Thứ 5, ngày 16 tháng 5 năm 2024
Tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
19-11-2015

Theo đó, UBND huyện yêu cầu UBND các xã, thị trấn cũng cố, kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh động vật tại địa phương và phân công trách nhiệm cụ thể cho từng thành viên Ban chỉ đạo để triển khai có hiệu quả công tác phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn quản lý. Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng trên các phương tiện thông tin đại chúng về tình hình đói, rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm để nhân dân và người chăn nuôi biết, chủ động thực hiện.

Triển khai thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng trên địa bàn để phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; vận động người dân chăn nuôi, buôn bán, vận chuyển, ác cơ sở giết mổ thực hiện tốt công tác vệ sinh, tiêu độc khử trùng chuồng trại, khu vực nguy cơ cao theo hướng dẫn của ngành Nông nghiệp. Giám sát, theo dõi chặt chẽ tình hình dịch bệnh đến tận thôn, tổ dân phố, phát hiện báo cáo ngay cho cơ quan thú y khi có gia súc, gia cầm ốm, chết bất thường. Đối với các xã Đăk Xú, Bờ Y, Sa Loong, Đăk Dục, Đăk Nông phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm soát chặt chẽ việc nhập động vật, sản phẩm động vật bất hợp pháp qua biên giới.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chủ trì, phối hợp với Trạm Thú y, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan tổ chức, triển khai thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch bệnh động vật; tăng cường công tác giám sát lâm sàn, phát hiện sớm ổ dịch để xử lý kịp thời, áp dụng các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt dập tắt nhanh ổ dịch khi dịch còn ở diện hẹp; tăng cường công tác giám sát chủ động, tổ chức lấy mẫu để xét nghiệm cảnh báo dịch. Triển khai thực hiện tốt công tác tiêm phòng văc xin cho đàn gia súc, gia cầm, theo đúng kế hoạch năm 2015; đặc biệt chú ý phòng các bệnh cúm gia cầm, lở mồm long móng, tai xanh ở lợn …; rà soát và triển khai tiêm phòng bổ sung tại các địa bàn có tỷ lệ tiêm phòng thấp.

Tăng cường kiểm tra công tác vận chuyển động vật, sản phẩm động vật, kiểm soát chặt chẽ việc giết mổ động vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định. Hướng dẫn các biện pháp chuyên môn, kỹ thuật, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình đói rét, dịch, bệnh của gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện để báo cáo, tham mưu đề xuất UBND huyện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Phòng Y tế chủ trì, phối hợp với Trung tâm y tế, các đơn vị, địa phương có liên quan tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh từ động vật lây sang người, chuẩn bị sẵn sàng phương án phòng, chống dịch bệnh từ động vật lây sang người để triển khai khi có dịch xảy ra. Phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trạm Thú y, Đài Truyền thanh - Truyền hình, phòng Văn hóa - Thông tin tăng cường công tác thông tin tuyên truyền các biện pháp phòng tránh dịch bệnh từ động vật lây sang người.

Phòng Kinh tế - Hạ tầng chủ trì, phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND các xã, thị trấn và các đơn vị có liên quan tăng cường kiểm tra việc kinh doanh, buôn bán, giết mổ, tiêu thụ động vật và sản phẩm động vật theo quy định để nhằm bình ổn giá sản phẩm gia súc, gia cầm, phòng chống gian lận thương mại, buôn lậu động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn huyện đặc biệt là khu vực biên giới.

Đài truyền thanh - Truyền hình, Phòng Văn hóa - thông tin tăng cường đưa tin phù hợp về nội dung vệ sinh an toàn thực phẩm, sự nguy hiểm của dịch bệnh trong chăn nuôi, thú y để nâng cao nhận thức của người dân, cán bộ, cá nhân, tổ chức có hoạt động kinh doanh, sản xuất trong lĩnh vữc chăn nuôi. Tăng cường tuyên truyền, thông tin các quy định về vận chuyển, giết mổ buôn bán, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật và dịch bệnh cúm gia cầm; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh từ động vật lây sang người để người dân biết, chủ động phòng tránh.

Tin, ảnh: Hà Anh