Thứ 2, ngày 29 tháng 4 năm 2024
Khai mạc Kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khoá VII, nhiệm kỳ 2021-2026
19-6-2023

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng ngày 19/6, Kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân huyện khoá VII, nhiệm kỳ 2021-2026 đã được khai mạc. Các đồng chí trong Thường trực Hội đồng nhân dân huyện đồng chủ trì Kỳ họp.

Đồng chí Đinh Cao Cường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu khai mạc Kỳ họp

Tham dự Kỳ họp có đồng chí Phạm Hải Châu – Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Nguyễn Chí Tường – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện; lãnh đạo các cơ quan tham mưu giúp việc Huyện ủy, các vị đại biểu HĐND huyện khóa VII, lãnh đạo các cơ quan, ban, ngành huyện, lãnh đạo UBND các xã, thị trấn.

Phát biểu khai mạc Kỳ họp, đồng chí Đinh Cao Cường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện nhấn mạnh: Bước vào thực hiện nhiệm vụ năm 2023, dưới sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, sự phối hợp giữa các Sở, ngành của tỉnh, cùng với sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, chúng ta đã thực hiện đạt được nhiều kết quả cơ bản trong phát triển kinh tế – xã hội, đảm bảo quốc phòng – an ninh. Sản xuất nông lâm nghiệp có sự chuyển dịch tích cực. Các chương trình mục tiêu quốc gia thực hiện theo kế hoạch đề ra. Công tác quản lý nhà nước trên tất cả các lĩnh vực được tăng cường; chế độ, chính sách đối với các đối tượng chính sách, hộ nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội được giải quyết kịp thời. Công tác cải cách hành chính có nhiều chuyển biến tích cực. Tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo và giữ vững.

Để Kỳ họp thứ 6 HĐND huyện đảm bảo chất lượng, hoàn thành tốt các nội dung, chương trình đề ra.  Đồng chí Đinh Cao Cường - TUV, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đề nghị các đại biểu tập trung xem xét, đánh giá tình hình thực hiện thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023. HĐND huyện xem xét, đánh giá khách quan về những kết quả đã đạt được, xác định những tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh 6 tháng đầu năm 2023. Thảo luận, đưa ra những giải pháp quan trọng để thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh 6 tháng cuối năm 2023. Đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ và trí tuệ, tích cực thảo luận, chất vấn những vấn đề mà cử tri và nhân dân quan tâm, đồng thời trên cơ sở thực tiễn của địa phương, đơn vị mình, tích cực tham gia, bổ sung, hoàn chỉnh nội dung các báo cáo, đề án, Nghị quyết trình tại kỳ họp để Nghị quyết của HĐND huyện được thông qua bảo đảm chất lượng, hiệu quả, góp phần quyết định vào thành công của kỳ họp.

Biểu quyết cho thôi Đại biểu HĐND huyện khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Nguyễn Xuân Thủy

Diễn ra trong 2 ngày (từ 19-20/6/2023). Theo đó, trong buổi sáng khai mạc, Kỳ họp đã xem xét các báo cáo của Thường trực HĐND huyện về tình hình công tác 6 tháng đầu năm và chương trình công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2023; Báo cáo kết quả giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri gửi đến trước và sau kỳ họp thứ 5 Hội đồng nhân dân huyện.

Đồng thời xem xét các báo cáo của UBND huyện trình Kỳ họp gồm: Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; báo cáo kết quả giải quyết, trả lời ý kiến, kiến nghị của cử tri trước kỳ họp thứ 6 HĐND huyện khóa VII và tiếp thu, giải trình ý kiến tham gia xây dựng chính quyền của Ban Thường trực UBMTTQVN huyện.

Ngoài ra, Kỳ họp nghe Ban Thường vụ Uỷ ban MTTQVN huyện báo cáo về công tác tham gia xây dựng chính quyền; ý kiến, kiến nghị của Nhân dân. Tòa án nhân dân huyện báo cáo về công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023; Viện Kiểm sát nhân dân huyện  báo cáo công tác 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ công tác 6 tháng cuối năm 2023.

Cùng với đó, Kỳ họp cũng xem xét 06 Tờ trình của Thường trực HĐND huyện và UBND huyện gồm: Tờ trình về Chương trình giám sát năm 2024 của HĐND huyện; Tờ trình dự thảo Nghị quyết cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND huyện khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Nguyễn Xuân Thủy; Tờ trình dự thảo Nghị quyết về việc phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương và phân bổ kết dư ngân sách huyện năm 2022; Tờ trình dự thảo Nghị quyết về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2023; Tờ trình dự thảo Nghị quyết điều chỉnh Kế hoạch phân bổ vốn nguồn NSTW thực hiện các Chương trình MTQG năm 2023 trên địa bàn huyện Ngọc Hồ; Tờ trình dự thảo Nghị quyết về dự án hỗ trợ trồng rừng sản xuất trên đất trống, đồi núi trọc, đất bạc màu trên địa bàn huyện Ngọc Hồi năm 2023.

Thường trực HĐND huyện tặng hoa cho ông Nguyễn Xuân Thủy

Theo đó, Kỳ họp đã biểu quyết cho thôi Đại biểu HĐND huyện khóa VII, nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Nguyễn Xuân Thủy do chuyển công tác ra khỏi huyện.

Buổi chiều cùng ngày, các Đại biểu đã tập trung thảo luận tại Tổ. Tại các buổi thảo luận, đại biểu phát huy tinh thần dân chủ, tập trung trí tuệ, bám sát vào các gợi ý thảo luận, đi sâu phân tích, làm rõ thêm nội dung các dự thảo báo cáo, tờ trình, dự thảo Nghị quyết trình tại kỳ họp./.