bình đã cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Theo đó, từ cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, Nguyễn thị Bình đã liên hệ và thỏa thuận mua pháo của một người phụ nữ quốc tịch Lào (không rõ nhân thân, lai lịch), sau đó thuê một số người (không rõ nhân thân, lai lịch) vận chuyển về cất giấu dưới hầm bí mật trong nhà để bán lại kiếm lời.

Phiên tòa xét xử công khai bị cáo Nguyễn Thị Bình

Đến dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Bình đã bán được khoảng 100 hộp pháo hoa loại 36 quả và 5 bì pháo nổ. Ngày 12/8/2020, Bình bị cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện hành vi phạm tội.

Tại bản giám định của phòng kỹ thuật hình sự, Công an tỉnh Gia Lai kết luận: Toàn bộ số tang vật thu giữ được  và niêm phong là pháo có đầy đủ đặc tính của pháo bổ với tổng trọng lượng là 1.114,9kg.

Hành vi phạm tội của Nguyễn Thị Bình đã phạm vào tội "Buôn bán hàng cấm" theo quy định tại điểm c, khoản 3, Điều 190 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Sau khi xem xét tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo,cùng với các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ, Hội đồng xét xử đã tuyên án xử phạt bị cáo Nguyễn Thị Bình 8 năm 6 tháng tù giam về tội "Buôn bán hàng cấm" và hình phạt bổ sung  với số tiền 20 triệu đồng nộp vào Ngân sách Nhà nước./.