Thứ 3, ngày 30 tháng 7 năm 2024
Gương làm giàu của một bệnh binh
24-7-2012
Rời quân ngũ, trở về với cuộc sống đời thường, mang trong mình thương tật do hậu quả chiến tranh. Tuy vậy, với bản chất bộ đội cụ Hồ và quyết tâm không cam chịu đói nghèo, bệnh binh Xiêng Thanh Lan -Thôn Nông Nội xã Đăk Nông đã vượt khó vươn lên trong cuộc sống và trở thành gương điển hình trong sản xuất phát triển kinh tế gia đình.
AnhMinhHoa
Bệnh binh Xiêng Thanh Lan bên vườn cao su của gia đình

Khoát một vòng tay chỉ đồi cao su xanh tốt, đang trong thời kỳ khai thác trước mặt, ông hào hứng cho chúng tôi biết: để có được loại cây cho "vàng trắng" này, ban đầu đối với gia đình hết sức vất vả, bởi kinh tế eo hẹp mà vốn đầu tư trồng và chăm sóc lớn, nên buộc tôi phải tính đến việc lấy ngắn nuôi dài, từ trồng mỳ, trồng bắp tới nuôi gà nuôi cá rồi tập trung khai hoang ruộng nước để vừa có lương thực đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình vừa có vốn để đầu tư cho cây cao su; lúc đầu chưa có kinh nghiệm trong trồng trọt chăn nuôi nên cũng gặp nhiều khó khăn, chịu khó tìm hiểu qua sách, báo, nghe đài rồi đi tham quan thực tế để học hỏi, trao đổi kinh nghiệm, dần dà tôi cũng đã có được kiến thức áp dụng trong sản xuất, đến nay cuộc sống gia đình cũng đã được cải thiện rất nhiều.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, ông đã từng là người lính tham gia chiến đấu ở chiến trường Gia Lai- Kon Tum những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, trong những lần chiến đấu, do sức ép của bom mìn, sức khỏe của ông bị ảnh hưởng lớn. Vì vậy, sau 4 năm tại ngũ, năm 1976 ông được phục viên trở về địa phương và hưởng chế độ bệnh binh. Trước những khó khăn của gia đình lúc bấy giờ, mặc dù sức khỏe chưa hồi phục, song ông đã trăn trở chuyện làm kinh tế để thoát khỏi đói nghèo. Khởi nghiệp với nhiều khó khăn nhưng với ý chí và nghị lực của người lính Cụ Hồ, một người đã từng vào sinh ra tử ở chiến trường khốc liệt nhất đã giúp cho bệnh binh Xiêng Thanh Lan vững vàng hơn trong gian khó, từng bước đi lên đóng góp sức lực cho sự phát triển của quê hương đất nước theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu. Ông tâm sự, tôi luôn ghi nhớ lời Bác Hồ dạy " Thương binh tàn nhưng không phế", bao nhiêu đồng chí, đồng đội vì sự nghiệp giải phóng dân tộc đã hy sinh thân mình, hay để lại một phần cơ thể nơi chiến trường ác liệt, mình là người may mắn được trở về nguyên vẹn, tuy sức khỏe có giảm sút, song không vì thế mà mình ỷ lại, trông chờ vào Nhà nước, phải biết tự mình vươn lên để luôn xứng đáng phẩm chất Anh bộ đội Cụ Hồ, góp một phần công sức của mình để xây dựng quê hương đất nước.

Xuất phát từ ý nghĩ ấy và với ý chí quyết tâm thoát nghèo, vượt qua gian khó, bệnh binh Xiêng Thanh Lan đã chiến thắng trên mặt trận chống đói nghèo, tạo dựng cuộc sống ổn định cho gia đình. Hiện tại, với trên 6 ha diện tích đất canh tác; trong đó, có 5 ha cao su đang chuẩn bị cho khai thác, 1.000m2 ao thả cá, 9.000m2 ruộng nước 2 vụ mỗi năm cho thu hoạch trên 4 tấn lúa…Từ trồng trọt và chăn nuôi, mỗi năm gia đình ông có nguồn thu ổn định trên 100 triệu đồng sau khi đã trừ các khoản chi phí.

Không chỉ làm kinh tế giỏi mà bệnh binh Xiêng Thanh Lan còn tích cực tham gia công tác xã hội và trải qua nhiều cương vị, trọng trách khác nhau ở địa phương như thanh niên xung kích, rồi cán bộ y tế, cán bộ thủy lợi xã và gần 10 năm trên cương vị Bí thư Chi bộ. Dù ở cương vị nào ông cũng luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với những cố gắng và nỗ lực của bản thân, giờ đây bệnh binh Xiêng Thanh Lan đã trở thành tấm gương sáng trong sản xuất, phát triển kinh tế gia đình của địa phương, một Bí thư Chi bộ gương mẫu trong thực hiện Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”. Với những đóng góp của mình, ông là một trong 40 đại biểu tiêu biểu được dự và báo cáo tham luận tại Hội nghị biểu dương Người có công tiêu biểu toàn huyện năm 2012. Tấm gương "thương binh tàn nhưng không phế" của ông đáng để mọi người học tập làm theo./.

Hà Linh