Thứ 6, ngày 26 tháng 4 năm 2024
Kỳ họp thứ 2, khóa VI HĐND huyện nhiệm kỳ 2016 – 2021
1-8-2016

Dự kỳ họp có các đại biểu HĐND tỉnh trúng cử tại huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện và các đại biểu HĐND huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện đã nghe đại diện lãnh đạo UBND huyện báo cáo tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016; báo cáo kết quả thực hiện thu, chi ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016; báo cáo trả lời một số ý kiến, kiến nghị của cử tri tại kỳ họp lần thứ 2 HĐND huyện và nhiều nội dung quan trọng khác.

Qua báo cáo tình hình thực hiện kế hoạch phát triển KTXH - QPAN 6 tháng đầu năm 2016 trình kỳ họp cho biết, tình hình kinh tế, văn hóa – xã hội, an ninh – quốc phòng, an sinh xã hội của huyện được tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đạt được nhiều kết quả tích cực. Tổng giá trị sản xuất đạt 2.319 tỷ đồng, đạt 39,7% so với kế hoạch. Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 5.700 ha, đạt 84,3% kế hoạch. Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn huyện thực hiện 6 tháng đầu năm đạt 102.510 triệu đồng, đạt 28,6% dự toán tỉnh giao và 26% dự toán huyện giao. Công tác giáo dục và đào tạo tiếp tục được đổi mới, quy mô trường lớp học được mở rộng, nâng cấp, cơ bản đáp ứng nhu cầu học tập của con em trên địa bàn; công tác khám chữa bệnh được duy trì thường xuyên; các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT phát triển ổn định. Quốc phòng an ninh được giữ vững. Công tác cải cách hành chính, ứng dụng CNTT được đẩy mạnh. Các ngành thực hiện tốt quy chế phối hợp với MTTQ và các đoàn thể nhân dân tham gia xây dựng chính quyền, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Sau khi được nghe các báo cáo, tờ trình, báo cáo kết quả thẩm tra các tờ trình, các báo cáo của UBND huyện và của các ngành, các đại biểu cơ bản nhất trí cao với những đánh giá về tình hình thực hiện nhiệm vụ KT - XH 6 tháng đầu năm, các chương trình trọng điểm và những nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2016; báo cáo đánh giá tình hình thực hiện thu chi ngân sách 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện thu chi ngân sách 6 tháng cuối năm 2016 và các tờ trình của Thường trực HĐND, UBND huyện trình tại kỳ họp.

Với sự nhất trí cao, Kỳ họp đã biểu quyết thông qua các nghị quyết gồm: Nghị quyết về chương trình hoạt động 06 tháng cuối năm 2016 của HĐND huyện; Nghị quyết về phương hướng nhiệm vụ, giải pháp phát triển KT-XH – QPAN 06 tháng cuối năm 2016; Nghị quyết về phê chuẩn quyết toán ngân sách huyện năm 2015 và chuyển kết dư ngân sách huyện, bổ sung dự toán chi năm 2016; Nghị quyết về điều chỉnh dự toán thu chi ngân sách huyện năm 2015, bổ sung nhiệm vụ chi năm 2016; Nghị quyết về phân bổ nguồn kết dư ngân sách huyện năm 2015, bổ sung nhiệm vụ chi năm 2016; Nghị quyết về việc phân bổ nguồn tăng thu ngân sách huyện năm 2015, bổ sung nhiệm vụ chi năm 2016; Nghị quyết về điều chỉnh diện tích gieo trồng vụ Đông xuân năm 2016 – 2017; Nghị quyết về Đề án nâng cao hiệu quả phát triển sản xuất ngành nông nghiệp trên địa bàn huyện Ngọc Hồi giai đoạn 2016 – 2025 và Nghị quyết về Kế hoạch phát triển KT – XH – QPAN giai đoạn 2016 – 2020.

Phát biểu bế mạc kỳ họp, đồng chí Nguyễn Thanh Hà - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Sau một ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, Kỳ họp thứ hai HĐND huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2016-2021 đã thành công tốt đẹp. Các vị đại biểu HĐND huyện và các ngành đã giành nhiều thời gian, tập trung phân tích, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của huyện 6 tháng đầu năm 2016; làm rõ những mặt đã làm được, những hạn chế, yếu kém còn tồn tại và đề xuất nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng cuối năm 2016. Các đại biểu cũng đã dành nhiều thời gian thảo luận những vấn đề trên các lĩnh vực mà đại biểu HĐND và cử tri quan tâm. Qua đây, đồng chí Bí thư yêu cầu UBND huyện chỉ đạo các ngành, các cấp sớm có kế hoạch để tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Nghị quyết của HĐND huyện, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ, chỉ tiêu kinh tế - xã hội của năm 2016. Các Ban HĐND và các vị đại biểu HĐND huyện cần tiếp tục phát huy vai trò giám sát, vận động nhân dân thực hiện các nghị quyết của HĐND huyện.

Mỹ Quyên