Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Nhận 20 tháng tù giam về tội tàng trữ trái phép chất ma túy
4-1-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Sáng 03/1, Tòa án nhân dân huyện mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Cao Đình Khánh, sinh năm 1990, cư trú tại thôn Kon Khôn, xã Pờ Y, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum về tội “Tàng trữ trái phép chất ma túy”. Phiên tòa được tổ chức bằng hình thức trực tuyến từ điểm cầu trung tâm Tòa án nhân dân huyện đến điểm cầu nhà tạm giam Công an huyện Ngọc Hồi.

Hội đồng xét xử tại điểm cầu trung tâm Tòa án nhân dân huyện Ngọc Hồi

Theo bản Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện, vào khoảng 07 giờ 30 ngày 06/9/2023, Cao Đình Khánh, trú tại thôn Kon Khôn, xã Pờ Y điều khiển xe mô tô BKS: 82E1 – 076.66 (mượn của ông Cao Đình Ngọc, thôn Kon Khôn) đi từ xã Pờ Y ra Trung tâm y tế huyện để uống thuốc điều trị cai nghiện ma túy. Khi đi đến đường Hoàng Thị Loan thuộc Tổ dân phố 2, thị trấn Plei Kần, Khánh gặp 01 người bạn quen biết ngoài xã hội tên Tuấn, chưa rõ nhân thân, lai lịch đang điều khiển xe mô tô kiểu dáng Dream. Tại đây Khánh trao đổi với Tuấn và sẽ mua gói ma túy của Tuấn với giá 600 ngàn đồng. Sau đó, Tuấn hẹn Khánh đến đoạn đường đi vào Bệnh viện đa khoa khu vực Ngọc Hồi lấy ma túy.

Đến Khoảng 09 giờ 30 phút, ngày 06/09/2023, tại thôn Măng Tôn, xã Pờ Y, tổ công tác Công an huyện Ngọc Hồi kiểm tra, phát hiện Cao Đình Khánh đang tàng trữ 01 gói ma túy loại Heroine đựng trong vỏ gói thuốc lá kẹp ở baga phía trước xe mô tô BKS: 82E1 – 076.66 đang điều khiển nên tiến hành lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Cao Đình Khánh.

Bí cáo Cao Đình Khánh tại phiên xét xử tại điểm cầu nhà tạm giam Công an huyện Ngọc Hồi

Tại nhà Cao Đình Khánh, qơ quan điều tra khám xét, tiếp tục thu giữ 01 gói giấy chứa ma túy loại Heroine. Khánh khai nhận số ma túy trên là mua được của một người tên Tuấn (không rõ nhân thân, lai lịch) với giá 600 ngàn đồng để sử dụng cho bản thân.

Kết luận giám định số 232/KL-KTHS, ngày 11 tháng 9 năm 2023 của Phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Kon Tum kết luận: Mẫu chất rắn dạng cục bột màu trắng bằng giấy ký hiệu “QT01” gửi giám định là ma túy, loại: Heroine, có khối lượng là: 0,159 gam; Mẫu chất rắn dạng cục bột màu trắng ký hiệu “KX01” gửi giám định là ma túy, loại: Heroine, có khối lượng là: 0,370 gam. Tổng khối lượng chất ma túy là: 0,529 gam.

Trước đó, ngày 06/6/2014 bị Tòa án nhân dân tỉnh Kon Tum xử phạt 02 năm tù về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy, chấp hành xong hình phạt tù ngày 25/12/2015 (đã được xóa án tích).

Tại phiên tòa, bị cáo Cao Đình Khánh đã thành khẩn khai nhận. Lời khai của bị cáo phù hợp với bản cáo trạng và các tài liệu trong hồ sơ vụ án. Hội đồng xét xử  đã tuyên phạt bị cáo Tuấn 20 tháng tù giam về tội danh “Tàng trữ trái phép chất ma túy” theo quy định tại khoản 1 Điều 249 BLHS.