Thứ 4, ngày 24 tháng 4 năm 2024
Đón 21 hài cốt Liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở Lào và Campuchia về nước
5-4-2020

Ngày 4/4, tại Nghĩa trang liệt sĩ huyện Ngọc Hồi, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã tiến hành đón 21 hài cốt liệt sỹ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh trong các thời kỳ chiến tranh tại Lào và Campuchia về nước.

21 bộ hài cốt liệt sỹ do Đội K53, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh phối hợp với nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào và Vương quốc Campuchia đã quy tập trong mùa khô 2019- 2020. Trong đó, 16 bộ hài cốt liệt sỹ được quy tập tại địa bàn tỉnh Ratanakiri - Campuchia và 05 hài cốt liệt sỹ tại địa bàn 3 tỉnh Nam Lào gồm Attapư, Sê Kông, Chămpasắc được đưa về nước qua Cửa khẩu quốc tế Bờ Y.

Toàn bộ hài cốt liệt sỹ hiện chưa rõ danh tính, quê quán, đơn vị. Hiện nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp nên toàn bộ hài cốt liệt sỹ được đưa vào nhà chờ tại nghĩa trang liệt sỹ huyện và giao cho Phòng  LĐTB- XH huyện quản lý, hàng ngày thắp hương theo phong tục của dân tộc.

Trước anh linh các anh hùng liệt sỹ, lãnh đạo Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện đã thắp hương tưởng niệm bày và tỏ lòng thành kính biết ơn vô hạn đối với các anh hùng liệt sỹ đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Những chiến công và hy sinh của các liệt sỹ đã góp phần làm rạng rỡ và tô thắm thêm trang sử vàng của hai nước Việt Nam - Lào; Việt Nam – Campuchia; đồng thời thắt chặt hơn tình cảm thủy chung, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt giữa các dân tộc.

Quá trình di chuyển hài cốt về tới Nghĩa trang liệt sỹ huyện, Đội K53 thực hiện nghiêm túc công tác phòng dịch theo quy định, phun khử trùng các phương tiện, đo kiểm tra thân nhiệt cán bộ chiến sỹ và 100% cán bộ, chiến sĩ Đội K53 sẽ thực hiện tự cách ly tập trung tại đơn vị trong thời gian 14 ngày./.