Thứ 3, ngày 30 tháng 7 năm 2024
Một học trò nghèo ở huyện thi đỗ Thủ khoa Đại học
13-8-2012
Nguyễn Trung Tín là học sinh lớp 12 A1, Trường THPT Nguyễn Trãi, Ngọc Hồi. Kỳ thi tuyển sinh ĐH vừa qua, Tín đã đỗ cả 2 trường Đại học (Đại học Luật TP Hồ Chí Minh và Đại học Y Dược Huế); trong đó em là Thủ khoa khối A Trường đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh, với tổng số điểm 3 môn làm tròn là 25: Toán 7, Lý 8,5, Hoá 9,25.
AnhMinhHoa
Em Nguyễn Trung Tín bên bàn học

Ở môi trường nào, nếu bản thân luôn cố gắng học tập thì sẽ đạt kết quả

Căn nhà nhỏ bé của gia đình Tín mấy ngày hôm nay rộn rã hẳn lên khi mọi người hay tin cậu học trò nghèo đỗ thủ khoa. Nhiều người ở xa không đến được thì gọi điện thoại chúc mừng, trong đó có cô giáo cũ của Tín, người đã từng lo lắng, không biết khi em chuyển trường sang huyện miền núi, biên giới Ngọc Hồi – Kon Tum thì có phát huy được khả năng và duy trì được kết quả học tập như cũ không. Với kết quả kỳ thi Đại học vừa rồi, cũng như kết quả học tập 03 năm tại trường PTTH Nguyễn Trãi, Tín đã giải tỏa được những lo lắng của cô.

Gia đình của Tín kể, những năm trước, Tín là học sinh của Trường THCS Hồ Tùng Mậu , Thị trấn Buôn Đôn – tỉnh Đăk Lắk. Tại đây, Tín đã học tập rất tốt và được các cô thầy hết mực tin yêu. Khi biết gia đình của Tín chuyển sang Ngọc Hồi để sinh sống, cô giáo chủ nhiệm của Tín đã “xin” bố mẹ Tín cho em ở lại để cô nuôi dưỡng và kèm cặp cho em. Tín đã động viên cô “em sẽ cố gắng nhiều hơn nữa, em nghĩ, ở trường học nào mà có những thầy cô giáo luôn hết mình vì học sinh như cô thì em sẽ đạt được kết quả tốt, mong cô yên tâm”.

Và lời động viên của em ngày ấy không đơn thuần là để làm cô yên tâm, mà đã được chứng minh bằng những kết quả cụ thể. Kết quả ấy còn nói lên một điều, rằng: dù ở môi trường nào, nếu bản thân luôn cố gắng, nỗ lực học tập thì sẽ đạt kết quả tốt.

Quá trình nỗ lực của Thủ khoa Nguyễn Trung Tín

Tín sinh ra trong gia đình có 3 anh em, bố mẹ làm nghề nông, nguồn thu nhập của gia đình dựa vào những mùa thu hoạch cà phê lúc được lúc mất. Tuy kinh tế gia đình không mấy khá giả, điều kiện học tập chưa được như nhiều bạn bè cùng trang lứa, nhưng thành tích học tập của em thì rất đáng cảm phục. 12 năm liền, Tín đều là học sinh giỏi toàn diện; Tín cũng đã từng đạt giải cao trong nhiều kỳ thi học sinh giỏi cấp huyện, cấp tỉnh tại Đắk Lăk.

Thành tích học tập của Tín

Chia sẻ với chúng tôi về quá trình nỗ lực vượt khó của Tín, bố em cho biết: Tín luôn ngoan ngoãn và chăm chỉ học tập, nhiều đêm em say sưa làm bài đến 1, 2 giờ sáng, nghe mẹ nhắc đi ngủ thì mới biết là trời đã quá khuya.

Theo Tín, chuẩn bị cho kỳ thi Đại học, trước hết là nắm vững các kiến thức trong sách giáo khoa, áp dụng cho nhiều dạng bài tập với mức độ bình thường đến mức độ khó nhất. Ngoài nhờ thầy cô giúp đỡ, chỉ dạy, em còn thường lên các trang web để lấy đề thi về làm, hay vào các trang web tuyển sinh để tìm hiểu thông tin. Tín không tham gia vào các lò luyện thi ở các thành phố lớn, mà em chọn cách tự ôn bài, tự rèn luyện ở nhà, vì em cho rằng, kiến thức phải được ghi nhớ, tích lũy trong cả quá trình học tập, chứ nếu chỉ đợi vào 30 ngày luyện thi thì sẽ không đạt hiệu quả được.

Luôn coi việc học là ưu tiên hàng đầu, luôn tận dụng mọi khoảng thời gian và không gian cho việc học, nhưng Tín cũng là người con ngoan biết chia sẻ công việc gia đình. Khi không vướng lịch học ở trường, hay khi gia đình vào mùa bận rộn, em thường vào rẫy phụ giúp việc nương rẫy với bố mẹ. Ở nhà, Tín là người anh cả, luôn biết chăm sóc, chỉ bảo cho 2 em mỗi khi bố mẹ đi vắng.

Trong mắt bạn bè, Tín là một người chăm chỉ, toàn diện, một Lớp trưởng cương nghị và gương mẫu. Không chỉ giỏi các môn tự nhiên, mà Tín học đều các môn; điểm tổng kết trung bình hằng năm của Tín luôn đạt trên 8,0, có kỳ còn đạt trên 9,0.

Điểm tựa vững chắc

Khi chúng tôi đến xin ghi hình và hỏi cảm nghĩ của em khi nhận được thông báo mình là Thủ khoa, Tín ngại ngùng, trả lời khiêm tốn: “một phần là do em may mắn, cô ạ. Em vô cùng biết ơn các cô thầy đã quan tâm, dạy dỗ cho em những kiến thức, cho em nguồn động viên tinh thần mỗi khi em bước vào kỳ thi; cảm ơn ba mẹ đã hết lòng vì em, đặc biệt là ba, ba luôn cho em những định hướng tốt nhất…”

Quả đúng như vậy, khi trò chuyện với anh Nguyễn Văn Quế, bố em Nguyễn Trung Tín, chúng tôi học được nhiều bài học về làm bố, làm mẹ. Anh vừa nghiêm khắc, nhưng lại vừa bao dung với con; vừa để con phát huy tính tự giác trong học tập, nhưng lại kịp thời chấn chỉnh, nhắc nhở nếu thấy con có biểu hiện chểnh mảng, lơ là. Anh nói, thấy con học tập vất vả, bố mẹ nào chẳng thương, nhưng phải để con làm các công việc của gia đình để con hiểu, biết về công việc của người khác, biết chia sẻ sự vất vả, khó nhọc của người nông dân, đó cũng là sự va chạm nho nhỏ để khi con tham gia các phong trào tình nguyện thì cũng biết việc mà làm, và làm một cách có hiệu quả.

Khi “cố vấn” cho con chọn trường thi, anh đã nhìn vào khả năng, sở trường của con, kết hợp với cơ hội việc làm sau khi ra trường, và cả yếu tố về khả năng nhỏ bé của con mình sau này có thể “giúp được gì cho đất nước ngày một phát triển, tiến bộ, phồn thịnh hơn”. Với kết quả Thủ khoa Đại học của con, anh hết sức vui mừng, nhưng không quên dặn con: “Đấy chỉ là khởi đầu trên con đường lập nghiệp còn dài, còn nhiều khó khăn phía trước”. Anh tâm sự với chúng tôi, mình không thể theo kịp kiến thức ở sách giáo khoa của các con. Điều mình có thể làm được đó là định hướng cho con, hàng ngày cập nhật thông tin, tích lũy kinh nghiệm sống và truyền dạy cho con, rèn luyện cho con có những kỹ năng sống cần thiết khi vào đời, khi sống xa bố mẹ.

Hi vọng với sự thông minh, nỗ lực, chịu khó của Nguyễn Trung Tín trong học tập, với một điểm tựa tinh thần vững chắc từ gia đình, người thân; sự quan tâm động viên của các thế hệ thầy cô giáo, tân Thủ khoa trường Đại học Luật TP Hồ Chí Minh sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong thời gian học tại trường và tự tin bước vào đời với những thành công mới.

Nguyễn Thị Tình