Thứ 3, ngày 30 tháng 7 năm 2024
Chung tay hành động vì nạn nhân chất độc da cam
8-8-2012
Từ năm 2004, Ban Bí thư Trung ương đã đồng ý lấy ngày 10.8 hằng năm là “Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”, từ đây, ngày 10/8 trở thành Ngày cả nước hành động vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam.
AnhMinhHoa
Máy bay quân đội Mỹ rải chất độc hóa học trong chiến tranh Việt Nam

Ngày 10/8/1961, trong chuyến bay thử nghiệm đầu tiên trên lãnh thổ miền Nam Việt Nam, quân đội Mỹ đã rải chất độc hóa học xuống vùng đất Tây Nguyên, dọc theo quốc lộ 14 phía Bắc thị xã Kon Tum, thuộc các huyện Đăk Tô, Ngọc Hồi, Sa Thầy. Đây là địa điểm mở màn cho chiến dịch rải chất độc hóa học trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam của đế quốc Mỹ

Theo số liệu của các nhà khoa học Mỹ , từ các năm 1961 – 1971, đã có khoảng 80 triệu lít hoá chất độc, 61% là chất da cam, chứa 366 kilogam Dioxin rải xuống khoảng 17% diện tích toàn miền Nam Việt Nam. Riêng trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã có gần 350 nghìn lít chất độc hóa học được quân đội Mỹ rải xuống, đã có hàng nghìn hecta rừng bị cháy trụi, nhiều người đã chết, hàng ngàn người mắc đã và đang mang trong mình các bệnh nan y, cùng với đó các thế hệ con cháu của họ cũng bị dị dạng, bệnh tật do ảnh hưởng di chứng của chất độc da cam để lại.

Một nạn nhân chất độc da cam tại xã Đắk Nông

Dioxin là loại hoá chất độc hại nhất mà loài người đã tìm ra được cho đến nay. Với liều lượng một phần tỷ gram đã có thể gây nên bệnh ung thư, tai biến sinh sản ở người và di truyền tới đời con, cháu; vài chục nanôgram( một phần nghìn gam) có thể lập tức gây chết người. Chính vì vậy, đã có 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm chất độc,  trong đó có khoảng 3 triệu người là nạn nhân của chất độc da cam, trên 150.000 nạn nhân là trẻ em.

Để chia sẻ, giúp đỡ nạn nhân chất độc da cam, Việt Nam đã thành lập một Ủy ban để điều tra về những hậu quả của chiến tranh hóa học và thành lập Ban chỉ đạo để khắc phục hậu quả nặng nề của cuộc chiến tranh này. Từ năm 2000, Chính phủ cũng đã có chính sách hỗ trợ các nạn nhân bị nhiễm chất độc da cam/Dioxin trong chiến tranh. Chính phủ còn cấp thêm kinh phí cho Hội Chữ thập đỏ Việt Nam để phẫu thuật chỉnh hình cho trẻ em bị khuyết tật.

Quỹ bảo trợ nạn nhân chất độc da cam thuộc Hội chữ thập đỏ Việt Nam cũng được thành lập với mục đích huy động sự giúp đỡ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước dành cho các nạn nhân chất độc da cam. Đến nay đã có trên 425.000 nạn nhân chất độc da cam được cải thiện đời sống, sức khỏe, vật chất và tinh thần.

Riêng trên địa bàn huyện Ngọc Hồi, hiện có 96 nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/Dioxin, trong đó có 48 trường hợp bị phơi nhiễm trực tiếp. Có gia đình có 3 đời là nạn nhân chất độc da cam, nhiều gia đình có tới 4 nạn nhân. Các gia đình nạn nhân chất độc gia cam phần lớn gặp nhiều khó khăn về kinh tế, các thế hệ gián tiếp bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/Dioxin hầu hết đều bị dị tật...

Còn đó những nỗi đau da cam mà các gia đình là nạn nhân phải gánh chịu, cộng với bao gian khổ nhọc nhằn mưu sinh vì miếng cơm manh áo, nhiều thân nhân các gia đình nạn nhân đã phải từng ngày, từng giờ khắc phục khó khăn vượt lên sự nghiệt ngã của hậu quả chiến tranh để đắp xây cuộc sống. Trong những năm qua, cùng với các chính sách của Đảng và Nhà nước, huyện Ngọc Hồi cũng đã có nhiều nỗ lực trong việc hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/Dioxin, đồng thời kêu gọi các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân tham gia ủng hộ Quỹ nạn nhân chất độc da cam/Dioxin huyện, để góp phần chăm sóc tốt hơn đối với những nạn nhân, giúp họ vơi đi những khó khăn trong cuộc sống. Chính sự nỗ lực này mà các nạn nhân da cam đã và đang nhận được rất nhiều sự đồng cảm, động viên ủng hộ của mọi tầng lớp nhân dân.

Giải quyết hậu quả chất độc da cam, hàn gắn vết thương chiến tranh vừa là lương tâm, trách nhiệm, đạo lý đối với những người đã chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vừa là vấn đề xã hội mang tính nhân đạo và nhân văn sâu sắc đối với những nạn nhân bị ảnh hưởng chất độc da cam/Dioxin, chính vì vậy mỗi chúng ta cần chung tay hành động, chia sẻ những khó khăn để xoa dịu nỗi đau da cam./.

Vĩnh Kỳ