Thứ 3, ngày 9 tháng 7 năm 2024
UBND tỉnh tổ chức phiên họp thường kỳ tháng 5/2015
8-6-2015

Dự phiên họp có đồng chí Lê Thị Kim Đơn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành, lực lượng vũ trang tỉnh; lãnh đạo các huyện, thành phố. Tại đầu cầu huyện Ngọc Hồi có đồng chí Trần Văn Chí – Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Vương Văn Tuyên – Phó Chủ tịch UBND huyện và lãnh đạo các phòng, ban, ngành, lực lượng vũ trang huyện.

Báo cáo tại phiên họp cho thấy, trong tháng 5, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh tiếp tục phát triển ổn định; quốc phòng - an ninhđược giữ vững và tăng cường, tình hình trật tự an toàn xã hội đảm bảo. Tính đến ngày 15/5, toàn tỉnh đã thu hoạch được 2.929 ha lúa đông xuân; 794 ha ngô; đã gieo trồng được 36.075 ha, đạt 59,2% kế hoạch và bằng 91,6% so với cùng kỳ năm trước các cây trồng vụ mùa. Tình trạng thiếu nước cục bộ tại một số địa bàn đã làm 91,37 ha (gồm 88,87 ha lúa và 2,5 ha cà phê) bị hạn hán.Trong tháng, xảy ra 01 vụ cháy rừng, làm thiệt hại 18,2 ha rừng trồng; tổng số vụ vi phạm Luật bảo vệ và phát triển rừng 77 vụ, trong đó bao gồm các tháng trước chuyển sang và đã xử lý 41 vụ (xử lý hành chính 39 vụ, xử lý hình sự 02 vụ). Tổng thu ngân sách nhà nước đạt 764,1 tỷ đồng, đạt 35,54% dự toán giao.

Chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 1,5% so cùng kỳ năm trước. Tổng mức hàng hoá bán lẻ, doanh thu dịch vụ ước đạt 1.025,57 tỷ đồng, tăng 1,34% so với tháng trước; kim ngạch xuất khẩu ước đạt 2,99 triệu USD, tăng 22,62 % so với tháng trước; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1,89 triệu USD tăng 4,58 % so với tháng trước. Tính đến ngày 20/5/2015, tỉnh đã cấp chứng nhận đầu tư cho 11 dự án với tổng số vốn đăng ký là 8.552,14 tỷ đồng. Công tác quản lý thị trường và chống gian lận thương mại được tăng cường.

Trong tháng, tổng lượng khách đến tỉnh đạt 19.365 lượt khách, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm trước. Ghi nhận 37 ca mắc bệnh tay - chân - miệng, giảm 92 ca so với cùng kỳ năm trước và không có tử vong; bệnh sốt xuất huyết ghi nhận 05 ca và không có tử vong. Không ghi nhận bệnh nhân mắc các bệnh Sởi, Cúm A (H5N1, H1N1, H7N9) ở người.

Công tác cải cách hành chính, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo và công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí tiếp tục đạt nhiều kết quả.

Phát biểu kết luận phiên họp, đồng chí Nguyễn Hữu Hải đề nghị các sở, ngành, các huyện, thành phố xây dựng kế hoạch, lộ trình tiến độ đảm bảo hoàn thành kế hoạch năm; đặc biệt quan tâm giải quyết dứt điểm hai vấn đề nổi cộm hiện nay là tình trạng khai thác vàng sa khoáng ở Đăk Glei và kiềm chế tình hình tai nạn giao thông đang có chiều hướng tăng trên địa bàn và ném đá vào xe khách. Nhanh chóng hoàn chỉnh dự thảo báo cáo các dự án trình kỳ họp thứ 10 HĐND tỉnh. Tập trung giải quyết đơn thư khiếu nại tố cáo, không để khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp, kéo dài. Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh, phát triển cao su tiểu điền, đàn bò lai, cà phê xứ lạnh vùng Đông Trường Sơn, giết mổ gia súc tập trung, diễn tập về chống ngập lụt tại Đăk Tô. Ngay trong tháng 6, các ngành, địa phương liên quan vào cuộc giải quyết dứt điểm đất chồng lấn; đánh giá công tác thu hút đầu tư trên địa bàn, quan tâm đến công tác thu ngân sách; lưu tâm đến xây dựng nông thôn mới; quan tâm đối với huyện mới Ia H’Drai trong điều kiện khó khăn hiện nay. Thực hiện tốt kế hoạch, phương án về đảm bảo an ninh quốc phòng, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Hà Anh