Thứ 6, ngày 29 tháng 3 năm 2024
Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ngọc Hồi lần thứ III - năm 2019
27-6-2019

Vừa qua, Ủy ban nhân dân huyện đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ngọc hồi lần thứ III năm 2019. Về dự có đồng chí Nguyễn Hữu Tháp- Tỉnh ủy viên- Phó chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban dân tộc tỉnh. Đoàn đại biểu của Ủy ban chính quyền huyện Phu vông, tỉnh Attapư, nước cộng hòa dân chủ nhân dân Lào; đoàn đại biểu huyện Tà veng, tỉnh Rattanaairi, Vương Quốc Campuchia. Về phía huyện có đồng chí Huỳnh Quốc Huy- Tỉnh ủy viên, Bí thư huyện ủy; đồng chí Châu Ngọc Lân- Phó bí thư thường trực huyện ủy, chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Thường trực HU- HĐND-UBND-UBMTTQ Việt nam huyện; các cơ quan, ban ngành đoàn thể và 150 Đại biểu chính thức đại diện cho trên 33 nghìn người dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Quang cảnh Đại hội

Với chủ đề “Các dân tộc huyện Ngọc Hồi đoàn kết, phát huy nội lực , hội nhập và phát triển”, Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ngọc Hồi lần thứ III, năm 2019 thực sự là diễn đàn giao lưu, trao đổi, thể hiện niềm tin của các dân tộc anh em trên địa bàn huyện vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước. Chung tay xây dựng vùng đồng bào dân tộc thiểu số giàu về kinh tế, văn hóa-xã hội, đậm đà bản sắc dân tộc, đảm bảo quốc phòng - an ninh; xây dựng huyện Ngọc Hồi ngày càng ổn định, phát triển bền vững, góp phần thực hiện thắng lợi cuộc cuộc đổi mới, vì mục tiêu “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, mang lại cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho tất cả các dân tộc trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam. Theo đó, Trong 5 năm qua, cùng với tinh thần tự lực, tự cường, linh hoạt, sáng tạo của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc, kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện có bước chuyển biến tích cực, cơ sở hạ tầng được đầu tư, từng bước đáp ứng nhu cầu lao động, sản xuất và sinh hoạt của Nhân dân. Các chính sách vùng khó khăn đã được triển khai kịp thời, có chất lượng; các dịch vụ khám chữa bệnh, giáo dục, chăm lo đời sống cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số được quan tâm triển khai thực hiện kịp thời; đời sống Nhân dân cơ bản được cải thiện, bộ mặt nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều khởi sắc. Tổng giá trị sản xuất năm 2018 trên 6.200 tỷ đồng, tăng 1,74 lần so với năm 2014; tổng thu nhập bình quân đầu người là 29,2 triệu đồng/năm, tăng 5,2 triệu đồng so với năm 2014; tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm khoảng 30%, tỷ lệ hộ nghèo trên toàn huyện đến cuối năm 2018 là 5,88% (hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 93,14% và chiếm 10,07% so với tổng số hộ đồng bào dân tộc thiểu số). có 8/8 xã, thị trấn duy trì vững chắc kết quả phổ cập giáo dục THCS và tiểu học; 8/8 xã, thị trấn có trạm y tế; 3/7 xã (Đăk Nông, Đăk Kan, Pờ Y) đạt chuẩn nông thôn mới. Quốc phòng an ninh cơ bản đảm bảo, không để xảy ra các vấn đề phức tạp trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, khối đại đoàn kết toàn dân ngày càng được củng cố và tăng cường.

Phát huy những kết quả đã đạt được, Đại hội đã thông qua Quyết tâm thư đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn 2019-2024.

Đ/C Nguyễn Hữu Tháp- Tỉnh ủy viên- Phó chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Hữu Tháp-  Phó chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí  Huỳnh Quốc Huy-  Bí thư huyện ủy đã biểu dương và ghi nhận những thành tích, đóng góp tích cực và hiệu quả của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Ngọc Hồi trong thời gian qua. Đồng thời, đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp cần tập trung xây dựng và phát huy khối đại đoàn kết các dân tộc; thực hiện kịp thời, đầy đủ các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về công tác dân tộc; tập trung quan tâm tạo điều kiện sản xuất và chăm lo đời sống của Nhân dân; thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, đặc biệt là các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng; tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, khai thác, sử dụng có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của địa phương, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ mà Đại hội Đảng bộ huyện Ngọc Hồi lần thứ VI, nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra. Trong đó, chú trọng thực hiện đồng bộ các giải pháp phát triển các ngành kinh tế mũi nhọn và sản phẩm chủ lực của địa phương; quan tâm bảo tồn và phát triển giá trị văn hóa tốt đẹp của các dân tộc thiểu số; tuyên truyền xóa bỏ các hủ tục lạc hậu; nâng cao chất lượng và hiệu quả của phong trào “Xây dựng nông thôn mới”, phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng khu dân cư văn hóa”; đẩy mạnh công tác bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn - xanh - sạch - đẹp, văn minh. Tập trung củng cố hệ thống chính trị cơ sở. Xây dựng cơ sở đảng, chính quyền vững mạnh, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội. Làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng, phổ biến, tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; Nêu gương điển hình tiên tiến, lao động giỏi và đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước trong vùng đồng bào các dân tộc thiểu số.

Đại hội chụp ảnh lưu niệm

Đại hội đã Bầu 22 đại biểu đi dự Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh. Nhân dịp này, Ban Dân tộc tỉnh tặng Giấy khen cho 03 tập thể và 5 cá nhân; UBND huyện tặng Giấy khen cho 8 tập thể và 30 cá nhân là đồng bào các DTTS trên địa bàn huyện đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình hành động và Quyết tâm thư tại Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số huyện Ngọc hồi lần thứ II (2014-2019)./.