Thứ 3, ngày 9 tháng 7 năm 2024
Hội thảo phương án thành lập Thị xã Ngọc Hồi
16-6-2015

Tại Hội thảo, đại diện đơn vị tư vấn đã trình bày báo cáo Phương án thành lập thị xã Ngọc Hồi và các phường thuộc thị xã Ngọc Hồi. Theo dự thảo, Phương án thành lập thị xã Ngọc Hồi dựa trên cơ sở nguyên trạng huyện Ngọc Hồi với diện tích tự nhiên là 84.453,8 ha và 53.985 nhân khẩu. Về địa giới hành chính,  phía Đông giáp huyện Đắk Tô và Tu Mơ Rông; phía Nam giáp huyện Sa Thầy; phía Tây giáp Campuchia và Lào; phía Bắc giáp huyện Đắk Glei.

Về đơn vị hành chính, thị xã Ngọc Hồi sau khi thành lập dự kiến có 11 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 04 phường (phường Đắk Tráp, phường Đắk Mốt, phường Chiên Chiết và phường và phường Plei Kần) và 07 xã (Đắk Ang, Đắk Dục, Đắk Nông, Bờ Y, Đắk Kan, Sa Loong và Đắk Xú) và 04 phường được thành lập mới trên cơ sở chia tách thị trấn Plei Kần và điều chỉnh địa giới hành chính một phần của xã Đắk Xú. Theo đó, phương án thành lập phường và đặt tên các phường được đưa ra lấy ý kiến của các cấp, ngành.

Tại Hội thảo, có trên 08 lượt ý kiến góp ý, các ý kiến đều thống nhất cao việc lấy tên Thị xã Ngọc Hồi và trụ sở UBND thị xã Ngọc Hồi dự kiến đặt tại trụ sở UBND huyện Ngọc Hồi hiện nay. Đồng thời, đều khẳng định việc thành lập thị xã Ngọc Hồi và các phường thuộc thị xã Ngọc Hồi là sự cần thiết, phù hợp với quy hoạch chung về phát triển đô thị, kinh tế, xã hội của tỉnh Kon Tum và quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội huyện Ngọc Hồi; tạo điều kiện cho đô thị Ngọc Hồi phát huy lợi thế sẵn có, đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế; tạo đà xuất khẩu, giao thương hàng hóa ra thị trường trong, ngoài tỉnh và quốc tế; đưa nền kinh tế của địa phương phát triển nhanh, bền vững theo hướng hiện đại, nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trên mọi mặt, phù hợp với điều kiện phát triển công nghiệp và đô thị.

Việc huyện Ngọc Hồi trở thành Thị sẽ là niềm tự hào chung của huyện, góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc quyết tâm xây dựng quê hương Ngọc Hồi phát triển hơn nữa, xứng tầm và vị thế trong giai đoạn phát triển mới; đồng thời tạo động lực phát triển để thị xã Ngọc Hồi sớm trở thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh.

Kết luận tại Hội thảo, đồng chí Trần Văn Chí cho rằng, việc thành lập thị xã Ngọc Hồi và các phường tạo điều kiện để xây dựng bộ máy chính quyền đô thị đảm bảo đủ năng lực quản lý xã hội, phát triển kinh tế, giữ vững quốc phòng – an ninh biên giới; khai thác được tối đa lợi thế về kinh tế, hạ tầng cơ sở xã hội, nâng cao phúc lợi, hưởng thụ của người dân. Vì vậy, trên cơ sở các ý kiến đóng góp, UBND huyện và đơn vị tư vấn ghi nhận, tổng hợp để tiếp tục hoàn thiện phương án đề xuất thành lập Thị xã Ngọc Hồi đảm bảo đúng tiến độ thời gian đã xác định.

Hà Anh