Thứ 6, ngày 3 tháng 5 năm 2024
Ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023
2-1-2024

(ngochoi.kontum.gov.vn): Chiều ngày 02/01, Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2023 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024. Đồng chí Y Ngọc, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự, chỉ đạo hội nghị. Tại điểm cầu huyện, đồng chí Y Lan, UVBTV, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện dự và chủ trì.

Quang cảnh Hội nghị qua hệ thống trực tuyến

Năm 2023, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã thực hiện tốt các nội dung theo kế hoạch, nhiệm vụ năm học; đã triển khai kịp thời các chủ trương, chính sách pháp luật, các cuộc vận động và các phong trào thi đua.

Các hoạt động GDĐT được đổi mới và có hiệu quả như tổ chức thành công các hoạt động giáo dục mũi nhọn, năng khiếu; tổ chức thành công các hội thi, kỳ thi cấp tỉnh, cấp quốc gia; các mô hình huy động trẻ em, học sinh ra lớp tiếp tục được duy trì; tham mưu chỉ đạo kịp thời công tác chuẩn bị các điều kiện phục vụ tuyển sinh đầu cấp năm học 2023 - 2024 và Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023,...

Hiện nay, toàn tỉnh có 349 trường mầm non và phổ thông, giảm 10 trường công lập và tăng 01 trường mầm non ngoài công lập so với học 2022 - 2023. Hệ thống mạng lưới trường lớp tiếp tục được sắp xếp tinh gọn, tăng quy mô, đáp ứng yêu cầu huy động học sinh ra lớp, giảm số điểm trường lẻ và phát triển giáo dục ngoài công lập; tỷ lệ huy động học sinh ra lớp ở các cấp học đạt và vượt mục tiêu đề ra; kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT năm 2023 đạt tỷ lệ 98,78% (tăng 1,09% so với năm 2022), xếp vị thứ 38/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tăng 6 bậc so với năm 2022, xếp vị thứ 2/5 tỉnh Tây Nguyên.

Triển khai hiệu quả các chương trình, mô hình “Cặp lồng cơm đến lớp”, “Dự án nuôi em”, “Xây dựng góc học tập tại nhà”, “Hướng dẫn học sinh rèn kỹ năng tự học”,... nhằm huy động có hiệu quả học sinh ra lớp, duy trì học sinh đi học chuyên cần, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục vùng DTTS.

Học kỳ I năm học 2023-2024, tổng số trẻ em, học sinh toàn tỉnh là 168.493 (đạt 100,3% so với kế hoạch được giao), tăng 1.724 trẻ em, học sinh so với cùng kỳ năm học 2022 - 2023.

Đại biểu tham dự tại điểm cầu huyện

Tại hội nghị, đại diện các địa phương, đơn vị đã tập trung tham luận, thảo luận, phân tích các kết quả đạt được, hạn chế, nguyên nhân và bài học kinh nghiệm, đồng thời kiến nghị đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện trong năm 2024.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận và biểu dương các kết quả nổi bật của ngành GDĐT trong năm 2023. Để tiếp tục triển khai hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Ngành trong năm 2024, đồng chí đề nghị toàn Ngành GDĐT cần tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, đề án, chính sách của Trung ương và của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh về lĩnh vực GDĐT, trong đó tiếp tục thực hiện Đề án nâng cao chất lượng học sinh DTTS; đề án đảm bảo cơ sở vật chất và đề án phát triển đội ngũ.

Thường xuyên rà soát, kiện toàn cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục thuộc thẩm quyền quản lý; tập trung bồi dưỡng, nâng cao chất lượng đội ngũ nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện GDĐT; tập trung tuyển dụng hết số lượng người làm việc được giao, bao gồm cả số lượng người làm việc được bổ sung hàng năm.

Tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư cho GDĐT, lồng ghép có hiệu quả các CTMTQG giai đoạn 2021 - 2025 và giai đoạn 2021 - 2030 trong đầu tư cơ sở vật chất trang thiết bị. Trong đó, ưu tiên đầu tư cơ sở vật chất, thiết bị dạy học tối thiểu bảo đảm thực hiện chương trình giáo dục phổ thông 2018. Phân bổ chi thường xuyên nguồn chi thường xuyên theo đúng Nghị quyết của HĐND tỉnh, tạo điều kiện để các trường đổi mới dạy học. Chú trọng đánh giá và đề ra các giải pháp nâng cao chất lượng của các mô hình bán trú dân nuôi, huy động học sinh ra lớp, kịp thời tuyên dương khen thưởng các tập thể cá nhân tiêu biểu và nhân rộng cách làm hay.

Triển khai thực hiện các giải pháp nhằm duy trì vững chắc và nâng cao kết quả phổ cập giáo dục. Trong đó, chú trọng triển khai chương trình mục tiêu vùng DTTS về xóa mù chữ nhằm nâng cao năng lực, cập nhật kiến thức cho người dân. Tăng cường chỉ đạo các trung tâm GDNN - GDTX đổi mới tổ chức hoạt động gắn đào tạo nghề với nhu cầu lao động, giải quyết việc làm, nhằm thực hiện có hiệu quả định hướng phân luồng.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kỷ cương công vụ, kỷ cương dạy học tại các cơ sở giáo dục, việc thực hiện quy định công khai, dân chủ cơ sở và thực hiện chế độ chính sách đối với giáo viên, học sinh; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin quản lý.

Bên cạnh đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các cơ quan liên quan và các địa phương tiếp tục phối hợp, đồng hành cùng Ngành GDĐT trong tham mưu, thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ được giao như quan tâm công tác quy hoạch các cơ sở giáo dục; bố trí ngân sách để đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị cho ngành giáo dục, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trên địa bàn tỉnh.

Nhân dịp này, Sở GDĐT đã trao khen thưởng cho 02 tập thể, 07 cá nhân có nhiều đóng góp cho ngành GDĐT tỉnh năm 2023./.