Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Hội nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam lần thứ 10 khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024
8-7-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 07/7, Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã tổ chức Hội nghị lần thứ 10 khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024 nhằm tổng kết công tác Mặt trận 6 tháng đầu năm và triển khai 6 tháng cuối năm 2023.

Quang cảnh Hội nghị

Tham dự có đồng chí Phạm Hải Châu - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; lãnh đạo Ban Dân vận, Ban Tổ chức Huyện ủy; các đồng chí Ủy viên ủy ban MTTQViệt Nam huyện khóa VI; đại diện Ban Thường trực UBMTTQVN các xã, thị trấn. Đồng chí Dương Đức Ngọc - Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban dân vận Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ Việt Nam huyện chủ trì Hội nghị.

Tại Hội nghị đã hiệp thương bầu bổ sung, thay thế Ủy viên ủy ban MTTQ VN huyện khóa VI. Bà Đinh Thị Vân  Uỷ viên, Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024. Ủy viên Ban Thường vụ Đảng Uỷ, Chủ tịch ủy ban mặt trận  tổ quốc xã Đắk Xú bầu bổ sung làm Ủy viên Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam huyện khóa VI, nhiệm kỳ 2019-2024 thay thế cho ông Cao Đức Vân nghỉ hưu theo chế độ.

Trong 6 tháng đầu năm 2023, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện đã chủ động hướng dẫn Mặt trận các xã, thị trấn và phối hợp với các tổ chức thành viên thực hiện nhiệm vụ đạt được nhiều kết quả tích cực. Công tác tuyên truyền, vận động được triển khai thực hiện kịp thời đưa chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhiệm vụ chính trị của địa phương đến các tầng lớp nhân dân; tình hình kinh tế-xã hội, an ninh, chính trị được giữ vững, trật tự, an toàn xã hội cơ bản ổn định.

Công tác chỉ đạo việc tổ chức các hoạt động phục vụ Nhân dân  đón Tết Nguyên đán Quý Mão năm 2023 được triển khai kịp thời. Nổi bật, Ủy ban MTTQVN huyện đã phối hợp với Đảng ủy xã Đắk Nông xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo do Mặt trận tỉnh hỗ trợ 01 căn, trị giá 50 triệu đồng; phối hợp với UBND huyện tổ chức thăm, tặng quà tết cho 726 hộ nghèo, 460 hộ cận nghèo nhân dịp Tết nguyên đán Quý Mão 2023 với tổng kinh phí cho các hộ nghèo và cận nghèo  gần 600 triệu đồng.

Các phong trào thi đua yêu nước, Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” triển khai hiệu quả. Trong đó, Mặt trận các cấp đã đẩy mạnh thực hiện Cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của đồng bào DTTS, làm cho đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững” gắn với tuyên truyền xoá bỏ các hủ tục, phong tục không còn phù hợp và các phong trào thi đua của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tiếp tục triển khai sâu rộng và mang lại kết quả thiết thực.

Cũng trong 6 tháng, Mặt trận huyện đã hỗ trợ thực hiện 02 mô hình gồm: Mô hình nuôi bò sinh sản của hộ bà Y Mơn thôn Đắk Giàng, xã Đắk Nông và hộ ông A Phi thôn Gia Tun, xã Đắk Ang, tổng số tiền là 35 triệu đồng. Việc triển khai hiệu quả Cuộc vận động đã góp phần thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh ở địa phương.

Cùng với đó, công tác phản biện xã hội; hoạt động giám sát, tiếp công dân, tham gia giải quyết khiếu nại, tố cáo và giám sát việc giải quyết khiếu nại, tố cáo; củng cố tổ chức, đổi mới phương thức hoạt động và nâng cao hiệu quả công tác MTTQ các cấp trong huyện; công tác đối ngoại nhân dân tiếp tục đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Nhiệm vụ trọng tâm trong 6 tháng cuối năm 2023. Uỷ ban Mặt trận tiếp tục thực hiện có hiệu quả Kết luận 01-KL/TW của Bộ Chính trị về thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" gắn với thực hiện chuyên đề năm 2023 của tỉnh. Đồng thời, tuyên truyền, vận động tập hợp các tầng lớp nhân dân; củng cố tăng cường, phát huy sức mạnh đại đoàn kết dân tộc; thi đua học tập, lao động, sáng tạo, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng, an ninh; tiếp tục thực hiện các Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”; “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm của người đồng bào DTTS, làm cho người đồng bào DTTS vươn lên thoát nghèo bền vững”; triển khai nội dung vận động đồng bào các dân tộc, tôn giáo trên địa bàn huyện chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, thực hiện tốt các quy định trong tham gia các hoạt động tôn giáo tại các địa phương. tăng cường giám sát và phản biện xã hội, tham gia phòng, chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng Đảng, xây dựng Nhà nước; củng cố tổ chức, đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao hiệu quả hoạt động của MTTQ Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới./.